GIÁO PHẬN BÙI CHU

http://gpbuichu.org


Thứ Ba tuần XXIV: Người chết sống lại

Con người như bị chìm đắm trong tội lỗi và sự chết. Đoạn Tin mừng hôm nay đưa chúng ta vào bối cảnh một đám tang của con trai bà góa thành Naim, một bầu khí tang tóc, đau thương bao trùm mọi người.  
Thứ Ba tuần XXIV: Người chết sống lại

Thứ Ba tuần XXIV 
Lc 7, 11-17


download 9Chúng ta đang sống trong một thế giới văn minh hiện đại, với sự phát triển vượt bậc trong mọi lãnh vực của đời sống vật chất. Thế nhưng, Giáo Hội lại lên tiếng cảnh báo chúng ta về một nền văn minh của sự chết đang bao trùm, chế ngự, và con người có nguy cơ bị hủy diệt. Nhất là trong đời sống đạo đức, các giá trị thiêng liêng bị sói mòn nghiêm trọng vì chiến tranh, hận thù, sự dữ, sự ác tràn làn trên diện rộng, trở thành những cơ cấu, tổ chức của tội ác. Con người như bị chìm đắm trong tội lỗi và sự chết. Đoạn Tin mừng hôm nay đưa chúng ta vào bối cảnh một đám tang của con trai bà góa thành Naim, một bầu khí tang tóc, đau thương bao trùm mọi người.  

Trước hết, chúng ta nhìn ngắm hai đoàn người đi ngược chiều nhau. Chúa Giêsu dẫn đầu đoàn người gồm “Các môn đệ và đám đông dân chúng cùng đi với Người”. Đây là đoàn người sống lại đang tiến đến một thành tên là Naim “Khi Người đến gần cửa thành, thì gặp người ta đang khiêng đi chôn người con trai duy nhất của một bà goá kia và có đám đông dân thành đi đưa xác với mẹ nó”. Quả thật, khi đứng trước sự chết, con người hoàn toàn bất lực, vô phương cứu chữa. Đối với con người thì như thế là hết. Người chết ấy lại là con trai duy nhất của một bà mẹ góa, là chỗ dựa duy nhất cho bà lúc tuổi già, là hy vọng, là lẽ sống cho bà trong tương lai. Vậy mà bây giờ anh đã chết, và cách ứng xử tốt đẹp duy nhất người ta có thể làm cho anh là đem đi chôn, vùi lấp trong cõi chết.

Chúa Giêsu không quan tâm đến người chết, nhưng Ngài quan tâm đến người mẹ góa bụa: “Trông thấy bà, Chúa động lòng thương…” Ngài chỉ nhìn đến nỗi đau không sao an ủi trong trái tim tan nát của người mẹ bất hạnh, và trái tim Ngài “chạnh thương”. Ở đây một bầu khí tang thương bao trùm; người nữ góa bụa trong xã hội xưa cũng như nay thường rất hẩm hiu và ít được tôn trọng. Nỗi đau càng lớn khi người con trai duy nhất của bà từ trần, sự chết ngự trị vì dòng sự sống nơi bà bị cắt đứt. Đứng trước mãnh lực của sự ác, người ta chỉ còn biết than van, khóc lóc, buồn phiền, lặng thinh và tuyệt vọng. Nếu có điều kỳ diệu nào xảy ra, ấy là nhờ nước mắt của những người mẹ đau khổ như thế này: đó là nước mắt của thánh nữ Mônica, nước mắt của Đức Maria, nước mắt của Mẹ Hội Thánh, của biết bao bà mẹ hiền, của những người tha thiết đến phần rỗi của con cái.

Chúa cúi mình xuống an ủi vỗ về, như mẹ hiền ấp ủ con thơ. Ngài tìm cách lau khô dòng lệ: “Bà đừng khóc nữa!”. Trái tim của Con Thiên Chúa thổn thức trước dòng lệ sầu thương của người goá phụ. Chúa chúng ta dịu hiền và trìu mến biết bao khi Ngài tìm cách xoa dịu nỗi đau của kiếp người! Người lại gần, dường như đang tìm hết cách để xoa dịu nỗi đau của người mẹ bất hạnh. Ngài “sờ vào quan tài”, rồi gọi người thanh niên: “Hỡi thanh niên, Ta truyền cho ngươi hãy chỗi dậy! Người chết liền ngồi lên và bắt đầu nói”. Ôi, Chúa Giêsu là Lời ban sự sống ! Một lời Ngài phán ra làm cho con người được sống. Người mẹ đau khổ vẫn còn chìm trong cơn tuyệt vọng, “Đức Giêsu trao anh ta lại cho bà”. Ôi bàn tay và tiếng gọi của Chúa Giêsu! Ngài đã đoạt lại anh từ tay thần chết, đưa anh về với cõi nhân sinh, để an ủi trái tim bà mẹ đang tan nát. Ngài đã trao lại cho người mẹ đứa con mà bà tưởng như không bao giờ có lại. Ngài trả lại cho bà niềm hy vọng đã mất, trả lại chỗ dựa cho bà lúc tuổi già, và trả lại cho bà niềm vui mà nếu không có Chúa thì chẳng bao giờ bà có được.

Kết thúc đoạn Tin mừng là lời tôn vinh vang dậy trong sự kính sợ:“Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người!” Hôm nay mọi nỗi khốn cùng của nhân loại vẫn còn đó, mở ra trước ánh mắt và tấm lòng chạnh thương của Đức Giêsu Kitô, con Thiên Chúa, Chúa chúng ta. Chúng ta có tin không, tin rằng Ngài muốn đổi mới tất cả, cứu sống tất cả? Tin rằng Ngài muốn đem Tin Mừng đến để thay thế nỗi khốn cùng đang chôn vùi chúng ta trong cõi chết?

Lạy Chúa Giêsu, xin thương chạm đến chúng con, xin sờ vào quan tài của con, là những đang gì trói buộc con và đẩy con vào cõi chết. Bản thân con hoàn toàn bất lực, chỉ còn trông đợi Chúa mà thôi. Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa thương xót con, xin cứu sống con, xin giải thoát con khỏi gông cùm tội lỗi và xiềng xích tử thần. Amen

Tác giả bài viết: Chân Tâm - Nhóm suy niệm BC

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây