GIÁO PHẬN BÙI CHU

http://gpbuichu.org


Thứ 5 tuần 21: Số phận vị đại ngôn sứ

Chiêm ngắm đời sống chứng tá của thánh Gioan Tẩy Giả, người Ki-tô hữu được mời gọi trở nên vị ngôn sự đích thức. Nghĩa là người nói thay Lời Thiên Chúa, can đảm lên tiếng những bất công trong xã hội và dùng đời sống bác ái yêu thương, phục vụ mọi người trong khiêm tốn, hiền hoà mà giới thiệu Chúa cho mọi người xung quanh.
Thứ 5 tuần 21: Số phận vị đại ngôn sứ
Thứ Năm tuần 21 Thường Niên (Mc 6,17-29)   

Lễ nhớ thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết. Giáo Hội muốn nói về sự nghiệp và cuộc đời của một con người làm chứng cho Đức Ki-tô bằng chính đời sống chứng tá của mình. Thánh Gioan là một con người sống công chính, thánh thiện, đời sống khổ chế và hy sinh tính mạng để bảo vệ sự thật. Có thể nói, thánh nhân đã tử đạo vì chính lời rao giảng và làm chứng cho chân lý. Vì thế, bài Tin Mừng theo thánh sử Mác-cô hôm nay, thuật lại cái chết của thánh nhân như một bằng chứng cho sứ mạng một ngôn sứ và được chia làm hai phần.

 
00 00 jb mort

Phần 1, giới thiệu các nhân vật trong trình thuật. Vua Hê-rô-đề còn gọi là Hê-rô-đê Antipas, con của vua Hê-rô-đê Cả. Ông có người anh trai tên là Phi-lip-phê và chị dâu tên Hê-rô-đi-a. Và nàng có riêng một cô con gái xinh đẹp, múa giỏi mà thánh sử Mác-cô không nói tên là gì. Vua Hê-rô-đê đã cưới chị dâu làm vợ. Đây là trường hợp ngoại tình và loạn luân. Thánh Gioan đã can đảm thẳng thắn kết án trường hợp này, Ngài bảo vua Hê-rô-đê: “Nhà vua không được phép lấy vợ anh mình”. Vì thế, Hê-rô-đi-a tức giận và muốn giết Gioan nhưng vua Hê-rô-đô lại nể Gioan vì dân chúng đang ngưỡng mộ ông. Do vậy, nhà vua chỉ dám bỏ tù thánh Gioan mà thôi.

Phần 2, miêu tả cái chết của thánh Gioan: “xảy ra vào ngày sinh nhật của vua Hê-rô-đê thết tiệc các quan đại thần trong triều, các sĩ quan và những người vị vọng trong xứ Ga-li-lê-a. Khi con gái nàng Hê-rô-đi-a tiến vào nhảy múa, làm đẹp lòng nhà vua và các quan khách, thì vua liên nói với thiếu nữ ấy rằng: ‘Con muốn gì, cứ xin trẫm sẽ cho’ và vua thề rằng: ‘Con xin bất cứ điều gì, dù là nửa nước, trẫm cũng cho’. Cô ra hỏi mẹ: ‘Con nên xin gì?’ Mẹ cô đáp: ‘Xin đầu Gioan Tẩy Giả’. Cô liền vội vàng trở vào xin vua: ‘Con muốn đức vua ban ngay cho con cái đầu Gioan Tẩy Giả đặt trên đĩa’. Vua buồn lắm, nhưng vì lời thề và vì có quan khách…Và lập tức, vua sai thị vệ đi lấy đầu Gioan đặt trên đĩa. Sau đó, thánh nhân được các môn đệ đến đem xác về an táng trong mồ”. Như vậy, cái chết của thánh Gioan minh chứng cho sứ mạng của một vị ngôn sứ can đảm làm chứng cho chân lý và sự thật. Ngoài ra, cái chết của thánh nhân còn có ý nghĩa tiên báo cho cái chết của Đức Giê-su.

Chiêm ngắm đời sống chứng tá của thánh Gioan Tẩy Giả, người Ki-tô hữu được mời gọi trở nên vị ngôn sự đích thức. Nghĩa là người nói thay Lời Thiên Chúa, can đảm lên tiếng những bất công trong xã hội và dùng đời sống bác ái yêu thương, phục vụ mọi người trong khiêm tốn, hiền hoà mà giới thiệu Chúa cho mọi người xung quanh. Amen!

NVC, Nhóm Suy niệm BC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây