ĐTC: "Chúng ta hãy đi bước trước”

Thứ năm - 14/09/2017 16:47  598
Ước mong của hòa bình và sự sống tỏ hiện trên khuôn mặt và đôi mắt của hàng ngàn trẻ em và người trẻ mà tôi đã trông thấy trong bản chất sung mãn của họ, trong chuyến viếng thăm tại Colombia vừa qua.
 
Đức Thánh Cha đã nói như trên trong buổi tiếp kiến mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương sáng thứ Tư, ngày 13.09.2017 tại quảng trường Thánh Phê-rô.
 
Untitled

Đức Thánh Cha đã cám ơn Thiên Chúa cho ngài thực hiện được chuyến công du này. Ngài cũng biết ơn Tổng thống, chính quyền các cấp, Hội đồng Giám mục và mọi người đã cộng tác và đã làm việc rất nhiều để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm được xuôi chảy và tốt đẹp. Cách riêng Đức Thánh Cha cám ơn nhân dân Colombia đã tiếp đón ngài rất nồng hậu với biết bao nhiêu trìu mến và tươi vui. Một dân tộc tươi vui giữa biết bao khổ đau, một dân tộc với niềm hy vọng.
 
Một trong những điều đánh động tôi nhất là trong mọi thành phố, giữa đám đông các người cha, các bà mẹ các con nhỏ giơ chúng lên để giáo hoàng chúc lành cho chúng và hãnh diện cho con cái họ như thể muốn nói rằng đây là niềm hãnh diện của tôi, đây là niềm hy vọng của chúng tôi. Tôi đã thầm nghĩ một dân tộc có can đảm sinh con và có khả năng hãnh diện làm cho người ta trông thấy chứng thư niềm hy vọng làm cho dân tộc ấy có tương lai. Và tôi đã rất thích.
 
Chuyến viếng thăm tiếp tục công việc của các vị tiền nhiệm chân phước Giáo Hoàng Phao-lô VI năm 1968 và thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II năm 1986. Đề cập đến khẩu hiệu của chuyến công du, Đức Thánh Cha nói: Khẩu hiệu của chuyến viếng thăm là “Demos el primer paso” đó là ‘Chúng ta hãy đi bước trước’ quy chiếu tiến trình hòa giải mà Colombia đang sống để ra khỏi nửa thế kỷ xung đột nội bộ đã gieo tai họa khổ đau và thù nghịch và tạo ra biết bao vết thương khó hàn gắn. Nhưng với sự trợ giúp của Thiên Chúa, con đường đã khởi sự. Với chuyến viếng thăm của tôi, tôi đã muốn chúc lành cho những nỗ lực của dân tộc này cùng củng cố nó trong đức tin và niềm hy vọng và tiếp nhận chứng tá của nó là một sự phong phú cho sứ vụ của tôi đối với toàn thể giáo hội. Chứng tá của dân tộc này là một sự phong phú cho toàn thể giáo hội.
 
Như đa số các quốc gia Mỹ Latin, Colombia là một nước trong đó có các gốc rễ Ki-tô rất mạnh mẽ, và nếu sự kiện này khiến cho nỗi đau đớn sâu hơn vì thảm cảnh chiến tranh đã xâu xé nó, đồng thời làm thành việc đảm bảo cho hòa bình nền tảng vững vàng của việc tái thiết và những dự phóng của niềm hy vọng không thể chiến thắng được. Đương nhiên là kẻ dữ đã muốn chia rẽ dân tộc này để phá hủy công trình của Thiên Chúa. Nhưng cũng hiển nhiên là tình yêu của Chúa Ki-tô, lòng thương xót vô biên của Ngài mạnh mẽ hơn tội lỗi và sự chết. Chuyến đi này nhằm đem đến sự chúc lành của Chúa Ki-tô, chúc lành cho ơn hòa bình trào dâng từ con tim hòa bình của quốc gia ấy. Tôi có thể nhìn thấy nó trong đôi mắt của hàng ngàn người trẻ, các em thanh thiếu niên và người trẻ tràn đầy quảng trường Bogota và tôi đã gặp được ở khắp nơi sức mạnh sự sống và công bố sự sung mãn của khác biệt sinh thái. Colombia là quốc gia thứ hai trên thế giới có sự khác biệt sinh thái lớn. Tại Bogota tôi có thể gặp được tất cả các giám mục của quốc gia này và cả ban thường vụ liên hội đồng giám mục Châu Mỹ Latin. Tôi tạ ơn Thiên Chúa vì có thể ôm hôn các vị và trao ban cho các vị sự khích lệ mục tử của tôi. Đối với sứ mệnh phục vụ giáo hội, bí tích của Chúa Ki-tô là sự bình an và niềm hy vọng của chúng ta.
 
Ngài dành đặc biệt cho đề tài hòa giải, tuyệt đỉnh của chuyến viếng thăm đã diễn ra tại Villavicencio. Ban sáng đã có buổi cử hành Thánh lễ với việc phong chân phước cho các vị tử đạo dòng Tên là Đức Cha Emilio Jaramilla Monsalve và cha Pedro Maria Ramirez Ramos. Ban chiều đã có buổi phụng vụ hòa giải một cách biểu tượng hướng tới tượng Chúa Ki-tô của Bogota không cánh tay và không có chân, bị cắt chặt như dân của Ngài. Việc phong chân phước cho hai vị tử đạo đã nhắc nhở một cách linh động rằng hòa bình cũng được xây dựng nhất là được xây dựng trên xương máu của biết bao chứng nhân tình yêu, của sự thật và của công bằng và cả các vị tử đạo đích thật đã bị giết vì lòng tin như hai vị vừa nên trên. Lắng nghe tiểu sử của các vị thật là cảm động đến chảy nước mắt. Nước mắt của khổ đau đồng thời cũng là của niềm vui. Trước các thánh tích và gương mặt của các vị, danh thánh trung thành của Chúa đã cảm nhận mạnh mẽ căn tính riêng của mình với nỗi đớn đau khi nghĩ đến biết bao nạn nhân, quá nhiều nạn nhân và với niềm vui vì lòng thương xót của Thiên Chúa trải dài trên những người kính sợ Ngài.
 
“Lòng thương xót và sự thật gặp gỡ nhau, công lý và hòa bình ôm hôn nhau” (Tv 85,11). Câu này của Thánh vịnh chứa đựng lời tiên tri và ơn thánh của Thiên Chúa đối với dân tộc bị thương tích này để nó có thể phục sinh và bước đi trong một cuộc sống mới. Các lời tiên tri đầy tràn ơn thánh này, chúng ta đã thấy nhập thể trong các câu chuyện cuộc sống của các chứng nhân đã nói nhân danh biết bao nhiêu người, từ các vết thương của họ với ơn thánh Chúa Ki-tô đã ra khỏi chính mình và đã rộng mở cho cuộc gặp gỡ, cho sự tha thứ và cho việc hòa giải.
 
Tại Medellin, viễn tượng đã là cuộc sống Ki-tô như là môn đệ, ơn gọi và sứ mệnh. Khi các Ki-tô hữu dấn thân cho tới cùng trên con đường theo Chúa Giê-su Ki-tô, họ thực sự trở thành muối, ánh sáng và men trong thế giới, và mang lại các hoa trái phong phú. Một trong các hoa trái đó là Hogares, nhà nơi các trẻ em bị cuộc đời gây thương tích có thể tìm thấy một gia đình mới, nơi các em được yêu thương, tiếp đón, che chở và đồng hành. Và có các hoa trái khác phong phú như các chùm nho là ơn gọi linh mục và đời thánh hiến mà tôi có thể chúc lành và khích lệ với niềm vui trong cuộc gặp gỡ không thể quên đối với các người sống đời thánh hiến và thân nhân của họ.
 
Và sau cùng tại Cartagena, là thành phố của thánh Phê-rô Claver, tông đồ của các người nô lệ, trọng tâm là việc thăng tiến bản vị con người và các quyền căn bản của nó. Thánh Phê-rô Claver cũng như mới đây thánh nữ Maria Bernarda Butler đã hiến cuộc sống cho những người nghèo nhất và bị gạt bỏ ra bên lề xã hội. Và như thế, các vị đã cho  thấy cuộc của cuộc cách mạng đích thực, cuộc sống theo tinh thần tin mừng chứ không phải cuộc sống ý thức hệ, mới thực sự giải phóng con người và giải phóng xã hội khỏi cảnh nô lệ hôm qua cũng như hôm nay. Trong nghĩa đó, đi bước đầu tiên có nghĩa là tới gần, cúi xuống, đụng chạm tới thịt xác của anh chị em bị thương và bị bỏ rơi và làm điều đó với đức Ki-tô là Chúa đã trở thành nô lệ vì chúng ta. Nhờ Ngài mà có lòng hy vọng bởi Ngài là lòng thương xót và hòa bình.
 
Tôi tái phó thác dân nước Colombia yêu quý cho Đức Mẹ, Đức Bà Chiquinquira mà tôi đã có thể kính viếng tại nhà thờ đức bà Bogota. Với sự trợ giúp của mẹ Maria, ước chi mỗi một người dân Colombia có thể đi bước đầu tiên mỗi ngày hướng tới anh chị em. Và như thế, cùng nhau xây dựng ngày này qua ngày khác nền hòa bình trong nền yêu thương, sự công bằng và sự thật.
 
Đức Thánh Cha đã chào nhiều đoàn thành hương đến từ các nước nói tiếng Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ba Lan và Ả-rập. Trong các nhóm nói tiếng Ý, ngài chào Hội Thánh Tê-rê-sa Chúa Giê-su và các Nữ Tử Người Nghèo. Ngài khích lệ các chị kiên trì trong đặc sủng của đấng sáng lập. Đức Thánh Cha cũng chào các tham dự viên của hội nghị của các học viện Saledieng và các nữ tu Saledieng Thánh Tâm Chúa Giê-su và Đức Mẹ, cũng như các tham dự viên Hội nghị Quốc tế Y khoa hàng không. Ngài cũng chào các nhóm giáo xứ và thành viên Hội trợ giúp Virence do đức hồng Y Joseph Pepetori tháp tùng về hành hương Rô-ma. Ngài khuyến khích việc hành hương mộ hai thánh Tông Đồ là dịp giúp mọi người lớn lên trong tình yêu Chúa và các cộng đoàn là nơi có kinh nghiệm sống lòng thương xót đối với tha nhân.
 
Chào các bạn trẻ, người đau yếu và các đôi tân hôn, Đức Thánh Cha nhắc cho mọi người biết thứ Năm 14.09 cử hành Lễ Suy Tôn Thánh Giá Chúa. Ngài chúc người trẻ biết củng cố việc đối thoại với Chúa và phổ biến ánh sáng và sự thanh bình của ngài cho tha nhân. Người đau yếu tìm được ủi an trong thập giá Chúa là Đấng tiếp tục công trình của ngài trong cuộc sống của từng người.
 
Đức Thánh Cha nhắn nhủ các đôi tân hôn hãy biết cố gắng duy trì tương quan từng ngày với Chúa Ki-tô chịu đóng đinh để tình yêu của họ luôn ngày càng đích thực phong phú và bền chặt hơn. Sau cùng, Đức Thánh Cha cũng bày tỏ sự gần gũi tinh thần với những ai đang đau khổ và buồn vì lũ trong tỉnh Newyokno. Ngài nói: Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người bị chết và bị thương, cũng như thân nhân của họ và những ai đang bị thử thách.
 
Buổi tiếp kiến đã kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành Tòa Thánh Đức Thánh Cha ban cho mọi người.
 
 Tiểu Bôi biên tập theo đài Vatican và Zenit.org

Nguồn tin: www.youtube.com

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập124
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Hôm nay25,622
  • Tháng hiện tại402,140
  • Tổng lượt truy cập19,479,131
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây