GIÁO PHẬN BÙI CHU

http://gpbuichu.org


Lễ chính tiệc tuần chầu giáo xứ Hoành Đông

Lễ chính tiệc tuần chầu  giáo xứ Hoành Đông
Giáo hội Công giáo Việt Nam dành ngày Mồng Hai Tết để cầu nguyện đặc biệt cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đối với giáo xứ Hoành Đông, ngày Mùng Hai Tết càng đặc biệt hơn vì giáo xứ được thay mặt giáo phận chầu Thánh Thể và Thánh lễ chính tiệc được cử hành lúc 09 giờ 30.
Giáo hội Công giáo Việt Nam dành ngày Mồng Hai Tết để cầu nguyện đặc biệt cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đối với giáo xứ Hoành Đông, ngày Mùng Hai Tết càng đặc biệt hơn vì giáo xứ được thay mặt giáo phận chầu Thánh Thể và Thánh lễ chính tiệc được cử hành lúc 09 giờ 30.

Cha quản hạt Đại Đồng Giuse Phạm Văn Hy chủ tế, cha Giuse Mai Văn Châu giảng lễ, khá đông quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý cha quê hương đồng tế, rất đông giáo dân sốt sắng tham dự thánh lễ để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Vì là ngày Tết nên hầu hết những người làm ăn xa đều về quê ăn tết và tham dự tuần chầu. Do đó, số người tham dự tuần chầu đông hơn rất nhiều so với ngày thường.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế gửi lời chúc Tết đến cộng đoàn. Cha mời gọi mọi người hãy tạ ơn Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban trong suốt cả năm, nhất là hãy cầu nguyện cách riêng cho tổ tiên, ông bà cha mẹ, những người đã làm ơn làm phúc cho mình vì hôm nay là ngày Giáo hội dành riêng để nhớ về tổ tiên, ông bà, cha mẹ, người thân, những người làm ơn cho mình. Cha cũng nhắc cộng đoàn hãy tận dụng cơ hội đặc biệt này để gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể, một việc làm không dễ dàng trong ngày Tết.

Trong bài giảng, cha Giuse Mai Văn Châu đã chia sẻ về công lao sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, từ đó cha mời gọi cộng đoàn hãy cố gắng sống sao cho trọn chữ hiếu, đừng sống phụ bạc công lao sinh thành của cha mẹ. Khi thi hành bổn phận thảo hiếu với cha mẹ là đã chu toàn một phần của lề luật vì thảo hiếu cha mẹ là điều răn thứ tư trong thập giới và là điều răn thứ nhất sau ba giới răn quy về Thiên Chúa. Bài trích sách Huấn Ca nhắc nhở con cháu đừng quên công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ. Thánh Phaolô đòi các tín hữu phải vâng lời cha mẹ vì đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa được sống hạnh phúc và lâu dài trên mặt đất này. Đức Giêsu trong Tin mừng thì khẳng định cương quyết hơn: Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, và kẻ nào nguyền rủa cha mẹ thì phải bị xử tử.

Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân quý cha và toàn thể cộng đoàn, một vị đại diện khác tặng hoa cho cha quản hạt và quý cha tượng trưng cho tấm lòng biết ơn chân thành của cộng đoàn. Thánh lễ kết thúc khoảng 10 giờ 30. Vì tuần chầu diễn ra vào Mồng Hai Tết nên ai cũng cảm thấy tuần chầu thật đặc biệt và ý nghĩa.

Một số hình ảnh tuần chầu:

 
Tác giả bài viết: Truyền thông hạt Đại Đồng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây