GIÁO PHẬN BÙI CHU

http://gpbuichu.org


Kính Danh, khói hương tỏa ngày đầu Xuân

Kính Danh, khói hương tỏa ngày đầu Xuân
Giáo hội đã ưu tiên và dành riêng ngày Mồng Hai Tết để kính nhớ tổ tiên. Hòa trong tâm tình ấy, anh chị em giáo dân giáo xứ Kính Danh đã tổ chức thánh lễ kính nhớ tổ tiên tại thánh địa vào ngày Mồng Hai Tết.
Đối với người Việt Nam, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là một truyền thống quý giá đã được duy trì và phát triển từ ngàn đời. Mỗi dịp tết đến xuân về, anh chị em tín hữu Công giáo lại sửa sang, quét dọn các phần mộ, thắp những nén hương trầm, cắm những bông hoa tươi trên mộ của người thân, dâng kinh nguyện lên Chúa đã làm cho khoảng cách âm dương như được liên kết lại trong mối dây con một Cha trên trời.
 

Nhiều gia đình lại chọn khoảng thời gian linh thiêng nhất, thời khắc giao thừa hoặc buổi sáng sớm ngày Mồng Một Tết để lên các phần mộ chúc tuổi tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Những hình ảnh trên minh chứng cho tấm lòng kính nhớ tổ tiên – một truyền thông văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam trong những ngày vui xuân. Giáo hội đã ưu tiên và dành riêng ngày Mồng Hai Tết để kính nhớ tổ tiên. Hòa trong tâm tình ấy, anh chị em giáo dân giáo xứ Kính Danh đã tổ chức thánh lễ kính nhớ tổ tiên tại thánh địa vào ngày Mồng Hai Tết.
 

Cha chánh xứ Giuse Phan Văn Phong chủ tế, cha quê hương Đaminh Trần Văn Tường đồng tế, rất đông anh chị em giáo dân sốt sắng tham dự. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí linh thánh vì được cử hành trên mảnh đất tổ tiên an nghỉ và rồi nơi đây cũng sẽ là nơi gửi gắm thân xác mình.

Chia sẻ trong thánh lễ, cha chủ tế và cha giảng lễ đã giúp mọi người tham dự cảm nhận được những ý nghĩa sâu sắc về tổ tiên: Các ngài là người như chúng ta, đã từng đứng tại đây cầu nguyện cho cha mẹ, ông bà của các ngài, đã vâng theo thánh ý Chúa. Tuy nhiên với thân phận mỏng giòn, yếu đuối của kiếp người, chắc chắn các ngài không tránh khỏi những khiếm khuyết. Vì thế, các ngài rất cần những lời cầu nguyện của con cháu, một việc làm ý nghĩa để tri ân công đức sinh thành dưỡng dục của các ngài.

 

Những nén hương sẽ cháy lụi, làn khói sẽ theo cơn gió cuốn đi, nhưng chắc chắn những nén hương lòng của mỗi anh chị tham dự thánh lễ hôm nay sẽ luôn được thắp lên bằng lời cầu nguyện với lòng thành kính tri ân.

Tác giả bài viết: Thế Thông - Ảnh: Lộ Vân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây