Maria, một người mẹ không biết than

Thứ ba - 01/01/2019 03:09  1265

imagesHôm nay, ngày đầu năm mới, ngày Quốc Tế Hòa Bình, Giáo Hội hân hoan cử hành lễ Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa. Tước hiệu Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa đã trở thành quen thuộc và cốt lõi của niềm tin Kitô Giáo. Khởi đi từ góc độ tự nhiên, đã là con người, ai cũng được sinh ra bởi người phụ nữ. Đây là quy luật mà Thiên Chúa đã an bài. Dù bạn là ai, dù giàu hay nghèo..., người ta vẫn không thể đi ngoài quy luật đó được! Ai là người sinh thành ra ta, người đó chính là mẹ ta.

Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa như thế nào? Thiên Chúa yêu thế gian, đến nỗi đã ban Con Một của mình cho nhân loại. Người muốn để Con của mình được sinh ra bởi một người phụ nữ. Vì thế, Thiên Chúa đã tuyển chọn Đức Maria và trang bị cho Mẹ ân sủng kỳ diệu, để Mẹ trở nên Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, cũng như nhiều ân huệ khác nữa... Tất cả đều chuẩn bị cho Mẹ xứng đáng lãnh nhận hồng ân cao quý là trở thành người cưu mang và sinh ra Đấng Cứu Thế làm người. Hôm nay, Giáo Hội mừng kính đặc ân cao trọng nhất trong 4 đặc ân Đức Mẹ đã lãnh nhận: Mẹ Thiên Chúa, Mẹ vô nhiễm nguyên tội, Mẹ đồng trinh trọn đời, Mẹ lên trời ca hồn lẫn xác. Có  một điều thật lạ là các trình thuật Thánh Luca không ghi lại lời nào của Mẹ? Chắc không phải theo thể lý mà Mẹ không biết nói những lời vô ích, những lời than thân trách phận, những lời gây mất lòng người khác, nhất là lời nói làm mất lòng Thiên Chúa. Mẹ chỉ nhìn, lắng nghe và suy niệm trong lòng mọi biến cố xảy ra trong cuộc đời.

Từ khi chấp thuận lời Sứ Thần truyền tin, Mẹ cảm nhận đời Mẹ gặp nhiều long đong, vất vả, thậm chí có khi còn bị nghi ngờ. Cụ thể hơn nữa khi hạ sinh hài nhi Giêsu, Mẹ gặp toàn bất trắc: phải lên đường đi xa đang khi bụng mang dạ chửa, bị từ chối khi thuê quán trọ, phải sinh con trong hoàn cảnh thiếu thốn... Mẹ nào có biết nói lời than trách. Trong khiêm nhường thẳm sâu, Mẹ đã hoàn toàn tin tưởng và phó thác nơi Thiên Chúa. Cùng với tâm hồn khiêm hạ, Mẹ đã quên mình để vinh quang của Thiên Chúa được tỏ hiện. Mẹ đã cưu mang, che chở và chăm sóc Chúa Hài Nhi. Mẹ đã nêu gương cho tất cả nhân loại về việc nâng niu những mầm sống, ngay từ khi còn trong lòng mẹ. Thế nhưng, một thực tế phũ phàng, ngày nay người ta có muôn vàn lý do để tự do phá thai. Bạo chúa Hêrôđê ngày xưa bị muôn đời lên án, nhưng dù sao cũng không phải giọt máu của ông. Còn hôm nay chính cha mẹ lại giết con mình, thì ai sẽ lên án đây, nếu không phải là Thiên Chúa, Đấng vô cùng công thẳng. Thánh Luca kể lại, sau khi lắng nghe tất cả những lời mà các trẻ mục đồng nói về Hài Nhi Giêsu, Đức Maria đã giữ kín các sự việc ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng để rồi cuối cùng Mẹ nhận ra rằng đường lối và hành động của Thiên Chúa thật khác, thật khó hiểu với những suy nghĩ của con người. Nhiều người hôm nay than rằng: Tại sao con cầu nguyện mà Chúa chẳng nhận lời? Con đã cố gắng làm những điều thiện, nhưng chẳng thấy Chúa đâu? Họ đâu biết rằng, những ơn lành Chúa ban cho rất nhiều, nhưng họ lại không nhận ra, bởi vì họ không biết “suy đi nghĩ lại trong lòng”, không biết nhận ra sứ điệp của Chúa thông qua các dấu chỉ hằng ngày, mà chỉ đòi cho được những ơn huệ một cách tỏ tường.

Mừng lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa hôm nay, ta hãy nhìn lên Mẹ, hãy bắt chước Mẹ, sống khiêm hạ, biết tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa, biết quên mình để bảo vệ quyền lợi của Thiên Chúa, và thái độ lắng nghe và thực hành lời Chúa. Mừng lễ Mẹ hôm nay, ta hãy biết noi gương Mẹ, bớt đi những lời nói vô ích, những lời than trách... để suy đi nghĩ lại trong lòng những ân huệ của Thiên Chúa ngang qua các biến cố trong cuộc đời. Từ đó, biết đứng lên và đổi mới tư duy, đổi mới lối sống, đổi mới hành động, đổi mới trong sự vâng phục Thiên Chúa, đổi mới trong sự hy sinh, quên mình. Có thế, lòng chúng ta mới thực sự vui mừng phấn khởi như các mục đồng xưa, để ra đi loan báo tin mừng, tin bình an của “Hoàng Tử Hòa Bình” cho mọi người trong năm mới và trong thế giới hôm nay.

Tác giả bài viết: M.Anthony Vũ Ga, fmsr

ducchahieu

xin khan 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Hôm nay11,583
  • Tháng hiện tại634,657
  • Tổng lượt truy cập32,924,904
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây