Cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy

Thứ hai - 08/10/2018 10:25  530
Thứ Ba tuần XXVII 
 Lc 10,38-42
 
nt marthamariaBài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện xảy ra dọc đường đi lên Giêrusalem, Chúa Giêsu vào một làng cách đó khoảng ba cây số. Ngài ghé thăm một gia đình thân quen, trong đó có hai chị em là Mácta và Maria. Hai chị em cùng đón tiếp Chúa Giêsu, nhưng mỗi người một cách: Mácta thì tất bật chuẩn bị bữa ăn, nhưng vì quá băn khoăn lo lắng nên không thể chú ý tới Chúa Giêsu mà chị đang tiếp đón, còn cô Maria thì “cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy”. Chúa Giêsu không đánh giá thấp sự phục vụ của Mácta khi chị phải bận rộn với việc nội trợ và bếp núc. Tuy nhiên, Chúa vẫn thích thái độ đón tiếp của Maria hơn. Vì sao lại có chuyện như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu thái độ đón tiếp của cả hai chị em Mácta và Maria xem tại sao Chúa Giêsu lại đề cao cách đón tiếp của Maria hơn, khi cô này chỉ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người, đang khi Mácta phải tất bật lo việc làm cơm tiếp đãi Chúa.

Chúng ta thấy chị Mácta muốn tỏ lòng hiếu khách bằng cách tiếp đãi Chúa Giêsu thật nồng hậu. Sự nhiệt tình này bày tỏ lòng kính trọng của chị đối với Chúa Giêsu, chị muốn dành cho Chúa một sự tiếp đón xứng đáng nhất, và chị nghĩ rằng điều đó là tốt. Vì thế, chị muốn người em gái của mình cũng phải có cùng một quan điểm, thái độ và cách đón tiếp như vậy. Chị không thể hiểu được thái độ vô tâm của cô em, khi cô này không góp phần vào công việc của chị. Chị muốn lôi kéo người em ra khỏi thái độ lắng nghe Lời Chúa, để buộc em phải chuẩn bị nhà cửa và bữa ăn cùng với mình. Thậm chí với một thái độ trách móc, chị muốn Chúa Giêsu cũng phải có cùng một quan điểm với mình: "Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay !". Như vậy, chúng ta có thể hiểu được rằng Mácta đã đón tiếp và phục vụ Chúa Giêsu theo cách thức, quan điểm và thái độ riêng của mình. Chị đã lẫn lộn giữa điều Chúa muốn với điều chị muốn. Thay vì trước tiên phải tìm hiểu xem ý Chúa muốn chị làm gì, rồi sau đó mới làm theo điều Chúa muốn, thì chị Mácta đã làm ngược lại, chị cho rằng Chúa Giêsu cần sự đón tiếp theo cách của chị, và chị muốn cả Chúa và cô em gái cũng phải làm theo cùng một cách như vậy. Vì thế, Chúa Giêsu mới bảo: “Mácta ! Mácta ơi ! chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một điều cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất, và sẽ không bị ai lấy đi”. Phần tốt nhất đó là lắng nghe Lời Chúa, để biết được ý Chúa và làm theo ý Chúa.

Phần lớn chúng ta đều rất hăng say, nhiệt tình phục vụ trong các ban hành giáo, trong các hội đoàn của giáo xứ giáo họ, cũng như trong các tổ chức xã hội và những công việc từ thiện bác ái. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có phục vụ theo đúng ý Chúa và theo tinh thần của Giáo hội không? Đôi khi chúng ta rơi vào trường hợp như cô Mácta, đó là chúng ta phục vụ Chúa và người khác theo quan điểm, tiêu chuẩn, thái độ và ý riêng của mình. Chúng ta đã chưa dành thời gian cầu nguyện suy nghĩ để nhận ra ý Chúa và làm theo ý Chúa. Trong việc phục vụ người khác, có khi chúng ta chưa tìm hiểu đủ để biết tâm tư nguyện vọng của họ, mà đã vội vàng làm cho họ theo điều chúng ta muốn chứ không phải theo nhu cầu mong muốn của họ. Hơn nữa, có khi chúng ta còn bắt người khác cũng phải làm theo ý muốn và cách thức riêng của chúng ta, có thể chúng ta cho rằng điều đó là tốt, nhưng chưa hẳn đã thực sự tốt theo ý Chúa.

Ước gì chúng ta có được thái độ như Maria: luôn thành tâm lắng nghe Lời Chúa, và can đảm làm theo ý Chúa trong mọi công việc, dù đó là việc lớn hay việc nhỏ, việc đạo hay việc đời, việc phục vụ đối với Chúa hay với người khác. Chúng ta luôn cầu nguyện suy nghĩ để có những quan điểm thái độ, quyết định chọn lựa phù hợp với thánh ý Chúa. Chúng ta luôn coi người khác trọng hơn mình, để biết khiêm tốn phục vụ mọi người theo nhu cầu, mong muốn, nguyện vọng của họ, hầu làm vinh danh Chúa và đem lại niềm vui hạnh phúc thực sự cho mọi người.

 

Tác giả bài viết: Nhóm suy niệm BC

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập110
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Hôm nay12,362
  • Tháng hiện tại345,651
  • Tổng lượt truy cập26,940,908
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây