GIÁO PHẬN BÙI CHU

http://gpbuichu.org


Công bố Tông hiến mới về THĐGM

Ngày 18/09/2018, Tòa Thánh đã công bố Tông hiến “Episcopalis Communio” (Tình hiệp thông Giám Mục) của Đức Thánh Cha Phanxicô nhằm mở rộng quyền hạn và thẩm quyền của Thượng Hội Đồng Giám Mục.
Công bố Tông hiến mới về THĐGM
cq5damNgày 18/09/2018, Tòa Thánh đã công bố Tông hiến “Episcopalis communio” (Tình hiệp thông Giám Mục) của Đức Thánh Cha Phanxicô nhằm mở rộng quyền hạn và thẩm quyền của Thượng Hội Đồng Giám Mục[1]. Theo Đức Thánh Cha, Thượng Hội Đồng sẽ là “một biểu hiện đặc biệt của việc hiện thực hoá hiệu quả sự quan tâm chăm sóc của hàng Giám mục đối với toàn thể Giáo Hội.”

Tông hiến ”Episcopalis communio” gồm 2 phần: Phần đầu nói về đạo lý gồm 10 điều khoản và phần hai gồm 27 điều khoản về kỷ luật. Điểm mới trong Tông hiến ở số 17 và 18 về việc soạn và thông qua văn kiện chung kết và đệ trình Đức Thánh Cha. Để soạn Văn kiện này, một Ủy ban đặc nhiệm được thành lập và Văn kiện chung kết được đệ trình để các nghị phụ bỏ phiếu, cố gắng đạt sự đồng thuận về tinh thần.

Sau khi được các nghị phụ thông qua, Văn kiện chung kết được đệ trình Đức Thánh Cha và ngài quyết định công bố. Văn kiện chung kết của một Thượng Hội Đồng Giám Mục có thể có giá trị như một văn kiện của Công đồng chung nếu được Đức Thánh Cha phê chuẩn, sẽ là một phần trong huấn quyền của Hội Thánh. Khác với trước đây, các Thượng HĐGM đưa ra và thông qua những đề nghị và đệ lên Đức Thánh Cha để tùy ngài sử dụng, hoặc cho công bố hoặc dùng những đề nghị đó để soạn một tông huấn.

Tài liệu này cũng chỉ mới được công bố chỉ bằng tiếng Ý. Các bản dịch bằng các ngôn ngữ khác sẽ được công bố sau.

[1] https://www.vaticannews.va/vi/pope/news/2018-09/cong-bo-tong-hien-moi-cua-dtc-ve-thdgm.html

Tác giả bài viết: Thiên Ân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây