Sứ mạng của Tông Đồ và Ngôn sứ

Thứ bảy - 14/07/2018 07:24  706

Sứ mạng của Tông Đồ và Ngôn sứ
Am 7, 12-15; Ep 1, 3-10a; Mc 6, 7-13


Phụng vụ Lời Chúa hôm nay đề cập tới ơn gọi làm ngôn sứ và tông đồ. Đồng thời, Tin Mừng cũng cho chúng ta biết những nội dung chính yếu của sứ mạng này.

muCâu chuyện về sứ mạng của ngôn sứ Amos trong bài đọc 1 cho thấy nét đặc biệt của ơn gọi mãnh liệt phát xuất từ Thiên Chúa đến nỗi người được gọi không thể thoái thác hay từ chối. Từ vùng đất Giuđa, vương quốc miền Nam, Amos được Chúa kêu gọi làm ngôn sứ tại Bêthel, nơi có đền thờ của vương quốc miền Bắc là Israel. Ngôn sứ Amos đã xác tín về ơn gọi của mình, khi ông nói: “Chính Đức Chúa đã bắt lấy tôi khi tôi đi theo sau đàn vật, và Đức Chúa đã truyền cho tôi: Hãy đi tuyên sấm cho Israel dân Ta”.

Sứ mạng của ngôn sứ Amos là tố cáo những bất công trong xã hội, sự ngược đãi người nghèo, tình trạng gian dối, bóc lột, và tuyên sấm về cảnh nước mất nhà tan sắp xảy đến. Dù bị ghen ghét, xua đuổi, nhưng Amos vẫn một mực trung thành với sứ mạng ngôn sứ mà Thiên Chúa đã trao phó cho ông.

Còn trong bài Tin Mừng, “Chúa Giêsu gọi nhóm Mười Hai lại và sai từng hai người đi”, để các ông tương trợ lẫn nhau và để lời chứng của các ông có giá trị qua chính đời sống hiệp nhất yêu thương nhau. Đồng thời, “Người ban cho các ông có quyền trên các thần ô uế”, nghĩa là cho các ông chia sẻ phần nào quyền năng của Thiên Chúa trên ma quỷ và sự dữ.

Khi các Tông đồ được sai đi hầu như với hai bàn tay trắng: không tiền bạc, không lương thực, bao bị, trên mình chỉ có một manh áo, dưới chân chỉ có một đôi dép và chiếc gậy trên tay. Hành trang người Tông đồ mang theo chỉ là niềm tin tưởng và tín thác hoàn toàn vào sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa và lòng tốt của con người. Khi các Tông đồ biết cộng tác và hỗ trợ lẫn nhau, cũng như khi các ông biết cậy dựa vào quyền năng của Thiên Chúa, thì sứ mạng của các ông mới đem lại kết quả.

Sứ mạng chính yếu của các Tông đồ là đến ở với người ta, rao giảng kêu gọi họ ăn năn sám hối, trừ quỷ và xức dầu để chữa những người đau ốm. Khi xức dầu để chữa lành bệnh nhân về thể lý cũng như kêu gọi người ta sám hối và trừ quỷ để chữa lành những bệnh tật trong tâm hồn, các Tông đồ được chia sẻ sứ mạng chữa lành của Chúa Giêsu. Tất cả những ai đón nhận các môn đệ là sẵn sàng mở lòng để đón nhận ơn chữa lành từ Thiên Chúa; còn những ai chối từ các ông là chối từ ân sủng chữa lành của Thiên Chúa. Và việc giũ bụi chân là để cho họ thấy rằng việc chối từ ơn chữa lành của Thiên Chúa là một thiếu sót, một sai lầm nghiêm trọng.

Thiên Chúa kêu gọi tất cả mọi người đi làm tông đồ và ngôn sứ cho Chúa với tất cả ý thức tự do và tinh thần trách nhiệm. Đó cũng là ơn gọi và sứ mạng của Hội Thánh ở mọi nơi, mọi thời được sai đi để nối tiếp sứ vụ loan báo Tin Mừng cứu độ của Chúa Giêsu. Như trong bài đọc 2, Thánh Phaolô chúc tụng Thiên Chúa vì đã mặc khải cho con người biết chương trình cứu độ của Ngài: trong và nhờ Đức Kitô, Thiên Chúa yêu thương, tuyển chọn chúng ta trước khi tạo thành vũ trụ và đặt chúng ta vào trong chương trình cứu độ. Đồng thời, ban cho muôn vàn ơn phúc cho con người: ơn được làm nghĩa tử của Thiên Chúa, ơn được cứu chuộc là tha thứ muôn vàn tội lỗi nhờ máu Đức Kitô đổ ra trên thập giá, ơn được biết mầu nhiệm của Thiên Chúa, đó là kế hoạch yêu thương thực hiện trong Đức Kitô, là đưa thời gian tới hồi viên mãn, là quy tụ muôn loài trong trời đất, dưới quyền thủ lãnh duy nhất là Đức Kitô. Mọi Kitô hữu đều được lãnh nhận những ơn phúc cao quý này, được thôi thúc sống tinh tuyền, thánh thiện và cùng với Đức Kitô mà ca tụng Thiên Chúa.

Cũng vậy, Thiên Chúa đã yêu thương chọn gọi các kitô hữu làm con Chúa qua Bí tích Rửa tội, lại ban tràn đầy ân sủng của Thánh Thần qua Bí tích Thêm sức, để họ ra đi loan báo Tin Mừng ngay trong hoàn cảnh, môi trường, nghề nghiệp cuộc sống của mình. Và không lùi bước trước những khó khăn, dù gặp phải sự từ chối, hay thậm chí xua đuổi, loại trừ, thì vẫn một mực trung thành với sứ mạng Chúa trao phó.

Lạy Chúa, Chúa đã yêu thương mời gọi chúng con cộng tác vào công cuộc loan báo Tin Mừng, hầu muôn người được quy tụ và cứu độ trong Đức Giêsu Kitô. Xin cho chúng con luôn hăng say tiếp nối sứ vụ tông đồ của Con Chúa, hầu đem Tin Mừng cứu độ đến cho nhiều người. Amen.

Tác giả bài viết: Lm. GB Vũ Quốc Đạt

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Hôm nay23,575
  • Tháng hiện tại363,545
  • Tổng lượt truy cập27,512,967
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây