GIÁO PHẬN BÙI CHU

https://gpbuichu.org


Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế ngày thứ 6

Cử hành Thánh lễ tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest, Hungary, vào ngày 10 tháng 9, đức hồng y Jean-Claude Hollerich nói rằng ngài cầu nguyện rằng châu Âu sẽ tái khám phá chiều kích truyền giáo của đức tin.
Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế ngày thứ 6

Một đức hồng y đã nói hôm thứ Sáu rằng “đức tin ở châu Âu trở thành một ngọn lửa rất nhỏ.”

Cardinal Jean-Claude Hollerich celebrates Mass at the International Eucharistic Congress in Budapest, Hungary, Sept. 10, 2021

Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich cử hành Thánh lễ tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest, Hungary, ngày 10 tháng 9 năm 2021./ Daniel Ibáñez / CNA.

Cử hành Thánh lễ tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest, Hungary, vào ngày 10 tháng 9, đức hồng y Jean-Claude Hollerich nói rằng ngài cầu nguyện rằng châu Âu sẽ tái khám phá chiều kích truyền giáo của đức tin.

Daniel Ibáñez/CNA.

“Đức tin ở châu Âu đã trở thành một ngọn lửa rất nhỏ, thậm chí ở một số khu vực trên lục địa của chúng ta có nguy cơ vụt tắt,” ngài nói trong bài giảng của mình bằng tiếng Pháp.

“Đức tin được chuyển tải bởi những cấu trúc văn hóa, đức tin đi vào tâm hồn trong mối liên kết chặt chẽ với thế giới xung quanh. Một đức tin không còn được chuyển tải bởi thế giới Ki-tô giáo này sẽ có nguy cơ bị lung lay ”.

Ngài nói tiếp: “Nhưng chúng ta biết rằng đức tin không chỉ được nuôi dưỡng bởi văn hóa. Đức tin được nuôi dưỡng bởi đối tượng (object) của nó, đồng thời là chủ thể (subject), chính là Thiên Chúa hằng sống, Đấng là nguồn mạch của đức tin. Mục đích của đức tin là đi đến mối tương quan với Thiên Chúa hằng sống qua việc cầu nguyện và tham dự các bí tích”.

“Đức tin có một động lực truyền giáo. Đức tin đòi hỏi phải được chia sẻ với người khác… Tôi hết lòng cầu nguyện rằng chiều kích truyền giáo này của đức tin có thể được tái khám phá ở Châu Âu.”

Daniel Ibáñez/CNA.

Đức hồng y Jean-Claude Hollerich năm nay 63 tuổi. Ngài là một tu sĩ Dòng Tên và hiện đây đảm nhận chức vụ Tổng giám mục của Luxembourg.

Vào tháng 7, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm đức hồng y Hollerich, chủ tịch của Ủy ban Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE), làm tổng điều phối của Thượng hội đồng năm 2023 về tính đồng nghị (synodality).

Sau sự đề cử, vốn được coi là dấu hiệu được Đức Thánh Cha đánh giá , đức hồng y sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát việc Thượng hội đồng, qui tụ các giám mục trên thế giới về lại Rome.

Daniel Ibáñez/CNA.

Trong bài giảng tại Trung tâm Triển lãm và Đại hội Hungexpo Budapest, địa điểm chính của đại hội, đức hồng yHollerich đã suy ngẫm về bản chất của đức tin.

Ngài nói: “Đức tin mà chúng ta chia sẻ sẽ mở ra cho Giáo hội con đường mang tính đồng nghị. “Một ai đó, một cộng đồng, và đôi khi là cả một Giáo hội địa phương, có thể lạc lối trên con đường đức tin.”

“Cuộc hành trình mang tính đồng nghị của toàn thể Giáo hội sửa chữa những con đường không sinh được nhiều kết quả của chúng ta, đồng thời chỉ cho chúng ta con đường dẫn chúng ta ra khỏi sa mạc.”

Ngài tiếp tục: “Trong sa mạc của cuộc đời mình, chúng ta bị cám dỗ từ bỏ đức tin hoặc rút giảm đức tin xuống quy mô nhỏ của chính mình. Đức tin của chúng ta phải được nuôi dưỡng trong sa mạc của chúng ta. Và thức ăn nào thích hợp để nuôi dưỡng đức tin của chúng ta hơn là thức ăn Thánh Thể, chính Chúa Giêsu, trọng tâm của cuộc đời chúng ta?”

“Một lần nữa, lương thực đức tin trong Thánh Thể này không chỉ mang tính cá nhân độc đáo, nhưng đồng thời cũng mang tính cộng đồng và giáo hội nổi bật. Nếu chúng ta không sống theo chiều kích giáo hội của Giáo Hội, chúng ta sẽ tự cắt đứt cội nguồn của mình, tức là Đức Ki-tô, và dừng bước trên con đường dẫn chúng ta đến với Ngài.”

Các diễn giả khác tại đại hội hôm thứ Sáu bao gồm Hồng y Dominik Duka của Praha, người kể lại rằng Đại hội Thánh Thể Quốc tế đầu tiên được tổ chức tại Pháp vào năm 1881 trong bối cảnh đầy biến động và chủ nghĩa bài giáo sĩ.

Ngài gợi ý rằng Đại hội Thánh Thể Quốc tế hiện nay cũng đang diễn ra trong bối cảnh đầy bất ổn.

Czech Cardinal Dominik Duka speaks at the International Eucharistic Congress in Budapest, Hungary, Sept. 10, 2021. Daniel Ibáñez/CNA.

Đức hồng y đến từ Cộng hòa Séc Dominik Duka phát biểu tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest, Hungary, ngày 10 tháng 9 năm 2021. Daniel Ibáñez / CNA.

Vị hồng y 78 tuổi, người từng bị giam cầm dưới chế độ cộng sản, nói: “Đại hội Thánh Thể Quốc tế là một dịp tạ ơn Chúa Kitô, một lễ kỷ niệm để tưởng nhớ Đấng duy nhất có thể hiến mạng sống mình cho người khác, và đây là chiến thắng của Ngài. Tôi nhớ lại những lời đã gắn kết chúng tôi trong cuộc đấu tranh và chiến thắng vào năm 1989: "Chân lý và tình yêu chiến thắng dối trá và hận thù."

Cũng trong ngày thứ Sáu, tổng thống Hungary János Áder, một người Công giáo, đã đưa ra một lời chứng cá nhân. Ông khuyến khích những người tham gia đại hội tìm kiếm những dấu chỉ được Chúa gửi đến trong cuộc sống của họ.

Hungarian president János Áder speaks at the International Eucharistic Congress in Budapest, Hungary, Sept. 10, 2021. Daniel Ibáñez/CNA.

Tổng thống Hungary János Áder phát biểu tại Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest, Hungary, ngày 10 tháng 9 năm 2021. Daniel Ibáñez / CNA.

Đức Hồng Y Hollerich kết thúc bài giảng của mình bằng cách suy ngẫm về bài đọc Tin Mừng trong ngày, Lu-ca 6: 39-42, trong đó Chúa Giê-su thách thức các môn đồ của ngài “hãy lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em..

Ngài nói rằng bài đọc khiến ngài liên tưởng đến các trang mạng truyền thông xã hội, nơi người dùng chỉ trích gay gắt Giáo hội, từ cả cánh tả lẫn cánh hữu, cũng như chỉ trích lẫn nhau.

“Và chúng ta không còn thấy con đường mà Chúa Kitô kêu gọi chúng ta bước đi cùng nhau nữa,” ngài nói.

Đức hồng y nói thêm rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi người Công giáo đi theo con đường của sự đồng nghị “với đức tin và lòng can đảm”.

“Hãy để Đại hội Thánh Thể này là cơ hội để đào sâu đức tin của chúng ta. Chúa Giêsu, Bánh mang lại sự sống đời đời, xin mau đến để giúp chúng con trong những yếu đuối của chúng con! Xin gia tăng đức tin của chúng tôi.”

Tác giả bài viết: Duc Trung Vu, CSsR

Nguồn tin: Catholic News Agency 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây