24/06: Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Chủ nhật - 23/06/2019 04:36  629
Thứ Hai tuần XII (Lc 1,57-66. 80)
stjohnthebaptist witnessTrong bốn sách Tin mừng, chỉ có Thánh sử Lu-ca tường thuật rõ ràng về sự ra đời lạ lùng của Gio-an Tiền Hô. Cũng nhờ đó mà chúng ta biết được Thiên Chúa đã quan phòng cho ông một địa vị quan trọng trong chương trình cứu độ: “Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con” (Mc 1,2). Tưởng nhớ thánh nhân, chúng ta cùng suy ngẫm về cuộc sống và sự mạng đặc biệt của con người này.
Gioan được sinh ra trong gia đình có cha mẹ đều thuộc dòng tộc Tư tế. Đời sống đạo hạnh của họ không ai chê trách được điều gì, chỉ có điều hai ông bà lại hiếm hoi. Hai ông bà tuổi đã cao lại không có con nối dõi tông đường. Theo truyền thống dân tộc, đây là một điều sỉ nhục, một hình phạt. Trong cảnh ngộ hẩm hiu ấy, việc một đứa con được sinh ra chính là một điềm lạ, một phúc lành lớn cho gia đình nhỏ. Chẳng cần phải nói chúng ta cũng biết cha mẹ Gio-an đã hạnh phúc đến nhường nào vào ngày Ông cất tiếng khóc chào đời: “Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà” (Lc 1,58). Khi đứa trẻ sinh ra, bà con thân thích và láng giềng nhìn nhận rằng Chúa đã ‘quá thương’ cho người mẹ hiếm hoi.
Trước kia, hai ông bà là những sống người đạo hạnh thì nay với phúc lành tỏ tường, chẳng còn gì khiến tâm hồn họ hoài nghi tình yêu Thiên Chúa nữa. Đứa con đã làm hồi sinh cho dạ người mẹ. Tâm hồn bà Ê-li-sa-bét cũng bừng sáng trong việc đặt tên cho con. Khi bà con, láng giềng đến cắt bì và đặt tên cho đứa trẻ, theo luật đứa con sẽ mang cùng tên với người cha, nhưng bà đã lên tiếng: “Không, phải đặt tên cháu là Gio-an” (Lc 1,60). Trước phản ứng và lựa chọn khác thường ấy người ta đã phải làm hiệu hỏi người cha.
Sự ngạc nhiên còn lớn hơn khi người cha viết lên tấm bảng: “Tên cháu là Gio-an”. Da-ca-ri-a không phản đối, nhưng còn củng cố thêm ý kiến của vợ. Sự đồng ý bất ngờ của hai ông bà về cái tên Gio-an đã chứng tỏ có sự can thiệp của Thiên Chúa. Những người hiện diện đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Nhận ra thánh ý Chúa cho đứa con nhỏ, vợ chồng Da-ca-ri-a chỉ biết đáp tạ hồng ân bằng thái độ tin tưởng tuyệt đối và đặt tên cho con là Gio-an như lời sứ thần truyền. Tinh thần và thái độ sống công chính, thánh thiện của cha mẹ chính là nền tảng vững chắc cho Gio-an Tiền hô sau này. Gio-an cũng không phụ sự kỳ vọng Thiên Chúa đặt để nơi mình khi trở thành sứ giả đem tin vui cho mọi người. Còn nhân loại muôn đời ghi nhận Gio-an là gạch nối không thể thiếu giữa Cựu Ước và Tân Ước.
Đây cũng là bài học là sứ điệp tin mừng gửi tới gia đình nhân loại. Trong một góc tối nào đó của thế giới thừa văn minh mà thiếu tình thương, sự sống đang bị bóp nghẹt, hài nhi vô tội trở thành nạn nhân của người lớn, chúng ta chọn im lặng hay lên tiếng phản đối ?
Lạy Chúa, xin ban thêm lòng mến yêu, tin, cậy để chúng con dám lên tiếng trước bất công, giả dối trong môi trường đang sống. Vì khi cho chúng con sinh ra trên đời Chúa cũng đặt kỳ vọng mỗi người sẽ trở nên một Gio-an biết sống và chỉ nói những lời chân thật giữa đời. Amen!
Nt. Scholastica Vũ Hiền, Nhóm Suy niệm BC

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập68
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Hôm nay16,767
  • Tháng hiện tại186,905
  • Tổng lượt truy cập27,336,327
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây