Ích kỷ trong tình yêu

Thứ tư - 25/11/2015 14:18  2317
Tình yêu là một thuật ngữ mà bất cứ ai được sống, đang sống và đã sống đều rất quen thuộc.

Tình yêu mang lại cho con người cảm giác vô cùng lạ lẫm, khó tả nhưng ấm áp. Ấm áp cho những ai đang co ro trong lạnh lẽo, cô đơn; lạ lẫm cho những người chưa biết đến tình yêu nay được lóe lên ánh sáng vị ngọt của tình yêu ấy; khó tả cho những tâm hồn đang chập chững yêu trong một cảm xúc hạnh phúc bất chợt.

Tình yêu dâng trào cảm xúc thật kỳ lạ mà con người không thể nào khám phá hết các tương quan khác nhau trong thế giới loài người, chẳng hạn: tình yêu gia đình; tình yêu cha mẹ và con cái; tình yêu nam nữ; tình yêu bạn bè… Đặc biệt hơn nữa là tình yêu trong sự kết hợp mật thiết với tình yêu Thiên Chúa.

Tình yêu là thế, thật đẹp, thật đáng yêu. Nó là chất kết dính tuyệt diệu cho những tâm hồn hướng thiện. Chính tình yêu là cái nôi phát sinh ra điều lẽ ra không thể hiện diện trong sự ngọt ngào của tình yêu – đó chính là sự ích kỷ. Nghe có vẻ vô lý. Đã ngọt ngào thì làm sao lại ẩn chứa trong đó sự ích kỷ. Ích kỷ là mối mọt gây hại cho hộp quà trái tim mà tình yêu mang lại.

Phải chăng ích kỷ là chất gây nghiện đã phá tan bao mối tình đẹp? Phải chăng ích kỷ là mối mọt đã gặm nhấm bao trái tim yếu ớt để rồi gục ngã trong một tình yêu chưa trọn vẹn? Nghĩ thôi đã thấy ích kỷ đúng là kẻ thù nguy hiểm cho một tình yêu đang thành hình. Không những thế, nó còn là con dao sắc bén dễ dàng cắt đứt sợi chỉ của một tình yêu đã gắn kết lâu dài. Ích kỷ thật đáng sợ cho tình yêu con người.

“Không được yêu ai khác nhé!” – Câu nói ấy vô tình đã trở thành lời khẳng định phủ nhận đi tác hại của thứ mối mọt tình yêu là sự ích kỷ. Không phải ích kỷ là thứ mối mọt đáng sợ như bao người nghĩ, nó cũng không đáng bị kết án là chất gây nghiện đáng sợ. Trong tình yêu thì chất gây nghiện này, nhiều lúc lại có tác dụng vô cùng hữu hiệu.

Chẳng lẽ Thiên Chúa lại chia rẽ khi Ngài muốn kết hợp tất cả trong tình yêu của Ngài? Mọi sự sinh ra đều có nguyên do của nó. Ích kỷ đã xóa đi dấu vết của bao cuộc tình nhưng cũng chính nhờ sự ích kỷ mà bao nhiêu tình yêu được giữ gìn, che chở và ngày một gắn kết hơn. Ích kỷ là biểu hiện của những ước muốn sở hữu cá nhân. Ích kỷ không muốn chia sẻ người mình yêu cho bất kỳ ai nhưng chỉ một mình mình được hưởng tình yêu trọn vẹn ấy. Đã yêu là phải yêu cho đến cùng, yêu hết mình trong một tình yêu chung thủy với nhau, đó mới là một tình yêu chân thành. Như thế, đương nhiên ích kỷ cần phải hiện hữu để tình yêu ấy bền vững hơn, chắc chắn hơn và nồng thắm hơn.

Nói cho cùng thì ta cũng cần phải xét lại về sự ích kỷ trong tình yêu. Không phải ích kỷ để rồi ghen ghét, ganh tỵ và triệt hạ nhau. Tất cả đều đẹp, đều đáng yêu. Tuy nhiên, cái đáng yêu ấy phải có nền tảng từ tình yêu Thiên Chúa, lấy tình yêu Thiên Chúa làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Từ đó, ta mới có thể giữ cho mình một tình yêu duy nhất để tình yêu ấy luôn là hình ảnh đẹp trong tâm hồn. Đồng thời, ta mới có thể dễ dàng kết hiệp với nhau trong tình yêu của Chúa.

Như vậy, ích kỷ là cách thức mà một tình yêu cần phải có để cho đi chứ không nhận lại. Nó thực sự là ích kỷ nhưng lại là một sự ích kỷ dễ thương, một sự ích kỷ thiêng thánh.

Nguyên Vũ

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Hôm nay14,935
  • Tháng hiện tại324,598
  • Tổng lượt truy cập26,919,855
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây