Lo ngại an toàn cho các nữ tu sau nhiều hiểm họa

Thứ ba - 06/09/2016 12:57  2475
Bùi Chu, 06/09/2016 (gpbuichu.org) – Đó là buổi mạn đàm được phát trên Radio Vatican Pháp ngữ trong chương trình hôm qua, 05/09/2016, về sự quan ngại của các giám mục đối với sự an toàn của các cộng đoàn dòng tu, cách riêng đối với các hội dòng nữ.
 
Theo thống kế, hiện nay có khoảng 700.000 nữ tu trên toàn thế giới. Tuy con số ơn gọi nữ có giảm tại châu Âu và Bắc Mỹ nhưng mấy năm gần đây lại gia tăng ở các nước đang phát triển tại châu Á, châu Phi. Tại những vùng mà đạo Công giáo không được thừa nhận cùng với sự bách hại các kitô hữu, các nhà quan sát cho biết có sự gia tăng về tổng thể đối về sự đe dọa đối với các nữ tu.
 
Chúa Nhật 04/09/2016 vừa rồi, sau thánh lễ phong hiển thánh cho Mẹ Têrêsa, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc đến trường hợp nữ tu người Tây Ban Nha Isa Solà, 51 tuổi, thuộc Dòng tu Các Nữ tu của Đức Giêsu và Maria đã bị sát hại hôm thứ Sáu, 02/09 vừa qua tại thủ đô Port-au-Prince của nước Haiti. Ngài cũng nêu thêm một số tu sĩ khác bị giết hại ở những quốc gia khác trên toàn thế giới.
 
Tưởng cũng nhắc lại 4 nữ tu dòng Thừa sai Bác ái của Mẹ thánh Têrêsa cùng với 12 nhân viên tại một trung tâm chăm sóc bệnh nhân cao tuổi tại Aden của Yemen đã bị sát hại bởi 4 kẻ khủng bố vào đầu tháng Ba năm nay.   
 
Gần đây nhất, ngày 25 tháng 08 năm 2016, hai nữ tu là sơ Margaret Held thuộc dòng Phan Sinh dấn thân trong lãnh vực giáo dục và sơ Paula Merill thuộc dòng Bác ái Nazareth phục vụ chăm sóc sức khỏe với tư cách là y tá đã bị đâm chết ngay tại nơi cư trú ở vùng thôn quê Durant, Mississippi, Hoa Kỳ.
 
Cũng trong tháng Tám năm nay, một cộng đoàn nhỏ của các nữ tu Thừa sai Bác ái do chính Mẹ Têrêsa lập ở Argentina đã bị tấn công.
 
Ngoài ra, hôm Chúa Nhật, 04/09 vừa rồi, một nữ tu 81 tuổi đã bị bắt bắt cóc và bị hãm hiếp ở gần thủ đô La Paz của Bolivia. Hội đồng Giám mục Bolivia đã bày tỏ thái độ phẫn nộ trước hành vi « lạnh lùng và có tính toán » này. Được biết, những kẻ bất hảo có liên hệ với một băng đảng địa phương trong việc chiếm đoạt đất đai của Giáo hội.
 
Tạ Ân Ban
ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập59
  • Đang tìm kiếm11
  • Hôm nay13,752
  • Tháng hiện tại396,772
  • Tổng truy cập15,662,236
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây