Bao giờ tận thế ?

Thứ ba - 13/12/2016 01:28  1180
 Ngay từ đầu năm 1999, thấy lưu hành bản DỰ BÁO KHOA HỌC, nhưng lại mang tính cách tôn giáo, gây hoang mang; dư âm vẫn chưa tắt hẳn. Nay, Lễ Giáng Sinh 2016 đến, mùa Noel về, thấy cần, xin đưa ra đây mấy ý kiến nhận xét:
 
1. Một tại liệu, giá trị của nó phụ thuộc vào thế giá tác giả và độ chính xác nội dung. Bản này 4 trang khổ A4 nói điều quan hệ đến vận mạng loài người, đến sự vong tồn trái đất, vũ trụ, thế mà không dám kí do tổ chức hay cơ quan nào? Có lẽ là do một giáo phái (Bè rối) nào đấy, nên cần cảnh giác cao, không nên đọc, lưu trữ, tuyên truyền – Về nội dung:
 
2. Nói là 19.8.99 xảy ra vụ nhật thực, là sai, vì hôm đó là ngày 19.7 Kỉ Mão, Nhật thực chỉ xảy ra vào mồng 1 Âm Lịch thôi, tức là 11.8.99 (1.7 Kỉ Mão) là đúng. Mà nếu do biến cố vụ nổ mặt trời làm cho lùi lại 8 ngày! Đã gọi là bất thường thì không tính trước được!
 
3. Làn điện từ, tháng 3.99 tới bầu khí quyển trái đất. Biết rằng khoảng cách Mặt Trời – Trái Đất = 150 triệu km, mà tốc độ điện từ bằng tốc độ ánh sáng:             150 triệu km: 300 ngàn km/giây = 8 phút +33giây. Thế mà đây nói đến 6 tháng (9.98 đến 3.99).
 
4. Chấn động khủng khiếp – Bầu khí quyển chỉ dày lắm 1000 km, còn lại hầu như chân không 149 triệu 999 nghìn km, làm sao âm thánh có thể truyền tới trái đất làm thủng màng nhĩ, nhân loại chết 75%! Vật lí lớp 7: “Không thể có việc âm thanh truyền qua chân không”.
 
5. Lẽ tự nhiên, khi ta thực hiện công trình gì, thì thời gian chuẩn bị chỉ ngắn thôi so với thời gian sử dụng. Thí dụ: Xây ngôi nhà hết 3 năm thì thời gian sử dụng ít nhất là gấp 10 lần, tức 30 năm. Cũng vậy, Cựu  Ước 4 thiên nhiên kỉ, Tân Ước phải 40 thiên nhiên kỉ chứ. Chả lẽ chưa đầy hai ngàn năm Thiên Chúa đã sát hại (5 tỷ 8 x 75 =) 4 tỉ 350 triệu người!
 
6. Lẽ siêu nhiên, lời Chúa Giêsu: “Ngày tận thế” đến bất ngờ, không ai biết trước, chóng vánh như chớp lóe từ đông sang tây. Đây, giáo phái này lại biết trước được nhiều tháng!
 
“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước” (Tv 118). Những học thuyết nào mang tính tôn giáo mà không xuất phát từ Lời Chúa, từ Giáo lý, người Công Giáo phải tỉnh thức, kẻo sinh ra bi quan lo lắng, ồ ạt mua nến làm phép… mất thăng bằng mà ảnh hưởng đức tin “Chiên của Chúa nghe Chúa” (Ga 10,17).
 
Chưa hết, trước đây 4 năm, cũng tung tin đồn nhảm rằng ngày 21.12.2012 là ngày “Định mệnh của thế giới”!
 
Giáo Hội nhìn biến cố này với đức tin tươi sáng, nên rất ít khi gọi là ngày tận thế, thay vào đó gọi là ngày Chúa quang lâm (Parusia, Parousia, Parousie). Quang: vẻ vang; lâm: đến (có ý kính trọng).
 
Quang lâm là sự đến viếng thăm của người bề trên làm cho người dưới được vinh hạnh, vẻ vang; đến trong vinh quang.

Giáo Hội sơ khai dùng khái niệm quang lâm để diễn tả việc Chúa Giêsu Kitô ngự đến lần thứ hai trong vinh quang, phán xét nhân loại vào ngày cánh chung (x.Mc 13,14-27; Kinh Tin Kính). Đó là chiến thắng cuối cùng của Chúa Giêsu Kitô và là ngày Nước Trời được thiết lập vĩnh viễn, ngày mà Chúa Giêsu Kitô trao lại vương quốc cho Thiên Chúa, ngày mọi sự hoàn tất, muôn vật, muôn loài đều qui phục Thiên Chúa (x. Pl 2,9-11).
                                                                         Từ điển Công Giáo, tr 279
 
Trong khi trông chờ Chúa đến, cách tích cực, ta cùng Giáo Hội cầu nguyên: “Khi ngự đến lần thứ nhất, mặc lấy thân xác yếu hèn, Đức Giêsu đã thực hiện hồng ân mà Chúa dự định từ xưa và mở đường cứu độ đời đời cho chúng con; để khi Người đến lần thứ hai trong uy linh, nhờ hồng ân bấy giờ được tỏ hiện, chúng con sẽ lãnh nhận điều Chúa đã hứa mà ngày nay chúng con đang tỉnh thức vững dạ đợi chờ” (Lời tiền tụng 1 mùa Vọng).
 
Lm. Phaolô Nguyễn Hòa Kiên
ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập112
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Hôm nay12,062
  • Tháng hiện tại402,923
  • Tổng lượt truy cập25,813,584
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây