Thứ 7 tuần 8 TN: Chuyện bà Tám

Thứ sáu - 27/05/2016 16:13  472
Thứ Bảy tuần 8 Thường Niên (Mc 11,27-33)

Tan hoang của nhà, làng xóm bất an, chia rẽ, đánh chửi nhau, nguyên nhân chính đều bởi Bà Tám.
 
“Biết thì thưa thốt, không biết tựa cột mà nghe!” Khổ đời nhiều kẻ biết chẳng bao nhiêu, nhưng tỏ ra điều nào cũng am hiểu. Nói thì hay sai lai hay phát biểu. Bà Tám thuộc dân “buôn dưa lê bốn mùa”, buôn hết chuyện nhà qua chuyện người, xâm xỉa châm chọc, nói xấu hết người này đến người kia gây bầu khí nghi ngờ, hoang mang, hiềm khích khắp xứ. Họ đạo xóm làng, gia đình bất bình chia cắt phần lớn do bà Tám “rộng lời”. Ca đời các cụ răn: “Uốn lưỡi bày lần trước khi nói”. Cần cẩn trọng kho phát ngôn, đặc biệt đối với những lời nói thiếu sự thật, nhạt tâm tình gây phương hại đến người khác.
 
Hôm nay trước lời chất vấn của những người tò mò, không thành thành tâm và cứng tin, Đức Giêsu đã không trả lời những câu hỏi của họ (Mc 11, 28-33). Trong mọi cuộc đối thoại, nếu đối phương đã có sẵn định kiến, hiềm khích, bảo thủ, ác tâm thì coi như thất bại; cuộc đàm đạo có diễn ra cũng chỉ là xã giao, hình thức bề ngoài và mang tính bắn phá, chia rẽ hơn là xây dựng.
 
Trong tương quan cuộc sống, chúng ta cần có thái độ hài hòa, chân thành, cởi mở, không nên hời hợt “rộng lời” như bà Tám, cũng không nên khép kín con tim với những định kiến khắt khe “kiệm lòng” như các Thượng Tế, Kinh Sư và Kỳ Mục.

Tác giả bài viết: Nhóm Suy niệm BC

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Hôm nay1,512
  • Tháng hiện tại749,726
  • Tổng lượt truy cập22,166,060
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây