Nơi ấy con tìm về

Thứ sáu - 09/12/2016 09:38  2138
Ai trong chúng ta đã một lần xa quê hương hẳn đều cảm thấy rộn ràng ấm áp mỗi khi trở về. Đó là chưa kể cái náo nức, cái khát mong chờ đợi sau bao ngày mòn mỏi, nhớ nhung. Cái cảm xúc ấy tôi đọc thấy trên khuôn mặt rạng rỡ của đoàn người về tham dự Thánh lễ Mẹ Vô Nhiễm – bổn mạng đệ nhất của Giáo phận Bùi Chu.

Ngày mùng 8 tháng 12 năm nào cũng vậy dù mưa hay nắng, giá buốt hay vớicái nắng hanh may như hôm nay từ khắp nơi con dân Bùi Chu nô nức trở về Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai, để cùng nhau ôn lại biến cố năm xưa. Trên khuôn mặt ai ai cũng thể hiện một niềm vui dâng tràn được trở về bên Mẹ.

 

Mẹ Maria – hai tiếng như đã quá thân thương với người tín hữu và càng gần gũi thân thương hơn đối với người giáo hữu Bùi Chu. Nhắc tới Mẹ Vô Nhiễm là bao ký ức như sống lại, nhớ lại không phải là để gợi nhớ đến những thương đau mất mát đã qua, nhưng là để nhắc nhớ cho nhau nghe về tình thương mà Thiên Chúa đã dành cho Giáo phận Bùi Chu nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm. Từ bấy cho đến nay năm nào cũng thế giáo dân Bùi Chu lại hẹn gặp nhau tại ngôi Thánh Đường Phú Nhai này để cùng nhau tạ ơn Chúa và biết ơn Mẹ.

Vương cung Thánh đường ngày thường vốn rộng rãi là thế mà hôm nay cũng trở nên đông nghẹt người. Tôi chợt nhớ tới lời tâm sự của một cụ già: “Con năm nay đã 76 tuổi rồi mà chưa năm nào con  không về tham dự Lễ Mẹ Vô Nhiễm cả”. Chỉ vài lời đơn sơ mộc mạc của cụ thôi cũng đủ nói lên lòng yêu mến Mẹ của con dân Bùi Chu sâu sắc đến dường nào. Tôi tự hỏi: 76 tuổi rồi mà sao cụ vẫn còn “đau đáu” cái khát mong được trở về bên Mẹ? tuổi của cụ đi làm gì đến chỗ đông người này, lỡ chẳng may…? Thế nhưng, ẩn sau lời nói đơn sơ chất phác của cụ tôi lại thấy ánh lên vẻ rạng ngời của niềm tin tinh tuyền vô cùng quý giá. Niềm tin ấy, lòng yêu mến ấy mỗi ngày một thêm sâu đậm, mỗi năm lại được khắc ghi hơn có lẽ vì thế mà cụ “chẳng thể nào mà bỏ được”.

 

Mẹ Maria vẫn mãi là cầu nối, là điểm hẹn cho những đứa con xa quê lâu ngày gặp lại. Mẹ cũng là điểm hẹn, là điểm tới cho những người còn đang trên hành trình dương thế.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ là Mẹ Giáo hội, là Mẹ của con dân Bùi Chu và cũng là Mẹ của mỗi người chúng con. Cuộc đời chúng con cần có  Mẹ để hướng về sau những tháng ngày vất vả ngược xuôi. Chớ gì mỗi dịp về bên Mẹ là thêm lần nữa chúng con cảm nếm được tình mẫu tử thiêng liêng mà Mẹ đã dành cho Giáo phận Bùi Chu, để rồi chúng con là những thế hệ hôm nay biết nối tiếp truyền thống của cha ông sống xứng đáng với Ân sủng của Thiên Chúa và đáp lại tình yêu dịu hiền của Mẹ.

Tác giả bài viết: Truyền thông dòng Thăm Viếng

ducchahieu

xin khanLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Hôm nay2,169
  • Tháng hiện tại457,054
  • Tổng lượt truy cập23,498,366
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây