Đức tin có thể chữa lành thế giới???

Thứ ba - 24/03/2020 05:29  1423
Ga 4,43-54; Lc 7,1-10

p4d3tknwn32gspgvsxakc6 970 80Đại dịch Covid19 đã làm cho con người phải dừng lại và buông bỏ nhiều thứ. Nó tác động mạnh một cách tiêu cực đến nền kinh tế thời mở cửa. Đại dịch cũng là thời điểm mời gọi con người dừng lại để cách ly, để bảo toàn sự sống khỏi ‘dính đòn’, và để tránh dịch - chạy dịch. Chống dịch như chống giặc, chạy dịch như chạy giặc là vậy.

Dưới ánh sáng của Tin mừng Ga 4,43-54, chúng ta tin rằng: Nếu Đức Tin đã chữa lành con trai viên sĩ quan cận vệ Nhà Vua, thì Đức Tin cũng có thể chữa lành thế giới như chúng ta đang cầu xin. Thiên Chúa không tạo ra đại dịch này, nhưng cho phép nó xảy ra cách nào đó vì Ngài có thể bẻ đường cong là sự lây lan và sức tàn phá khủng khiếp của nó thành đường thẳng, nếu Ngài muốn, Ngài có thể phán một lời thì (Lc 7,6) thì đại dịch liền tan biến. Hơn nữa, khi cầu mãi mà Chúa vẫn cho ‘đường cong thẳng lại’,  thì biết đâu lại tốt hơn cho nhân loại trong cuộc thanh luyện Đức tin như chính Đức Giê-su đã nói: “nhưng sở dĩ như thế là để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa tỏ hiện” (Ga 9,4).

Một điều đáng lưu ý là trong mùa đại dịch, sứ điệp của Tin Mừng về sự Vĩnh Cửu, về Thượng Đế, về Niềm Tin lại đặt để trên môi miệng của những cây bút không phải các nhà thần học… Tác giả Đường Thư viết:Vũ Hán đang khiến cả thế giới hoảng loạn chao đảo. Nhưng Phật gia giảng: ‘Không có gì là ngẫu nhiên’… Thượng đế dường như thông qua con virus để chúng ta nhận ra những sai trái của loài người, và người không thể trị thì Trời trị, mọi thứ cần trở về với vị trí đúng của nó, an bài tối cao không thuộc về con người. Con người chỉ có thể thức tỉnh và thuận theo Thiên Lý mới có thể đảm bảo cho sự an toàn của mình”.

Trần Thị Hà Thanh suy tư: Một trận ôn dịch khiến chúng ta minh bạch rằng: Sức khỏe là vốn liếng, không có sức khỏe, dẫu núi vàng biển bạc cũng vô dụng. Chiếc giường đắt nhất là giường bệnh, thứ thuốc tốt nhất trên đời là sức khỏe. Chúng ta nỗ lực bán mạng để kiếm tiền, không chỉ để khám bệnh, uống thuốc, mà còn để học cách hưởng thụ cuộc sống tốt hơn. Nhận lấy những đồng tiền bán mạng, rút hết tiền tiết kiệm trong tài khoản “sức khỏe” là cách sống ngốc nghếch nhất! Những việc cần làm, hãy gắng hoàn tất; những người nhung nhớ, hãy sớm gặp mặt. Đừng oán hận bất kỳ ai, đừng khinh khi bất kỳ ai, hãy cười vui khi họ thành công và có cơ hội hãy giúp họ, chúc mừng họ thêm thành công. Trong cuộc đời, nhất định phải trải qua một lần sinh tử mới có thể minh bạch sinh mệnh quan trọng tới nhường nào, phải trải lâm trọng bệnh mới hiểu cuộc sống tuyệt vời biết bao.

Một lần nữa chúng ta xác tín rằng để đức tin có thể chữa lành thế giới, nhân loại cần lắm những người có Đức tin như một viên sĩ quan cận vệ nhà vua (Ga 4,47). Đức tín của ông mạnh đến độ giữa cái chết cận kề của đứa con trai yêu dấu; khi mà các thầy lang cao tay bó tay, thì ông tin rằng: Chỉ duy Đấng có thể ra tay và cứu sống, ấy chính là Đức Giêsu. Những dấu lạ mà Thầy Giêsu đã thực hiện cả thể cho những người đồng hương lại tăng cường niềm tin của ông (c.49): Thưa Ngài, xin Ngài xuống trước khi con tôi chết (c.50). Hơn nữa, khi Đức Giêsu bảo: ‘Ông cứ về đi, con ông mạnh rồi’ (c.51), thì viên sĩ quan đã tin và ra về. Tin rằng, Ngài chỉ cần phán một lời thì quý tử của ông sẽ được cứu sống. Niềm tin của ông mạnh thật, nên đã ‘thốn tim’ Chúa và làm Ngài phải thốt lên lời ca ngợi, đem lòng ngưỡng mộ (Lc 7).

Như thế, niềm hy vọng lại sáng lên trong bóng tối hoảng loạn tột cùng của đại dịch. Đại dịch với hai từ dùng nhiều hơn cả là ‘cách ly’, sẽ là cơ hội để nhân loại nhận ra công trình của Thiên Chúa tỏ hiện, Đấng là chủ thể và vận hành thế giới, còn con người chỉ là cộng tác viên của Ngài (1Cr 3,9). Do đó, “Hỡi kẻ đang ngủ, hãy thức dậy, hãy vùng dậy ra khỏi cái chết, và Chúa Kitô sẽ chiếu sáng trên người. Anh em hãy ăn ở như con cái sự sáng, hãy làm những việc tốt lành, công chính và chân thật” (Ep 5,8-14). Tắt một lời, nếu ĐẠI DỊCH có nhiều người ĐẠI TIN, ĐẠI SÁM thì THIÊN CHÚA sẽ cứu ĐẠI NHÂN thoát khỏi ĐẠI DỊCH.

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Phạm Văn Quang

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Hôm nay13,809
  • Tháng hiện tại347,276
  • Tổng lượt truy cập34,801,001
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây