Thứ 6: Bài học hay từ mọi biến cố cuộc đời

Thứ năm - 20/10/2016 10:11  550
Lc 12,54-59

Đức Giêsu trong Tin mừng hôm nay trách người Do thái khôn ngoan nhận ra các dấu chỉ của đất trời nhưng lại không nhận ra các dấu chỉ của đức tin. Vì thế, mà họ không thể mở lòng ra đón nhận Đức Giêsu, nguồn ơn cứu độ của nhân loại “Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các ngươi biết nhận xét, còn thời đại này, sao các ngươi lại không biết nhận xét?”

Quả thật, nhận biết các dấu chỉ của đất trời để có thể sống hài hoà với thiên nhiên, biết cách thích nghi với đời sống đã quan trọng, nhưng nhận ra các dấu chỉ của thời đại để có được lối sống phù hợp với đường lối của Thiên Chúa thì quan trọng và cần thiết hơn nhiều. Điều này ảnh hưởng đến phần rỗi đời đời của con người. Đức Giêsu chính là Thiên Chúa ở giữa nhân loại. Lời của Ngài là lời mạc khải tròn đầy giúp con người nhận biết Thiên Chúa. Phép lạ Ngài thực hiện là dấu chỉ ơn cứu độ của Thiên Chúa đang tới. Cái chết của Ngài trên thập giá là bằng chứng tình yêu mãnh liệt nhất mà Thiên Chúa dành cho nhân loại. Không đọc được các dấu chỉ đó thì thật đáng tiếc.

Ngày hôm nay, Thiên Chúa vẫn không ngừng ban tặng cho con người những dấu chỉ. Nếu con người khiêm tốn, chân thành, biết lắng nghe, chịu khó tĩnh lặng, họ có thể đọc ra ý nghĩa của các dấu chỉ, các biến cố ấy. Một thất bại có thể xảy đến là dấu chỉ cho sự giới hạn của con người, cái chết là dấu chỉ về sự mỏng dòn của con người, lỗi lầm là dấu chỉ cho sự yếu đuối của con người, nhưng đồng thời cũng là dấu chỉ con người cần đến tình thương tha thứ của Thiên Chúa. Xu thế quốc tế hoá là dấu chỉ cho thấy con người đang xích lại gần nhau hơn, chiến tranh và hận thù là dấu cho thấy một thế giới đang bị tục hoá và loại bỏ Thiên Chúa...

Nếu con người không còn đọc được ý nghĩa của các biến cố, không nhìn ra các dấu chỉ về kế hoạch yêu thương nhiệm mầu của Thiên Chúa, không còn nhận ra sự hiện diện đầy quyền năng và yêu thương của Thiên Chúa thì thật vô phúc cho con người. Một người cùng đối phương ra toà không nhận ra được giá trị của tha thứ và làm hoà với nhau, thì kết quả là anh ta sẽ bị nộp cho quan toà, quan toà nộp anh cho thừa phát lại, thừa phát lại tống anh ta vào ngục. Cũng vậy một người không nhận ra thánh ý Chúa và đem ra thực hành sẽ không được xét xử khoan dung, và mất đi phần rỗi đời đời.

Nhận ra dấu chỉ của thời đại để có cách sống phù hợp với đường lối Chúa quan trọng biết bao. Nó là yếu tố quan trọng giúp các tín hữu đạt tới hạnh phúc cứu độ vì người nhạy bén luôn khám phá ra thánh ý Thiên Chúa trong mọi biến cố cuộc đời và can đảm thực hiện. Xin cho mọi tín hữu Chúa Kitô luôn nhạy bén trước các hoàn cảnh của cuộc sống để luôn sống tròn đầy mọi giây phút hiện tại đúng với thánh ý Chúa. Amen!

Tác giả bài viết: NVT. Nhóm suy niệm BC

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập46
  • Đang tìm kiếm4
  • Hôm nay17,018
  • Tháng hiện tại324,542
  • Tổng truy cập15,074,290
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây