Thứ Tư Lễ Tro: Hoán cải nội tâm

Thứ ba - 05/03/2019 10:05  483

Thứ Tư Lễ Tro

(Ge 2,13; 2Cr 5,20-6,2; Mt 6, 1-6, 16 -18)

t4ltMùa Chay là mùa sám hối đặc biệt để chuẩn bị mừng lễ Vượt Qua của Đức Kitô. Lời Chúa thứ Tư Lễ Tro nhắc nhở chúng ta về thân phận mỏng dòn yếu đuối của con người, đồng thời mời gọi mỗi người hoán cải nội tâm trong tương quan với Thiên Chúa và tha nhân.

Con người dễ hướng chiều về sự dữ và sa ngã phạm tội lỗi nghĩa với Thiên Chúa và xúc phạm đến người khác. Do vậy, con người dần trở nên xa cách, có khi lìa xa Thiên Chúa và sống không tốt mối tương quan với mọi người. Nhận thức được điều này, chúng ta luôn cần sự hoán cải tự bên trong để có thể nối lại mối dây hiệp thông với Thiên Chúa. Muốn vậy, chúng ta cần khiêm tốn cầu nguyện lên Chúa "Lạy Chúa, xin thương xót con, vì con đã xúc phạm đến Chúa". Đó là lời cầu nguyện đẹp lòng Chúa vì diễn tả tâm tình khiêm tốn tin cậy nơi lòng nhân hậu của Thiên Chúa, và chắc chắn sẽ được Thiên Chúa nhận lời. Bên cạnh đó, chúng ta không thể giao hoà với Thiên Chúa mà lại không hòa giải với tha nhân. Do vậy, nếu chúng ta cầu mong ơn giải hòa với Thiên Chúa, chúng ta cũng hãy tìm mọi cách xóa đi những xích mích, bất hòa hờn giận với người khác.

Sự hoán cải nội tâm cần thiết phải được thể hiện cách sâu xa tận đáy lòng mình và được thể hiện bằng những hành động cụ thể như từ bỏ tập quán xấu, kìm hãm con người xác thịt, thực hành chay tịnh. Nói cách khác, mỗi người cần thiết phải thay đổi cái nhìn, thay đổi tư tưởng và ước muốn sao cho phù hợp với giao ước tình yêu của Thiên Chúa. Theo như lời tên tri Giôen đã tuyên sấm: “Các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết than van. Đừng xé áo nhưng hãy xé lòng”. Bới Thiên Chúa luôn thấu hiểu tâm can mỗi người từng gang tấc nên việc hối cải nội tâm đòi hỏi phải loại trừ đi những thói giả hình, phô trương, đạo đức giả trước mắt người ta.

Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng đã nói rất tỉ mỉ cho các môn đệ thực hành làm việc bác ái, cầu nguyện và ăn chay: “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy,… Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá cốt để người ta khen”. Và khi cầu nguyện, Chúa Giêsu bảo các ông “hãy vào phòng, đóng cửa lại và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo”. Rồi khi ăn chay, Chúa Giêsu cũng khuyên nhủ "anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả...

Thánh Phaolô đã nói Mùa Chay là thời gian đặc biệt: “Đây là lúc thuận tiện, đây là ngày cứu độ” (2 Cr 6,2). Quả thật, đây là thời gian thuận tiện để mỗi người quyết tâm hoán cải, tăng cường việc lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện, thống hối, mở rộng tâm hồn đón nhận thánh ý Chúa, quảng đại giúp đỡ tha nhân. Ngày hôm nay, với việc xức tro là để nhắc nhở mỗi người ý thức về thân phận thụ tạo mỏng dòn yếu đuối chóng qua, vì thế phải sống với thái độ khiêm tốn trước mặt Chúa để nhận ra và sám hối về những lầm lỗi thiếu sót của mình. Ngoài ra, việc ăn chay hãm mình và giúp đỡ người khác là để cho mỗi người tập luyện chiến đấu thiêng liêng, được thêm vững mạnh để chiến thắng được ác thần.

 Trong sứ điệp Mùa Chay năm 2019, ĐGH Phanxicô mong muốn: "Mùa Chay mời gọi các Kitô hữu thể hiện mầu nhiệm Vượt Qua cách sâu sắc và cụ thể hơn trong đời sống cá nhân, gia đình và xã hội của họ, trên hết qua việc ăn chay, cầu nguyện và bố thí". Xin Chúa giúp chúng con biết sống tâm tình mùa Chay sao cho xứng đáng để có thể đón nhận được nhiều hồng phúc của Chúa Kitô Phục Sinh.

Tác giả bài viết: Nhóm suy niệm BC

ducchahieu

xin khan 1Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Hôm nay18,822
  • Tháng hiện tại554,283
  • Tổng lượt truy cập24,178,276
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây