Rss Feed
Đón Tết như ước mong của Đức Cha Tôma

Đón Tết như ước mong của Đức Cha Tôma

Trong bầu không khí cùng toàn thể Dân tộc đón mừng Năm Mới Đinh Dậu, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Bùi Chu đã viết thư mục vụ đề ngày 16/01/2017 gửi toàn thể hàng giáo sĩ, tu sĩ, chủng sinh và mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận để « cầu chúc Năm Mới Đinh Dậu bình an, hạnh phúc trong tình yêu Thiên Chúa và Mẹ Maria »

Thư Mục vụ của Đức cha giáo phận Bùi Chu

Thư Mục vụ của Đức cha giáo phận Bùi Chu

Nhân dịp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu, Đức cha Tôma, Giám mục giáo phận Bùi Chu gửi thư Mục vụ tới mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận.

Tóm tắt, bình luận tông huấn "Niềm vui tình yêu"

Tóm tắt, bình luận tông huấn "Niềm vui tình yêu"

Tài liệu dài khoảng 250 trang và hơn 320 đoạn. ĐTC khuyên với giọng hài hước không nên đọc cách vội vàng và hời hợt (số 7). Bố cục được nêu ở đoạn số 6. Chúng ta có thể bắt đầu đọc từ chương 4, 5 và 7, thực sự đấy là phần quan trọng của quyển sách. Đó là một suy niệm về tình yêu, nền tảng và trái tim của Hôn nhân, về sự phong nhiêu của tình yêu, và về giáo dục con cái.

Ngày Nhà Giáo, cổ võ sống ngay thẳng

Ngày Nhà Giáo, cổ võ sống ngay thẳng

Theo Đức Cha Giuse, đây chính là nguyên nhân làm cho « những chuyện lừa bịp, tham nhũng, bất công lan tràn nhan nhản khắp nơi » trong xã hội Việt Nam. Vì vậy, ngài đề nghị các Thầy Cô giáo chú trọng trong việc giáo dục các học trò thực hành các nhân đức nhân bản, đặc biệt và sự ngay thẳng.

Thông điệp Laudato Si’ và bài học thực tiễn

Thông điệp Laudato Si’ và bài học thực tiễn

Môi trường thiên nhiên là ngôi nhà chung của mỗi người chúng ta. Điều này không những muốn nói tới trách nhiệm của mỗi người đối với căn nhà chung này mà điều quan trọng là ngôi nhà chung đó ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sức khỏe của mỗi con người. Nếu ngôi nhà chung sạch sẽ, đẹp đẽ thì con người được hưởng nhờ, còn nếu ngôi nhà chung đó bẩn thỉu, bị ô nhiễm, thậm chí bị đầu độc, thì sức khỏe của con người sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng.

Lòng thương xót Chúa qua hai vị giáo hoàng

Lòng thương xót Chúa qua hai vị giáo hoàng

Nếu như vị thứ nhất giới thiệu Tông huấn Dives in misericordia (Thiên Chúa giàu lòng thương xót) được viết vào năm thứ hai triều đại giáo hoàng của mình (1980), thì Đức Phanxicô mở Năm Thánh Lòng Thương Xót với tông sắc Misericordiae Vultus (Khuôn mặt xót thương) vào năm thứ ba triều đại giáo hoàng của ngài (2015).

TGM Bùi Chu: Thư xin cứu trợ nạn nhân miền Trung

TGM Bùi Chu: Thư xin cứu trợ nạn nhân miền Trung

Để bày tỏ tấm lòng cảm thông sâu sắc và chia sẻ những mất mát to lớn của anh chị em tại miền Trung do lũ lụt gây ra, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục giáo phận Bùi Chu đã gửi Thư Xin Cứu Trợ tới tất cả quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh và toàn thể giáo dân trong khắp giáo phận. Hy vọng tấm lòng quảng đại của mọi thành phần Dân Chúa trong khắp cả giáo phận có thể làm vơi đi phần nào sự mất mát lớn lao này.

HĐGM kêu gọi trợ giúp đồng bào bị lũ miền Trung

HĐGM kêu gọi trợ giúp đồng bào bị lũ miền Trung

Tất cả những ai sẽ nhận được quà hảo tâm của anh chị em, sẽ mãi nhớ ơn anh chị em đã góp phần đưa họ ra khỏi cảnh đời lênh đênh.

Đồng hành với người trẻ chuẩn bị hôn nhân

Đồng hành với người trẻ chuẩn bị hôn nhân

Trong năm 2016-2017, Giáo hội Việt Nam đặt trọng tâm vào việc đồng hành với người trẻ đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân như là giai đoạn đầu tiên trong việc thực hiện chương trình tổng thể mục vụ gia đình của 3 năm tới đây do Hàng Giáo phẩm vạch ra được công bố trong thư chung đề ngày 07/10/2016.

Thư chung HĐGMVN: thao thức hiện tại và tương lai

Thư chung HĐGMVN: thao thức hiện tại và tương lai

Thư chung một mặt nêu quan ngại về tình trạng tham nhũng, ô nhiễm môi trường và bạo lực ngày càng gia tăng ở Việt Nam hiện nay, mặt khác, hướng đến tương lai gần của ba năm tới đây với trọng tâm mục vụ gia đình như : đồng hành với người trẻ chuẩn bị bước vào hôn nhân ; các cặp vợ chồng trẻ và nhất là đối với các gia đình gặp khó khăn.

ĐGM Vĩnh Long: Đối thoại liên tôn trong Năm thánh

ĐGM Vĩnh Long: Đối thoại liên tôn trong Năm thánh

Đức Cha Phêrô Huỳnh Văn Hai tiếp tục cổ võ mọi người « sống Năm Thánh Lòng Thương Xót » với chủ đề của tháng Chín này: « Lòng thương xót trong đối thoại liên tôn »[1] vốn đã được Đức Giáo Hoàng Phanxicô đề cập tại số 23 trong Tông sắc Dung Mạo Lòng Thương Xót.

4 chữ « Thành » trong thư đầu năm học mới

4 chữ « Thành » trong thư đầu năm học mới

Lời nhắn nhủ trong thư đề ngày 04/09/2016 cho năm học mới 2016-2017 này, Đức Cha Chủ tịch gói gọn trong 4 chữ « Thành », đó là Thành Công, Thành Tài, Thành Nhân và Thành Thánh[1], mà theo ngài đây mới là những tiêu chí giúp cho giới học trò phát triển con người một cách toàn diện và hướng đến những gì là cao cả .

Gp. Long Xuyên, giải pháp cụ thể cho môi sinh

Gp. Long Xuyên, giải pháp cụ thể cho môi sinh

Đấng bản quyền giáo phận Long Xuyên đã có thư mục vụ trong tháng Chín 2016 với chủ đề : “Môi Sinh - Lòng Thương Xót và Tân Phúc Âm Hóa Xã Hội – Vấn đề mất dần đa dạng sinh học”, trong đó có nêu ra những phương thức cụ thể nhằm bảo vệ môi trường sinh thái tại địa bàn trong toàn giáo phận.

Gp Vinh cám ơn về trợ giúp sau thảm họa biển

Gp Vinh cám ơn về trợ giúp sau thảm họa biển

Giáo phận Vinh vừa có thư cám ơn về sự trợ giúp dành cho các nạn nhân trên địa bàn giáo phận bị ảnh hưởng trực tiếp do thảm họa ô nhiễm môi trường biển gây ra bởi tập đoàn sản xuất thép Formosa hồi đầu tháng Tư 2016 vừa qua được Caritas Việt Nam đăng tải trên trang điện tử của mình hôm 21/08/2016.

Caritas VN vì nạn nhân ven biển miền Trung

Caritas VN vì nạn nhân ven biển miền Trung

Hôm 26/05/2016 vừa qua, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Bùi Chu, Chủ tịch Ủy ban Bác ái Xã hội – Caritas Việt nam trực thuộc HĐGM Việt nam đã có thư kêu gọi mọi người, nhất là Caritas của từng giáo phận trong việc giúp đỡ cho những nạn nhân của thảm họa ô nhiễm môi trường biển tại các tỉnh miền Trung thuộc hai giáo phận Vinh và Huế.

Caritas VN kêu gọi giúp nạn nhân miền Trung

Caritas VN kêu gọi giúp nạn nhân miền Trung

Sau thảm họa môi trường biển liên quan đến vụ cá chết ở các tỉnh Miền Trung thuộc địa bàn của hai giáo phận Vinh và Huế xảy ra vào đầu tháng Tư 2016 vừa rồi, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Bùi Chu, kiêm Chủ tịch Ủy Ban Bác Ái Xã hội trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã có thư đề ngày 26/05/2016 để kêu gọi lòng quảng đại của tất cả mọi người nhằm nâng đỡ các nạn nhân bị liên lụy từ thảm họa nghiêm trọng này.

Sứ điệp truyền thông 50 và lòng thương xót

Sứ điệp truyền thông 50 và lòng thương xót

Truyền thông có sức mạnh để góp xây những nhịp cầu nối, để nối kết mọi cuộc gặp gỡ, và như vậy sẽ làm cho xã hội triển nở. Thật đẹp đẽ biết bao khi mọi người biết lựa chọn lời lẽ và cử chỉ cách cẩn trọng hầu tránh được những sai lầm, để chữa lành những ký ức đau thương và xây đắp hòa bình và hòa hợp cho nhân loại. Những lời nói có thể xây nên những nhịp cầu nối giữa các cá nhân, gia đình, nhóm người hay xã hội lại với nhau. Điều này có thể diễn ra trong cả lãnh vực thể lý lẫn lĩnh vực kỹ thuật số. Vì thế, những lời nói và hành động phải làm thế nào để giúp chúng ta tránh khỏi những vòng lẩn quẩn của lên án và báo thù đang tiếp tục giương cạm các cá nhân và quốc gia, khiến họ biểu lộ lòng oán ghét nhau. Lời lẽ của người Ki-tô hữu phải là nguồn khích lệ không ngừng để truyền thông, và thậm chí trong những trường hợp họ bị quy kết phạm tội cách chắc chắn, thì chúng ta cũng đừng bao giờ tuyệt giao mọi mối quan hệ và liên kết với họ.

ĐGM Phó Xuân Lộc tâm huyết với thế hệ trẻ

ĐGM Phó Xuân Lộc tâm huyết với thế hệ trẻ

Từ khi nắm trọng trách Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Giáo dục Công giáo, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Xuân Lộc luôn tận dụng những dịp lễ đặc biệt để ngỏ lời với các học sinh sinh viên nhằm khơi dậy nơi các em việc trau dồi những giá trị nhân bản và kitô giáo cao quý có thể làm thay đổi xã hội theo chiều hướng tích cực. Thao thức này cũng được ngài đề cập đến trong khi ngỏ lời với giới nhà giáo Công giáo. Chúng ta cùng đọc lại hai thư gần đây nhất của ngài viết cách nhau chỉ đầy một tháng, một cho giáo chức nhân Ngày Hiến chương Nhà Giáo và một cho giới học sinh và sinh viên dịp Giáng sinh .

ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo gửi thư Noel

ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo gửi thư Noel

Nếu một tháng trước đó lá thư được gửi cho giới giáo chức công giáo nhân ngày 20/11 thì lần này Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Xuân Lộc, kiêm Chủ tịch Ủy Ban giám mục về Giáo dục Công giáo lại gửi thư cho giới học trò nhân dịp mừng Lễ Giáng Sinh. Bằng tình thương của người Cha dành cho bậc con cái, ngài mời gọi các học sinh và sinh viên khám phá Lòng thương xót của Thiên Chúa nơi màu nhiệm giáng sinh và mau mắn loan truyền tình yêu vô bờ bến này cho những người chưa biết Chúa. Qua thư, Đức Cha Giuse cũng gửi lời chúc mừng Giáng sinh đến cho cả trò lẫn thầy, cả con cái lẫn các bậc ôn bà cha mẹ và cho tất cả mọi người.

Thư mục vụ về Năm Lòng thương xót

Thư mục vụ về Năm Lòng thương xót

Ngày 08/12 tới đây, toàn thể Giáo Hội mừng Lễ Trọng Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, cũng là Quan Thầy đệ nhất của giáo phận Bùi Chu. Cách đặc biệt, đây cũng là dịp khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót. Để mọi thành phần Dân Chúa trong giáo phận lãnh nhận được dồi dào ân sủng trong Năm hồng phúc này, Đức Cha Tôma, với cương vị người cha chung của giáo phận Bùi Chu đã viết thư mục vụ đề ngày 24/11/2015, trong đó ngài ân cần nhắc nhở mọi người tận dụng dịp thuận tiện này để sống mật thiết với Thiên Chúa bằng tất cả tấm lòng con thảo mà trước hết không thể không mặc lấy tâm tình sám hối và hòa giải với Chúa Cha qua việc năng lãnh nhận bí tích Hòa Giải.

1 2 3  Trang sau
 Thống kê

  • Đang truy cập: 165
  • Hôm nay: 18913
  • Tháng hiện tại: 295459
  • Tổng truy cập: 6186133

Liên Kết