Rss Feed
Tóm tắt, bình luận tông huấn "Niềm vui tình yêu"

Tóm tắt, bình luận tông huấn "Niềm vui tình yêu"

Tài liệu dài khoảng 250 trang và hơn 320 đoạn. ĐTC khuyên với giọng hài hước không nên đọc cách vội vàng và hời hợt (số 7). Bố cục được nêu ở đoạn số 6. Chúng ta có thể bắt đầu đọc từ chương 4, 5 và 7, thực sự đấy là phần quan trọng của quyển sách. Đó là một suy niệm về tình yêu, nền tảng và trái tim của Hôn nhân, về sự phong nhiêu của tình yêu, và về giáo dục con cái.

Thông điệp Laudato Si’ và bài học thực tiễn

Thông điệp Laudato Si’ và bài học thực tiễn

Môi trường thiên nhiên là ngôi nhà chung của mỗi người chúng ta. Điều này không những muốn nói tới trách nhiệm của mỗi người đối với căn nhà chung này mà điều quan trọng là ngôi nhà chung đó ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sức khỏe của mỗi con người. Nếu ngôi nhà chung sạch sẽ, đẹp đẽ thì con người được hưởng nhờ, còn nếu ngôi nhà chung đó bẩn thỉu, bị ô nhiễm, thậm chí bị đầu độc, thì sức khỏe của con người sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng.

Lòng thương xót Chúa qua hai vị giáo hoàng

Lòng thương xót Chúa qua hai vị giáo hoàng

Nếu như vị thứ nhất giới thiệu Tông huấn Dives in misericordia (Thiên Chúa giàu lòng thương xót) được viết vào năm thứ hai triều đại giáo hoàng của mình (1980), thì Đức Phanxicô mở Năm Thánh Lòng Thương Xót với tông sắc Misericordiae Vultus (Khuôn mặt xót thương) vào năm thứ ba triều đại giáo hoàng của ngài (2015).

Tóm tắt Sứ điệp mùa Chay 2016 của ĐTC

Tóm tắt Sứ điệp mùa Chay 2016 của ĐTC

Sứ điệp Mùa Chay năm 2016 của ĐTC gồm những nội dung chính sau: 1. Đức Maria, hình ảnh một Giáo Hội loan báo Tin Mừng; 2. Giao ước của Thiên Chúa với nhân loại; 3. Những việc bác ái trông hành trình Năm Thánh.

Sứ điệp truyền thông 50 và lòng thương xót

Sứ điệp truyền thông 50 và lòng thương xót

Truyền thông có sức mạnh để góp xây những nhịp cầu nối, để nối kết mọi cuộc gặp gỡ, và như vậy sẽ làm cho xã hội triển nở. Thật đẹp đẽ biết bao khi mọi người biết lựa chọn lời lẽ và cử chỉ cách cẩn trọng hầu tránh được những sai lầm, để chữa lành những ký ức đau thương và xây đắp hòa bình và hòa hợp cho nhân loại. Những lời nói có thể xây nên những nhịp cầu nối giữa các cá nhân, gia đình, nhóm người hay xã hội lại với nhau. Điều này có thể diễn ra trong cả lãnh vực thể lý lẫn lĩnh vực kỹ thuật số. Vì thế, những lời nói và hành động phải làm thế nào để giúp chúng ta tránh khỏi những vòng lẩn quẩn của lên án và báo thù đang tiếp tục giương cạm các cá nhân và quốc gia, khiến họ biểu lộ lòng oán ghét nhau. Lời lẽ của người Ki-tô hữu phải là nguồn khích lệ không ngừng để truyền thông, và thậm chí trong những trường hợp họ bị quy kết phạm tội cách chắc chắn, thì chúng ta cũng đừng bao giờ tuyệt giao mọi mối quan hệ và liên kết với họ.

Dung Mạo Lòng Thương Xót

Dung Mạo Lòng Thương Xót

Trong Năm Toàn Xá này, Giáo Hội mong làm vọng lại Lời Thiên Chúa, đang vang lên thật rõ ràng và đầy thuyết phục trong lời và cử chỉ tha thứ, củng cố, trợ giúp và yêu thương. Giáo Hội sẽ không bao giờ ngưng trao ban lòng thương xót, sẽ luôn mãi kiên trì tha thứ và ủi an khích lệ. Giáo Hội muốn trở thành tiếng nói của bất cứ người nam hay người nữ nào, và không ngừng kêu xin với trọn niềm tín thác: “Lạy Chúa, xin nhớ lại tình lân ái và lòng thương xót của Chúa, như vẫn có từ ngàn xưa“ (Tv 25,6).

Laudato Si’ và vấn đề môi trường tại Việt Nam

Laudato Si’ và vấn đề môi trường tại Việt Nam

Ở thành phố Sài Gòn vài năm trở lại đây xem ra có khá hơn. Tệ nạn vứt rác ra đường có giảm bớt. Tuy vậy, tình trạng ô nhiễm ở các khu nhà dân ven kênh rạch hoặc gần chợ búa ngoại thành thật đáng sợ. Rác chất thải “sống chung” với người dân hết năm này qua năm khác. Việc giải quyết dứt điểm vấn đề nhức nhối này nhưng vẫn chưa chưa có hồi kết.

Học hỏi sứ điệp quốc tế giới trẻ thứ 30

Học hỏi sứ điệp quốc tế giới trẻ thứ 30

Hướng về Krakow, nơi mà Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới quốc tế kế tiếp sẽ được tổ chức, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn mối phúc thứ sáu: “Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5:8), làm chủ đề hướng dẫn cho các bạn trẻ trên hành trình này.

Tóm lược Thông Điệp ”Laudato sí”

Tóm lược Thông Điệp ”Laudato sí”

Hôm nay, thứ Năm, ngày 18/06/2015, là ngày công bố thông điệp liên quan đến môi trường của Đức Thánh Cha Phanxicô. Thông điệp mang nhan đề « Laudato sii » cũng được lấy từ lời chúc tụng Thiên Chúa bởi những kỳ công tác tạo của Người trong thiên nhiên và vũ trụ của thánh Phanxicô. Xin giới thiệu cùng quý bản tóm lược tông huấn thứ hai này được giới thiệu bởi Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình của Tòa Thánh, và được Lm. G. Trần Đức Anh, op. chuyển sang Việt ngữ.

Đọc lại phần đầu tông thư Năm Thánh hiến

Đọc lại phần đầu tông thư Năm Thánh hiến

Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể bước vào tương lai với tràn trề niềm hy vọng để sẵn sàng dấn thân trước những thách đố đặt ra cho Giáo Hội, dám đi đến các vùng ngoại biên để đem niềm phấn khởi và vui tươi bằng chính sự hiện diện của mình cho những người xung quanh mà Đức Thánh Cha mong ước những ai sống đời thánh hiến không ngừng thực thi.

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2015

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo 2015

Anh chị em thân mến, một nhà truyền giáo đích thực phải say mê Tin Mừng. Thánh Phaolô đã nói: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!” (1 Cr 9:16). Tin Mừng là nguồn mạch của niềm vui, sự giải thoát và ơn cứu độ cho tất cả mọi người nam nữ. Giáo Hội nhận thức ân sủng này, và vì thế Giáo Hội không ngừng loan báo cho mọi người về “điều đã có ngay từ đầu, điều chúng tôi đã nghe, điều chúng tôi đã thấy tận mắt” (1 Ga 1: 1). Sứ vụ của những tôi tớ của Lời - tức là các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân – là làm cho mọi người không trừ một ai được đi vào một mối liên hệ cá vị với Chúa Kitô.

Misericordiae Vultus - Dung nhan của Tình Thương

Misericordiae Vultus - Dung nhan của Tình Thương

6. "Thật là thích hợp để Thiên Chúa thực thi tình thương và Ngài bày tỏ quyền toàn năng của Ngài ra một cách đặc biệt như thế" (Saint Thomas Aquinas, Summa Theologiae, II-II, q. 30, a. 4)

Tìm hiểu Tông chiếu Lòng Thương Xót Chúa

Tìm hiểu Tông chiếu Lòng Thương Xót Chúa

Tông chiếu Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót gồm 25 số. ĐTC chọn chủ đề cho văn kiện này là "Khuôn mặt của Lòng Thương Xót". Khi nói như vậy, ngài mở đầu bằng chính Chúa Giê-su Ki-tô là khuôn mặt thương xót của Chúa Cha vì ai thấy Ngài là thấy Cha (x. Ga 14,9) mà Cha lại "giàu lòng thương xót" (Ep 2,4) (n°1).

Đọc lại tông huấn Lòng Thương Xót Chúa

Đọc lại tông huấn Lòng Thương Xót Chúa

Nếu tông huấn Đấng Cứu chuộc con người này nói cho chúng ta con đường cứu chuộc qua nhân tính với tất cả các đặc tính trong Đức Ki-tô, trừ tội lỗi, thì tông huấn thứ hai về Lòng thương xót của Thiên Chúa nói cho chúng ta về ơn cứu chuộc khởi từ sáng kiến của Chúa Cha.

Nhân đọc sứ điệp Quốc tế Giới trẻ 2015

Nhân đọc sứ điệp Quốc tế Giới trẻ 2015

Đây không chỉ là sứ điệp Đức Thánh Cha gửi tới các bạn trẻ, nhưng còn là lời mời gọi các bạn tiếp tục chuyển tải nội dung ơn gọi làm người, là sứ mạng yêu thương chân thành, biết nâng niu giá trị “trong sạch” của tình yêu như nó vốn có từ thuở ban đầu. Như vậy, các bạn trở thành những nhân tố chính, là men là muối, đấu tranh chống lại những khuynh hướng xấu đang lan rộng trong thế giới người trẻ hôm nay.

Tóm tắt Tông thư về Năm Thánh Hiến

Tóm tắt Tông thư về Năm Thánh Hiến

Nội dung gồm ba phần chính:I. Ba mục tiêu của Năm đời sống thánh hiến ;II. Những điều Đức Thánh Cha mong đợi nơi các người tận hiến trong Năm nay ;III. Những chân trời của Năm đời sống thánh hiến. Đức Thánh Cha còn muốn ngỏ lời đến.

Sứ điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô

Sứ điệp Mùa Chay 2015 của ĐTC Phanxicô

Mùa Chay là một mùa canh tân đối với Giáo Hội, các cộng đoàn và mỗi tín hữu. Nhưng trên hết Mùa Chay là ”một mùa ân thánh' (2 Cr 6,2).

Sứ điệp truyền thông 2015 nói gì ?

Sứ điệp truyền thông 2015 nói gì ?

Sứ điệp của Đức Thánh Cha đặt ra những tiêu chí cho giới truyền thông : liệu có phải chỉ đơn thuần cung cấp và tiêu thụ một thông tin ? Đâu là mặt trái của truyền thông thời hiện đại ? Làm thế nào để gia đình không bị cắt đứt mối liên hệ giữa các thành viên do truyền thông, vốn là phần không thể thiếu trong cuộc sống, gây ra ?

Sứ điệp ĐTC cho ngày Truyền thông 2015

Sứ điệp ĐTC cho ngày Truyền thông 2015

Vòng luân chuyển tốt lành này là cốt lõi của khả năng truyền thông giữa mọi người trong gia đình với nhau và với những người khác. Nói khái quát hơn, đó là kiểu mẫu của mọi truyền thông.

Buổi đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban Phép lành toàn xá cho thành Roma và toàn thế giới

Buổi đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban Phép lành toàn xá cho thành Roma và toàn thế giới

Lúc 12 giờ trưa hôm qua Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc sứ điệp Giáng Sinh và ban Phép lành toàn xá Urbi et Orbi cho thành Roma và toàn thế giới. Đã có khoảng 100.000 tín hữu và du khách hành hương hiện diện tại quảng trường Thánh Phêrô và quảng trường Pio XII.

1 2  Trang sau
 Thống kê

  • Đang truy cập: 164
  • Hôm nay: 18908
  • Tháng hiện tại: 295454
  • Tổng truy cập: 6186128

Liên Kết