Tại sao người ta lại ghen tị ?

Thứ sáu - 30/09/2016 16:01  595
Câu hỏi của bé trai Alban, 6 tuổi
 
Cédric được mẹ đỡ đầu dẫn đi xem xiếc. Người anh em Alban liền ghen tị : « Không thể vậy được ! Tại sao Cédric cứ luôn luôn được những thứ tốt ấy ? ». Điều xảy đến rằng ghen tị báo hiệu một tình huống bất công. Nhưng thường thấy nhất khi người ta thốt lên : « Thật chẳng công bằng chút nào cả ! », thì đó dường như là dấu hiệu của sự ghen tị đang ngầm phá chúng ta : tính khí nổi cáu này nung nấu, nhức nhối và làm cho muốn thét toáng lên : « Và còn tôi nữa chứ ? Và còn tôi nữa chứ ? ». Chúng ta chẳng bao giờ đủ chút nào. Chúng ta thường muốn nhiều hơn nữa, đặc biệt là nhiều hơn hẳn so mới những gì người hàng xóm của chúng ta sở hữu.
 
Nơi trẻ em, sự ghen tị thường biểu lộ bằng sự la lối, là vì chúng không thể nào cưỡng lại khi nhìn thấy kẻ khác có được nhiều hơn và sân trường là nơi thấy rõ nhất những sự tranh giành. Mỗi đứa là duy nhất, mỗi đứa có những sở thích khác nhau, những phẩm chất, hay cá tính…Và thế rồi khí chúng chạm trán, thường có kẻ bộc lộ nhiều và kẻ khác thì ít hơn chút đỉnh mà thôi !  
 
Xã hội chúng ta có khuynh hướng muốn làm cho lý tưởng mối quan hệ huynh đệ, khi mà sự ghen tị biểu hiện bằng bạo lực trong gia tộc, thì các cha mẹ thường không biết phải xử lý ra làm sao. Nhưng yêu và ghen chỉ là hai khía cạnh của cùng một thực tại. Mỗi đứa trẻ đều tìm kiếm lôi kéo sự chú ý của bố mẹ cho riêng mình. Còn những anh chị khác thì mất thời gian để so sánh mà phân bua cho bằng được rằng đứa kia chiếm được hết tình yêu của cha mẹ.
 
Một khi sự tranh giành chuyển biến thành những lời nhục nhã, các nhà tâm lý có lời khuyên cho các bậc cha mẹ rằng đừng nhìn bằng con mắt tiêu cực những đường đi của sự ghen tị giữa các anh chị em để không làm cho yên chuyện một tình huống chỉ mang tính nhất thời. Tuy nhiên điều quan trọng là lưu tâm đến điều mà trẻ em cảm thấy bị sai trái, bị ghét bỏ, không hề nín lặng trong hờn dỗi, bị gặm nhấm bởi tình cảm tiêu cực này gây cho mình tin tưởng rằng tình yêu được dành cho đứa khác còn bản thân mình mãi mãi bị lấy mất đi. Bảo đảm với em ấy bằng cách nói rất rành mạch rằng tình yêu của cha mẹ là san sẻ cho hết mọi con cái, đôi khi dù có khác nhau, hay có sự thiên vị giữa những đứa con này với những đứa khác !
 
Vì vậy, trẻ em có thể nhận thức được rằng tình yêu là một tình cảm mạnh có thể được chia sẻ, không bị giảm bớt đi nếu đem chia cho nhiều bạn bè hơn…hoặc nhiều con cái hơn!
 
Để gợi ra thứ tình yêu này, chúng ta có thể dùng hình ảnh vòng tròn rộng dần ra mỗi khi thêm một ai đó bước vào để cùng nhảy múa. Hay còn giống như ánh mặt trời không vì chiếu sáng cho người hàng xóm của chúng ta mà chúng ta bị ít ánh sáng hẳn đi ! Cũng vậy tình yêu vô biên của Thiên Chúa đều tuôn đổ xuống trên mỗi người trong chúng ta. Khi cảm thấy được yêu, người ta sẽ quên đi ghen tị.
 
Tăng Kỳ Mục chuyển ngữ
Nguồn : Nhật báo La Croix -Thứ Bảy 01, Chúa Nhật 02 tháng Mười 2016  
ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Hôm nay10,869
  • Tháng hiện tại334,164
  • Tổng lượt truy cập16,091,289
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây