Emmanuel – Thiên Chúa ở cùng chúng ta

Thứ hai - 17/12/2018 18:49  773

Ngày 18-12

Gr 23,5-8; Mt 1,18-24

 

6444921433 cf424a9405 bBài Tin Mừng hôm nay trình bày về gốc tích Chúa Giêsu: “Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần”. Để cho Con Thiên Chúa xuống thế làm người thực hiện kế hoạch cứu độ nhân loại, cùng với Đức Maria, Thiên Chúa mời gọi Thánh Giuse cộng tác qua việc “đón nhận Maria về làm vợ”“đặt tên cho con trẻ là Giêsu”. Thánh Giuse đã mau mắn vâng theo thánh ý Thiên Chúa để đảm nhận vai trò đó khi nhận Maria làm vợ, đồng thời bảo đảm cho con trẻ sinh ra có một người cha trước luật pháp. Bởi vì, xét về nguồn gốc, thánh Giuse đích thực thuộc dòng dõi vua Đavít. Ðấng Cứu Thế sẽ sinh ra trong dòng dõi này để ứng nghiệm lời ngôn sứ Giêrêmia đã báo trước: “Này đây đã tới ngày Ta gây cho Đavít một mầm giống công chính, mầm giống này sẽ làm Vua thống trị, sẽ là người khôn ngoan thực hiện công lý và công bình trên đất nước” (Gr 23,5).

Vị Vua mà ngôn sứ Giêrêmia loan báo ấy, được thánh Mátthêu giới thiệu là “Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Tuy nhiên, để có thể ở giữa loài người chúng ta, Ngài đã muốn có sự cộng tác của con người. Đức Maria là người đầu tiên và gương mẫu của việc thực hiện kế hoạch Emmanuel. Đứng trước kế hoạch hoàn toàn trái ngược với hoài bão và mơ ước của mình, Mẹ Maria đã tự xoá bỏ mình và cúi đầu xin vâng theo thánh ý Chua. Thánh Giuse cũng vậy, sau khi đã được sứ thần giải thích cho biết về kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa, ngài cũng đã sẵn lòng quên mình để cho ý định của Thiên Chúa được hoàn tất.

Ước gì trong tâm tình của mùa Vọng, khi nhìn lại và suy niệm về quá trình Thiên Chúa chuẩn bị cho Con của Ngài đi vào lịch sử nhân loại, chúng ta được mời gọi noi gương Đức Maria và thánh Giuse, sống tinh thần vâng phục cách triệt để trong đời sống hằng ngày. Chúng ta biết mở rộng lòng đón lấy Ngài, nên một với Ngài, nhờ đó Ngài có thể mãi mãi là Đấng Emmanuel cho chúng ta và cho nhân loại hôm nay. Đồng thời, sứ mạng của người tín hữu là giới thiệu và làm chứng cho mọi người nhận biết Chúa Giêsu là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Thật vậy, với màu nhiệm nhập thể và nhập thế, Chúa Giêsu là Emmanuel đã ở cùng nhân loại rồi. Nhưng vì con người chưa nhận ra Ngài, hay chưa xác tín vào sự có mặt của Ngài nơi mình và nơi anh chị em mình, cho nên con người chưa được hưởng trọn vẹn niềm vui ơn cứu độ. Vì thế, chúng ta cần xác tín sự hiện diện của Chúa Giêsu trong cuộc đời của mình và của mọi người. Chính khi đó, sự hiện diện của Chúa sẽ mạng lại hiệu quả ơn cứu độ là niềm vui, hạnh phúc và sự bình an đích thực cho con người. Amen.

Tác giả bài viết: Lm. Gioan B. Vũ Quốc Đạt

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Hôm nay14,935
  • Tháng hiện tại323,614
  • Tổng lượt truy cập26,918,871
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây