Học với Thầy Giêsu

Thứ ba - 25/10/2016 14:41  707
Bạn mến! Khi các trường học đã và đang tổ chức Kỳ thi 8 tuần, thì nơi các giáo xứ cũng đang hào hứng bước vào năm học Giáo Lý 2016-2017. Nhớ lại trong ngày Khai Giảng, ai ai cũng dễ dàng hứa quyết tâm dạy tốt, học tốt, nguyện đem hết tài trí và lòng nhiệt huyết: các bậc phụ huynh thật “xúc động” gửi gắm con em mình cho cha xứ, cùng các vị hữu trách, và hứa sẽ cộng tác với tinh thần trách nhiệm cao và đôn đốc các em sớm chiều; các em thì hứa: chăm ngoan, học giỏi, vâng lời, hy sinh và cố gắng khi đồng thanh:“Xin hứa, xin hứa, xin hứa”; các anh chị giáo lý viên cũng không ngần ngại: hứa sẽ trau dồi kỹ năng sư phạm, sống gương mẫu, tôn trọng kỷ luật, học với Chúa thật nhiều để có thể nói về Chúa thật sâu…
 
Nhưng rồi, thời gian đã làm phôi pha ít nhiều, hứa cho thật hay, thật kêu, rồi để đó, còn thực hiện thì cũng tùy…Thực ra, cái ‘mầm của căn bệnh thành tích’ cũng nhen nhúm nơi tâm hồn những người được mệnh danh là ‘Công dân Nước Trời’, qua việc báo cáo ‘số lượng-thành tích lên trung ương’... Hơn nữa, một số bậc cha mẹ còn nghĩ rằng: đầu tư cho con học văn hóa thật giỏi-thật cao, mới mong con mình ‘có số, có má’ cho cuộc đời chúng nó, chứ hơi đâu mà động viên cho con đi học Giáo lý, chỉ làm mất thời gian của chúng, gắng ‘luồn lách’ học sao cho ‘đủ trình đủ điểm’ để ‘chịu hết các phép’ là được…
 
Thiết tưởng, một khi mỗi chúng ta không được lay gọi từ phía bên trong, không làm thức tỉnh con tim, không hun đúc lời thề hứa ban đầu, không nhận ra niềm vui và bổn trách lãnh nhận sứ mạng từ chính Chúa, thì vẫn còn đó những bất cập trong việc dạy và học Giáo lý, vẫn chỉ dừng lại những hoạt động bên ngoài thuần túy… Chỉ khi nào ai nấy biết Học với Giê-su, Học cùng Giê-su, chúng ta mới biết dạy và học Giáo lý như thế nào cho phải lẽ? Bởi Chính Chúa Giê-su là thầy dạy Giáo lý tuyệt vời nhất, chính Ngài là Đường, là sự Thật, và là Sự Sống (Ga 14,6). Đó cũng chính là ý lực của bài hát: “Học cùng Giê-su” (Y Vũ) mà nhiều Giáo xứ đã lấy làm chủ đề cho Niên học này. Ca từ của bài hát sẽ đưa dẫn chúng ta đi tìm ý nghĩa và định hướng cho việc dạy và học Giáo lý.
 
Con đường ấy mời gọi chúng ta hãy vâng lời mẹ cha, vâng đời thảo hiếu…Vì gia đình chính là trường học đầu tiên dạy các đức tính nhân bản. Tiếp đến, chúng ta học với Chúa Giê-su ngang qua Lời Chúa, bởi Lời Chúa chính là đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi (Tv 118, 105b)Chỉ có sức mạnh của Lời mới có thể đưa dẫn chúng ta băng qua miền cám dỗ, đối đầu với ác tà, nghĩa là làm chứng cho sự thật. Chỉ khi biết Học cùng Giê-su: yêu thương và tha thứ như Ngài, chúng ta mới có thể làm cho sự sống được tái sinh, phẩm giá con người được nâng cao. Và cứ như thế …dung mạo của Đấng Xót Thương sẽ ắp đầy cho con người và thế giới hôm nay.
 
Cùng với những mối bận tâm thao thức của Giáo hội, của các Đấng bậc, đặc biệt là cha xứ, mỗi chúng ta hãy nêu cao hơn nữa tinh thần học hỏi Kinh Văn Giáo Lý của Giáo phận Bùi Chu quý yêu, để ‘Cây Đức Tin’ của Giáo xứ-Giáo phận nên xanh tươi và trổ sinh hoa trái dồi dào. Và trong những tuần đầu của niên học Giáo lý này, chúng ta hãy sống lại hơn nữa khẩu hiệu mà Đức Cha cố Giuse Maria Vũ Duy Nhất đã không ngừng nêu cao:
           
Người người học giáo lý,
Nhà nhà học giáo lý.
Học hỏi giáo lý tinh thông,
Thực thi Lời Chúa mới mong Nước Trời.
 
Giuse Phạm Quang
ducchahieu







Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập77
  • Đang tìm kiếm8
  • Hôm nay14,458
  • Tháng hiện tại341,644
  • Tổng truy cập15,091,392
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây