GIÁO PHẬN BÙI CHU

https://gpbuichu.org


Bạn sợ nhất người nào?

Một câu chuyện châm biếm kể rằng: có một tòa báo khảo sát xem trên thế giới người ta sợ người nước nào nhất. Kết quả đưa ra: Trên thế giới, người ta rất sợ người Mỹ vì họ nói là họ làm; người ta càng sợ người Nhật hơn vì họ làm rồi mới nói; họ e sợ người Trung Quốc hơn Người Nhật vì họ nói mà không làm; họ sợ nhất người Việt Nam vì nói một đàng làm một nẻo.
Bạn sợ nhất người nào?
Thứ Tư, tuần XXI thường niên năm B
Mt 23, 27-32

images 1 127 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các kinh sư và những người Pha-ri-sêu rằng : “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người giống như mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ đẹp, nhưng bên trong thì đầy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế. 28 Các người cũng vậy, bên ngoài thì có vẻ công chính trước mặt thiên hạ, nhưng bên trong toàn là đạo đức giả và gian ác !

29 “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu đạo đức giả ! Các người xây mồ cho các ngôn sứ và tô mả cho những người công chính. 30 Các người nói : “Nếu như chúng ta sống vào thời của tổ tiên, hẳn chúng ta đã không thông đồng với các ngài mà đổ máu các ngôn sứ.” 31 Như vậy, các người tự làm chứng rằng các người đúng là con cháu của những kẻ đã giết các ngôn sứ. 32 Thì các người đổ thêm cho đầy đấu tội của tổ tiên các người đi !”

BẠN SỢ NGƯỜI NÀO?

Một câu chuyện châm biếm kể rằng: có một tòa báo khảo sát xem trên thế giới người ta sợ người nước nào nhất. Kết quả đưa ra: Trên thế giới, người ta rất sợ người Mỹ vì họ nói là họ làm; người ta càng sợ người Nhật hơn vì họ làm rồi mới nói; họ e sợ người Trung Quốc hơn Người Nhật vì họ nói mà không làm; họ sợ nhất người Việt Nam vì nói một đàng làm một nẻo.

Sống giả hình, hay cách sống mà giữa lời nói và việc làm không đi đôi với nhau “nói một đàng làm một nẻo ” là lối sống mà đời nào cũng có. Lối sống đó có thể xảy ra với bất cứ ai, ngay cả nơi mỗi người chúng ta mà nhiều khi chúng ta không nhận ra. Đó là một lối sống chúng ta luôn lên án, nhưng chúng ta lại rất dễ mắc phải.
Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay cũng lên án các Kinh sư và những người Pharisêu về lối sống giả hình đó. Ngài ví các Kinh sư và những người Pharisêu như những mồ mả tô vôi, bên ngoài nhìn có vẻ đẹp, nhưng bên trong đầy rẫy xương người chết và đủ mọi thứ ô uế. Vẻ đẹp bên ngoài được tô vẽ của các mồ mả để che giấu thực tại ghê tởm bên trong. Cũng vậy, Chúa phê phán những Kinh sư và những người Pharisêu bên ngoài tỏ ra là những người công chính, nhưng bên trong thì đầy rẫy sự giả hình. Việc họ giữ luật bề ngoài một cách nghiêm ngặt chỉ là tấm màn che đậy một một lối sống bên trong: đó là lối sống tham lam, ích kỷ, bất công và thù hận, chỉ biết lo cho mình mà mặc kệ người khác.

Ngày hôm nay, lời Chúa cũng đang chất vấn mỗi người chúng ta và Chúa cũng đang mời gọi mỗi người chúng ta tự chấn vấn mình xem trong cuộc sống có khi nào ta sống giả hình không?

- Ta sống giả hình khi nhiều lúc ta hăng hái làm những việc bác ái bên ngoài chỉ vì muốn háo danh, lấy tiếng khen của mọi người chứ không phải làm vì lòng mến Chúa và tha nhân.

- Ta sống giả hình khi bề ngoài tỏ ra tốt bụng, lịch thiệp, nhưng bên trong lại thiếu thiện chí, ghen ghét và đầy đố kỵ.

- Ta sống giả hình khi nhiệt thành hăng say trong các việc tông đồ và chăm chỉ làm các việc đạo đức bề ngoài nhưng lại không lo biến đổi đời sống và thánh hóa bản thân mình.

- Ta sống giả hình khi phê bình những yếu đuối, thiếu sót và những lỗi lầm của người khác, nhưng chính mình lại có nhiều khuyết điểm, thiếu xót mà không chịu lắng nghe bất kỳ lời khuyên của ai, thậm chí còn có những việc làm bất công, gây chia rẽ, hận thù cho anh em mình và cho những người xung quanh.

- Ta sống giả hình khi đưa ra nhiều ý tưởng đẹp, những ý hay bắt người khác làm nhưng chính mình lại không sống và thực hành điều đó.

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết sống thực với con người của mình và xin Chúa biến đổi con người của chúng ta trở nên những người con của Chúa là những con người biết sống cho sự thật. Amen.

Tác giả bài viết: Nhóm suy niệm BC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây