Ô nhiễm âm thanh

Thứ ba - 06/11/2018 23:08  1282
Trong cuộc sống thời nay, chúng ta thường hay nhắc nhiều đến ở mức báo động đỏ về ô nhiễm môi trường mà nguyên nhân chính vẫn là do phía con người là tác nhân như : xả các loại rác thải và khí thải cách bừa bãi không qua khâu xử lý ; các loại phương tiện giao thông bị quá tải; hoặc lạm dụng các loại hóa chất kích thích tăng trưởng hoặc trong việc bảo quản. Điều này đã làm cho môi trường sinh thái bị đe dọa cách trầm trọng và chất lượng cuộc sống bị tổn hại. Do đó, ngày nay chúng ta cần khơi dậy ý thức và trách nhiệm nơi từng cá nhân phong trào bảo vệ thiên nhiên vốn rất cần thiết hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên cũng còn một loại ô nhiễm nữa mà ít ai trong chúng ta để ý đến trong cuộc sống thường nhật đó là thứ ô nhiễm âm thanh. Chúng ta đã quá quen với sự ồn ào náo động nơi các sinh hoạt thường nhật nên ít ai đặt lại vấn đề để cùng nhau khắc phục hậu quả này để chất lượng cuộc sống ngày thêm tốt đẹp.
 
00 00 sono

Có biết bao tiếng ồn vượt quá sức chịu đựng của đôi tai. Hay nói cách khác những âm thanh tra tấn lỗ tai chẳng hề thiếu chút nào. Điều này thấy rõ nhất là khi tham gia giao thông. Trước hết, các loại phương tiện trong giờ cao điểm phát ra tiếng ồn không ngơi ngớt, lại càng được tăng thêm khi những người điều khiển phương tiện giao thông bóp còi inh ỏi ngay cả khi thật không đáng cần thiết.

Điều khác nữa cũng xảy ra thường xuyên là chúng ta nói quá lớn và gây nên ồn ào cả những nơi cộng cộng mà không nghề nghĩ rằng những người xung quanh đang bị gây phiền toái vì chúng ta.

Đặc biệt, mỗi dịp tổ chức đình đám hay một buổi quy tụ nào đó, các bản nhạc và âm thanh phóng đi quá lớn chắc chắn phá vỡ bầu khí tĩnh mịch ở xung quanh và dồn những người láng giềng vào thế chẳng đặng đừng.

Ngay tại một số nhà thờ âm thanh cũng để quá lớn dọi thẳng vào đôi tai của người nghe trong cộng đoàn làm cho họ thêm phần mệt mỏi và bị chịu áp lực. Thế mà chúng ta vẫn cứ cho rằng những tình trạng này rất đỗi bình thường.

Vì thế, chúng ta đừng quên rằng những lời nói dịu dàng và nhỏ nhẹ vốn có sức lay động người nghe một cách đầy thuyết phục. Thậm chí, một em bé còn đang trong tuổi thơ cũng cảm nghiệm được điều này khi nghe những lời ru êm ả đã chìm vào giấc ngủ thật ngon lành.

Để kín múc được nhiều ơn ích thiêng liêng khi bước vào cuộc tĩnh tâm, chúng ta mới thấy được vai trò quan trọng của bầu khí yên tĩnh. Chỉ trong thinh lặng, con người mới có thể lắng nghe được Thiên Chúa nói mới mình cách dễ dàng hơn.

Cũng vậy, con người thể lý của chúng ta sau một ngày làm việc vất vả cùng với những áp lực của công việc thì cũng cần có được nhu cầu nghỉ ngơi hầu có thể lấy lại sức một cách nhanh chóng. Trong sự bầu khí thư thái, chúng ta mới có thể thưởng thức được những bản giao hưởng làm đê mê lòng người. Cũng trong bầu khí ôn tồn, chúng ta mới có thể có thể lắng nghe người khác và có được một buổi trao đổi thật ý nghĩa và bổ ích.

Ước gì mỗi người đều ý thức được từ lời ăn tiếng nói cho đến việc tránh gây ra những tiếng ồn ào thật không đáng có ngay từ trong môi trường mình sống tại gia đình, cộng đoàn hay những chỗ công cộng, để cuộc sống tăng thêm vẻ đẹp và cư xử giữa người với người ngày một tốt lành hơn.

Phó Mộc 
ducchahieu

xin khan 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Hôm nay10,145
  • Tháng hiện tại569,734
  • Tổng lượt truy cập32,859,981
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây