GIÁO PHẬN BÙI CHU

http://gpbuichu.org


Hội Hiền Mẫu Giáo phận mừng bổn mạng

Mang trong mình phận gái: “liễu yếu đào tơ”, nhưng cuộc đời và lối sống ngang qua những hành động, hẳn ngài thật giống một: “đấng nam nhi” hay “bậc anh hùng hảo hán”. Con người đó là ai? Thưa! Ngài chính là thánh nữ Mônica, mẹ của thánh giám mục Augustinô.
Hội Hiền Mẫu Giáo phận mừng bổn mạng
Con đừng khóc, Mẹ mặc áo hoa hồng đấy. Mẹ vui lòng chịu khổ vì Chúa Giêsu, sao con lại khóc”
Mang trong mình phận gái: “liễu yếu đào tơ”, nhưng cuộc đời và lối sống ngang qua những hành động, hẳn ngài thật giống một: “đấng nam nhi” hay “bậc anh hùng hảo hán”. Con người đó là ai? Thưa! Ngài chính là thánh nữ Mônica, mẹ của thánh giám mục Augustinô.

Vì lòng yêu mến thánh bổn mạng nên cho dù không khí ngày hè oi ả cũng không ngăn nổi bước chân các bà mẹ Công giáo từ khắp nơi trong Giáo phận về nhà thờ Chính tòa cổ kính và thiêng liêng, để mừng trọng thể lễ thánh nữ Monica và thánh nữ Anê Lê Thị Thành vào sáng thứ Tư, ngày 28 tháng 08 năm 2019.

 
00081 mts snapshot 05 08 2019 08 29 00 05 09

Trước khi bước vào Thánh lễ, các bà mẹ đã có thời gian gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ với nhau trong tình thân gia đình. Phần thuyết trình trước Thánh lễ do Cha xứ Tân Bồi Vinhsơn Nguyễn Trọng Tính đặc trách Hội hiền mẫu Giáo phận và Cha xứ Thủy Nhai Vinhsơn Nguyễn Bản Mạnh đảm nhiệm. Hai bài giảng thuyết đều nhấn mạnh tới vai trò và trách nhiệm của người mẹ, người vợ trong gia đình. Sự hy sinh, tình yêu thương và lòng đạo đức chính là chìa khóa để gìn giữ mái ấm gia đình. Các vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình như giáo dục giới tính cho con cái của mình và vấn nạn phá thai cũng được nhấn mạnh cách đặc biệt.
 
00194 mts snapshot 02 33 2019 08 28 21 59 21

 Hai Cha mong ước các bà mẹ trong Giáo phận luôn biết làm gương sáng và hy sinh cho gia đình, cho chồng, cho con, sớm tối chăm chỉ, sốt sắng giữ giờ kinh gia đình, hầu làm cho gia đình hòa thuận, thương yêu nhau trong tình yêu quan phòng của Thiên Chúa.
 
00194 mts snapshot 00 03 2019 08 28 21 58 34

Sau phần thuyết trình đầy ý nghĩa của hai Cha là cuộc cung hai Thánh bổn mạng để bước vào thánh lễ. Thánh lễ đồng tế được cử hành lúc 10 giờ thật long trọng sốt sắng. Đức Cha chủ tế, khoảng 15  Cha đồng tế, và trên dưới 7000 các bà mẹ tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho các bà mẹ Công giáo trong giáo phận biết luôn cố gắng chu toàn trách nhiệm làm vợ làm mẹ Chúa trao phó để làm gương sáng cho gia đình.
 
dsc00059

Mở đầu Thánh lễ cũng như trong bài giảng, Đức Cha làm sáng lên về gương sống tuyệt vời của mẹ thánh Monica, tấm gương cao cả của sự truân chuyên, tần tảo, lo lắng và cầu nguyện không ngừng cho chồng con. Bằng tấm lòng thành kính và tha thiết, ngài đã được Thiên Chúa nhận lời, cảm hóa người chồng và con trai là thánh Augustino. Cũng giống thánh Monica, thánh Anê Lê Thị Thành cũng là nữ chiến sĩ can trường chấp nhận hy sinh và đón nhận cái chết, để minh chứng cho niềm tin vào Chúa Kitô. Hai con người thánh, hai sự hy sinh thầm lặng nhưng thật cao cả, đáng để người đời ca tụng và chiêm ngưỡng. Ngài không quên nhắn nhủ các bà mẹ hãy cố gắng để làm tròn trách nhiệm để xây dựng gia đình mình trở nên gia đình thánh.
 
00198 mts snapshot 00 18 2019 08 28 22 01 23
00081 mts snapshot 05 08 2019 08 29 00 05 09 1

Trong phần Dâng lễ vật, các bà mẹ và tất cả những ai hiện diện đều dâng lên Thiên Chúa tấm lòng chân thành của mình. Xin dâng Chúa dĩ vãng, hiện tại và tương lai; dâng Chúa bao buồn vui, lao nhọc trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày; dâng Chúa những thành công và cả những thất bại; dâng Chúa biết bao mơ ước và dự phóng trong tương lai, dâng Chúa cả những thổn thức, âu lo, những chán chường; những cô đơn, phiền muộn trong đời sống hôn nhân gia đình. Xin Chúa thương giơ tay đón nhận và chúc lành cho đoàn con.
 
00202 mts snapshot 02 58 2019 08 28 21 54 02

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, bà trưởng đại diện Hội các bà mẹ Công giáo Giáo phận, dâng lời tri ân Đức Cha, quý Cha, và toàn thể cộng đoàn đã hiện diện, để cầu nguyện cho các bà mẹ, và cho sự thăng tiến đời sống gia đình, đời sống đức tin mỗi ngày.
 
1a1a9506

Cảm tạ Chúa đã quy tụ các bà mẹ về đây để dâng lời tạ ơn Chúa và mừng kính hai vị thánh nữ đặc biệt trong Giáo hội. Ước chi thông điệp của ngày lễ hôm nay sẽ còn lưu lại mãi trong tâm hồn các bà mẹ, giúp các mẹ trở thành những người mẹ, người vợ chu đáo, đảm đang, chăm lo vun đắp hạnh phúc gia đình trong thánh ý Thiên Chúa.

Tác giả bài viết: Toản Linh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây