Phân biệt phải trái, tốt xấu, thiện ác...

Thứ sáu - 28/09/2018 19:24  1111
Chúa Nhật XXVI
Ds 11,25-29; Gc 5,1-5; Mc 9,38-43.45.47-48

download 2Một người bình thường, thậm chí không được học hành bao nhiêu vẫn có khả năng phân biệt phải trái, thiện ác, tốt xấu. Nhiều người cho đó là ngẫu nhiên. Tuy nhiên, đối với người Công giáo, khả năng phân biệt phải trái, thiện ác, tốt xấu ấy không phải là ngẫu nhiên mà là chính lương tâm Thiên Chúa đặt để trong mỗi người. Nhờ đó, con người khám phá, tìm kiếm Thiên Chúa và bước theo đường lối Ngài để đạt tới phần rỗi đời đời. Lời Chúa hôm nay cho chúng ta hiểu phần nào chân lý ấy.

Quả thật, bài đọc thứ nhất kể rằng, một lần kia Đức Chúa ngự xuống giữa đám mây để nói chuyện với ông Môsê. Ngài lấy một phần thần khí của ông mà trao cho bảy mươi hai kỳ mục Israel. Nhờ thần khí được trao ban mà các kỳ mục bắt đầu nói tiên tri – nói lời của Thiên Chúa cho dân. Lúc ấy, có hai người tên Enđát và Mêđát có tên trong danh sách nhưng vắng mặt. Vậy mà Thiên Chúa vẫn trao thần khí cho hai ông để hai ông cũng nói tiên tri như các kỳ mục khác. Vì ghen cho Môsê nên Giosuê đã báo cho Môsê biết rằng ông Enđát và Mêđát đang phát ngôn trong trại. Ông Môsê đã trả lời: “Anh ghen giùm tôi a? Phải chi Đức Chúa ban Thần Khí trên toàn dân của Người để họ đều là ngôn sứ! Vì Đức Chúa đã ban Thần Khí của Người trên họ”.

Cho dù Enđát và Mêđát không có mặt trong trại với Môsê, nhưng Thiên Chúa vẫn ban thần khí cho hai ông để hai ông thi hành sứ mạng tiên tri. Môsê ước mơ Thiên Chúa không chỉ ban thần khí cho bảy mươi hai kỳ mục mà còn ước mơ toàn dân nhận được thần khí để tất cả đều có thể nói tiên tri. Vượt lên trên ước mơ của Môsê, Thiên Chúa còn ban thần khí soi sáng của Ngài cho toàn thể nhân loại để nhờ ánh sáng của thần khí mà nhân loại biết phân biệt phải trái, thiện ác, tốt xấu. Do đó, mọi người không phân biệt già trẻ, lớn bé, có học hay thất học, văn minh hay lạc hậu... đều có một lương tâm phân biệt thiện ác ngay từ tấm bé như Đức Khổng đã viết “Nhân chi xơ tính bản thiện”. Điều quan trọng đối với mỗi người là làm thế nào để nhận ra tiếng nói của lương tâm và làm cho nó mỗi ngày một trở nên ngay thẳng hơn.

Chân lý này còn được minh hoạ thêm bởi Tin Mừng hôm nay. Một người không theo Đức Giêsu và không nằm trong nhóm 12 đã nhân danh Ngài mà trừ quỷ. Ông Gioan, môn đệ thân tín nhất của Đức Giêsu đã trình với Ngài: “Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta”. Đức Giêsu bảo: “Đừng ngăn cấm người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”.

Chúng ta có thể hiểu câu nói của Đức Giêsu như sau: mỗi người Chúa ban cho mỗi ơn khác nhau hay mỗi người đều được Thánh Thần soi sáng để phân biệt phải trái, thiện ác và dùng ơn Chúa ban để làm việc tốt hay làm vinh danh Chúa bất kể người đó là ai, có đạo hay không. Chỉ cần họ thành tâm làm triển nở và trổ sinh hoa trái tốt lành của ơn thánh là đủ. Chẳng những Đức Giêsu đã không ghen tị cấm đoán mà chấp nhận cho người khác nhân danh Ngài làm việc tốt, nhân danh Ngài mà trừ quỷ “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”. Hơn thế nữa, Ngài còn đánh giá cao những việc tốt mà người khác làm cho các môn đệ của Ngài “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Kitô, thì Thầy bảo  thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu” và nhắc các môn đệ của mình đừng bao giờ trở thành gương mù cho người khác.

Có một lương tâm ngay thẳng, đón nhận ơn thánh, làm cho ơn thánh đơm bông kết trái, làm gương sáng cho người khác chính là nội dung chính yếu của lời Chúa hôm nay. Nói cách khác, chính Thiên Chúa chứ không phải ai khác đã trao ban cho con người khả năng phân biệt phải trái, thiện ác, tốt xấu để nhờ đó, con người nhận ra Thiên Chúa chính là cội nguồn của Chân Thiện Mỹ. Xin Chúa cho mỗi người kitô hữu chúng con luôn nhận ra tiếng nói của lương tâm và luôn nỗ lực thanh tẩy để lương tâm của chúng con mỗi ngày một trong sáng và lành mạnh hơn. Amen!

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Hôm nay14,983
  • Tháng hiện tại367,067
  • Tổng lượt truy cập26,367,272
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây