Bệnh câm và điếc

Thứ năm - 13/02/2020 02:07  360
Thứ 6 tuần 5 Thường niên
(Mc 7,31-37)

unnamed 2Khi đến thăm các trẻ em khuyết tật, ta thấy mình dễ tiếp xúc, gần gũi với các em mù hơn các em bị câm điếc. Thật khó để làm cho các em câm điếc hiểu được chúng ta, và chúng ta không hiểu được điều các em diễn tả. Đôi bên cứ như ở hai thế giới không xa lạ. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu chữa một người vừa ngọng vừa điếc. Người ngọng là người gặp khó khăn khi trình bày, khi diễn đạt tư tưởng bằng lời nói cho người khác hiểu. Người nghe có cảm tưởng lưỡi anh có một sợi dây trói buộc. Đức Giêsu đã động đến lưỡi anh, và sợi dây đó được tháo cởi. Giờ đây anh có thể nói được tự nhiên và rõ ràng.

Nói sao để người khác hiểu được mình, đó là ước mơ của nhiều người trong chúng ta, nhưng ta lại thấy có cái gì đó trói buộc mình khiến mình ngần ngại, sợ hãi, né tránh. Nhiều người đã trở nên ngọng hay câm vì đã trải qua những kinh nghiệm đau đớn, kinh nghiệm bị châm chọc, kinh nghiệm bị khinh miệt, bị khước từ. Những kinh nghiệm ấy có thể làm con người mất tự tin và khép lại. Có những đe doạ ám ảnh làm con người câm nín.

Ép-pha-ta, xin hãy mở miệng con để con có thể hồn nhiên vén mở thế giới của mình, hầu gặp được sự cảm thông và nâng đỡ.

Nếu bệnh ngọng làm chẳng ai hiểu tôi, thì bệnh điếc làm tôi chẳng hiểu ai. Tôi như một người đang xem một bộ phim trên truyền hình, mà tivi đột nhiên mất tiếng, tôi chỉ thấy hành động nhưng không hiểu được ý nghĩa của bộ phim. Chẳng ai muốn mình bị điếc hay bị lãng tai, nhưng trong thực tế ta vẫn có thể mắc bệnh này, nghĩa là mất khả năng lắng nghe người khác. Chúng ta thường chỉ nghe điều mình muốn nghe, hay nghe điều người khác nói, nhưng lại hiểu theo cách chủ quan, như thế là vẫn chưa hiểu được điều người kia muốn nói. Nghe bằng tai không đủ, cần lắng nghe bằng cả trái tim, chỉ trái tim yêu thương mới giúp ta hiểu đúng, hiểu đủ, hiểu ý nghĩa đàng sau lớp vỏ của ngôn từ.

Ép-pha-ta, xin giúp con ra khỏi cái tôi cứng cỏi, ra khỏi những thành kiến, những suy nghĩ cứng nhắc, để nghe được anh em. Thế giới hôm nay thiếu cảm thông và đối ngoại, vì nhiều người bị câm điếc về tinh thần. Bệnh này làm người ta thành những hòn đảo, chẳng có gì để cho, chẳng có gì để nhận, để rồi chết dần trong sự nghèo nàn. Xin cho con đừng câm điếc trước Thiên Chúa và anh em, đồng thời giúp người khác ra khỏi sự câm điếc của họ.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xác tín rằng Chúa mời gọi chúng con trở thành cánh tay nối dài của Chúa trên trần gian. Xin Chúa dùng con theo ý Chúa, làm chân tay cho người què, làm đôi mắt cho ai đui mù, làm lỗ tai cho những người bị điếc, làm miệng lưỡi cho người không nói được, làm tiếng kêu cho người chịu bất công. Xin Chúa cứ dùng con làm tất cả, cho mọi người được hạnh phúc yên vui, còn phần con xin gửi hết nơi Ngài, là Thiên Chúa tình yêu và lẽ sống, Ngài cho con tất cả niềm tin và hy vọng, để tin yêu và vui sống trọn đời. Amen.

Tác giả bài viết: Nhóm suy niệm BC

ducchahieu

xin khan 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Hôm nay24,817
  • Tháng hiện tại360,967
  • Tổng lượt truy cập32,016,232
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây