Tước hiệu Nữ Vương của Đức Maria hợp thời?

Thứ sáu - 21/08/2015 23:33  1965
Vào thời buổi dân chủ hiện nay, người ta không muốn bàn đến vấn đề vương quyền của bất cứ ai, vì quan niệm vua chúa quan quyền xem ra đã nỗi thời lạc hậu. Tuy nhiên, tại một số quốc gia trên thế giới như Anh Quốc, Hòa Lan, Thái Lan, Thụy Điển vẫn tồn tại quốc vương quốc và nữ hoàng cho dù quyền hạn đã giảm thiểu rất nhiều. Vậy mà hôm nay Giáo Hội vẫn hân hoan mừng kính Đức Maria với tước hiệu Nữ Vương vũ trụ, điều này còn hợp thời nữa chăng?

Khi ban hành thông điệp Nữ Vương Trên Trời và thiết lập lễ này, ngày 11.10.1954  Đức Thánh Cha Piô XII đã quả quyết: việc thiết lập lễ kính Đức Maria Nữ Vương Muôn Loài không phải là đề xuất một chân lý mới buộc tín hữu phải tin, nhưng Ngài chỉ muốn hâm nóng lại lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ đã có từ ban đầu, đồng thời cũng mở ra hy vọng mãnh liệt cho một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của hòa bình Kitô giáo. Ngài còn cho thấy ngay từ buổi sơ khai, Giáo Hội đã dâng lên nữ vương trên trời những lời cầu nguyện thiết tha khi vui mừng cũng như lúc lo âu hoảng hốt và cậy trông vào Mẹ Thánh Vương Giêsu người ta sẽ không phải thất vọng bao giờ. Chính ngài cũng đã chạy đến với Nữ Vương Maria, bày tỏ cho Mẹ không những lòng yêu mến của riêng mình, nhưng là của tất cả những ai mang danh kitô hữu khi đứng trước thảm họa vô luân đang lan tràn… làm cho nền móng công bình có nguy cơ lay chuyển.

Ngài tha thiết kêu gọi chúng ta:

- Hãy chạy đến với Nữ Vương Maria với lòng cậy trông vững vàng hơn.

- Hãy đến gần ngai tòa từ bi ân sủng của Nữ Vương Maria – mẹ của chúng ta để xin ơn cứu giúp khi gặp nguy khốn, xin ơn soi sáng khi gặp khó khăn, xin ơn an ủi khi đau thương lệ sầu.

- Hãy sắm cho mình một cỗ tràng hạt.

- Và hãy noi gương bắt chước Mẹ: ăn ở hiền hòa chính trực, khiết tịnh, khó nghèo và nhiệt thành xây dựng tình huynh đệ chân thật, không gây tổn thương và nguy hại nhưng luôn tìm cách giúp đỡ và ủi an.

Làm như thế là chúng ta đang tôn kính chủ quyền nhân từ mẫu ái của Mẹ Thiên Chúa một cách hăng hái và góp phần kiến tạo một nền hòa bình đích thực, một nền hòa bình kiên cường và vĩnh cửu.

Như thế việc tôn sùng Đức Maria với tước hiệu Nữ Vương Vũ Trụ không chỉ là cần thiết và hữu ích cho đời sống mỗi người mà còn là một việc làm mang tính cấp bách bởi hơn lúc nào hết nhân loại đang bị bủa bởi muôn vàn khó khăn, thách đố, khổ do bệnh tật, thiên tai và do hận thù ghen tị như con đẻ của muôn vàn chủ nghĩa tương đối, dửng dưng, tiêu thụ…. Xin Nữ Vương Maria lấy sự bình an của Người mà làm vui cho thế giới khổ đau của chúng con. 

Tác giả bài viết: Hoan Vũ

ducchahieu

xin khan 1

loi nguyen 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Hôm nay13,991
  • Tháng hiện tại35,363
  • Tổng lượt truy cập33,879,798
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây