GIÁO PHẬN BÙI CHU

http://gpbuichu.org


Thiếu nhi Bùi Chu viếng nghĩa địa cả tháng 11

Thiếu nhi Bùi Chu viếng nghĩa địa cả tháng 11
Thiết nghĩ việc viếng nghĩa địa không chỉ được thực thi trong Tháng Các Linh hồn, nhưng cần duy trì lâu dài để tập cho các em thiếu nhi thói quen nhớ đến ông bà tổ tiên của mình đã qua đời.
Bùi Chu, 13/11/2015 (gpbuichu.org) – Bằng hành động cụ thể, Ban Giáo lý giáo xứ Bùi Chu tổ chức cho các em Thiếu nhi Thánh Thể viếng Thánh địa hằng ngày trong suốt tháng các linh hồn. Đây còn là bài giáo lý thực tế và sống động về “Mầu nhiệm các thánh cùng thông công” mà các em đã được học hỏi. Việc làm đầy ý nghĩa trên nhận được sự ủng hộ cũng như khích lệ của quí cha, quí phụ huynh nhất là các em trong đoàn thiếu nhi. Theo lịch ấn định, vào lúc 12g trưa hàng ngày các em tụ họp tại sân nhà thờ chính tòa, sau đó quí Sơ sẽ dẫn các em hành hương viếng Linh địa tại giáo xứ làng Bùi Chu.
 
 
Giáo hội ban ơn toàn xá cho những ai đi viếng thánh địa trong các ngày 01-08/11. Dù những ngày lĩnh ơn đã hết, song quí Sơ và đoàn thiếu nhi giáo xứ Bùi Chu vẫn duy trì việc cầu nguyện cho các linh hồn tại Thánh địa vào các buổi trưa thay vì viếng Thánh Thể mọi ngày.
 
Khi đặt ra câu hỏi cho một em trong đoàn đi viếng rằng: “Lịch viếng để lĩnh ơn toàn xá đã hết, sao con vẫn đi hành hương? Con có thấy đây là việc làm vô nghĩa – hình thức quá không”?
 
Thiếu nhi đó đã trả lời rất đơn sơ: “Không ạ. Con đi không chỉ vì có ơn mới đi, nhưng có ông bà con đang nằm ở đây, nên đến đây cầu nguyện mỗi trưa trong tháng này con thấy như là cháu tới thăm ông bà thôi”.
 
Với em khác được hỏi: “Con không sợ ra nghĩa địa buổi trưa sẽ gặp ma sao?”
 
Em cười rất tươi trả lời: “Không đâu, đây là Thánh địa, là đất thánh con không sợ. Các Sơ và anh chị Giáo lý viên dạy thế”.
 
Nơi đây ngày trước được gọi bằng những tên nghe thật rùng rợn như “bãi tha ma” hay “đồng mả” bây giờ được thay thế bằng những từ thật nhẹ nhàng và gần gũi hơn rất nhiều như: thánh địa, nghĩa địa, công viên vĩnh hằng…
 
Thiết nghĩ việc viếng nghĩa địa không chỉ được thực thi trong Tháng Các Linh hồn, nhưng cần duy trì lâu dài để tập cho các em thiếu nhi thói quen nhớ đến ông bà tổ tiên của mình đã qua đời. Một mặt, việc thực hành này giúp cho các em thiếu nhi ý thức được cội nguồn của mình để thể hiện lòng biết ơn, mặt khác nó còn giúp các em đào sâu đời sống tâm linh. Có được như vậy, chắc chắn sau này khi trưởng thành, dù ở đâu các em cũng sẽ là những người con hiếu thảo và những kitô hữu tốt lành.
 
TT Đaminh Bùi Chu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây