Litva: phong chân phước tử đạo thời Xô Viết

Thứ sáu - 23/06/2017 12:53  1923

Bùi Chu, 23/06/2017 (gpbuichu.org) – Giáo hội Litva hân hoan chờ đón vào Chúa Nhật tới đây, ngày 25/06/2017 tới đây sự kiện lớn trong ngày lễ phong chân phước cho vị anh hùng tử đạo đầu tiên dưới thời Cộng sản Xô viết, Đức Cha Théophile Matulionis (1873-1962), Giám mục giáo phận Kaišiadorys.

Thánh lễ sẽ được đặc sứ của Đức Thánh Cha là Đức Hồng Y Angelo Amato, Tổng Trưởng Bộ Phong Thánh chủ tế tại tiền sảnh nhà thờ chính tòa Thánh Casimir ở thủ đô Vilnius trước sự hiện diện của Hàng Giáo phẩm Litva ; phái đoàn Liên hiệp Hội đồng Giám mục Châu Âu gồm : Đức Hồng Y người Ý Angelo Bagnasco, Tổng Giám mục Genova ; Đức Hồng Y người Anh Vincent Nichols, Tổng Giám mục Westminster ; và Đức Cha người Ba Lan Stanisław Gądecki, Tổng Giám mục Poznań.

Theo dự kiến sẽ có khoảng 20 ngàn tín hữu không chỉ đến từ khắp nước Litva mà còn từ các nước láng giềng đổ về như Latvia, Ba Lan, Belarus, và Nga đặc biệt là từ thành phố Sankt Peterburg, vốn là nơi tân chân phước được tấn phong giám mục cách kín đáo.

Được biết, ngay từ thứ Bảy này, hài cốt của ngài sẽ được chuyển từ Liepaja của Latvia cách 400 km theo hướng Đông Bắc của biển Baltic về nhà thờ chính tòa nằm trên thủ đô Vilnius của Litva để cho khách hành hương tôn kính.


Dưới chế độ Cộng sản Xô viết vô thần, Đức Cha Théophile Matulionis thể hiện tốt tinh thần phản kháng cho các tín hữu thuộc đồng bào của mình trong cuộc đấu tranh để đòi quyền tự do lương tâm và từng bị cưỡng bức, tù tội, và quản thúc. Ngài bị công an mật Xô viết đánh thuốc độc và qua đời tại Šeduva ngày 20/08/1962 ở tuổi 89.


Ngày 16 tháng Mười Hai 2016 vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phê chuẩn trong một sắc lệnh công nhận sự tử đạo mà không cần bất cứ một phép lạ nào khác cho bằng sự bền đỗ của ngài trong cơn bách hại và nhất là đối diện với cái chết. Tuy nhiên để phong hiển thánh, thì buộc phải có phép lạ nhờ lời cầu bầu của vị tân chân phước giám mục tử đạo này.

Tạ Ân Ban

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Hôm nay14,443
  • Tháng hiện tại171,237
  • Tổng lượt truy cập27,320,659
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây