ĐTC tưởng niệm biến cố Nagasaki

Chủ nhật - 09/08/2015 10:19  758
Bùi Chu, 09/08/2015 (gpbuichu.org) – « Cầu nguyện và dấn thân cho hòa bình để lan truyền trong thế giới một đạo đức huynh đệ và bầu khí cùng sống trong an hòa giữa các dân tộc ». Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra lời mời gọi này, được bản tin Radio Vatican trích dẫn, nhân dịp tưởng niệm 70 năm hai thành phố Heroshima và Nagasaki của Nhật Bản bị ném bom nguyên tử vào các ngày 06 và 09 tháng Tám 1945 trong Đệ Nhị Thế Chiến.
 
Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin với các khách hành hương đến từ khắp nơi trên thế giới vào trưa Chúa Nhật hôm nay tại quảng trường Thánh Phêrô Đức Thánh Cha mong muốn rằng « khắp nơi cất lên một giọng duy nhất : không với chiến tranh và bạo lực, có với đối thoại và hòa bình ! ». « Với chiến tranh, người ta thường xuyên mất mát ! Cách thế duy nhất chiến thắng chiến tranh là không gây chiến tranh ».   
 
« Biến cố bi kịch này vẫn còn gợi lên sự khủng khiếp và ghê sợ », Đức Thánh Cha biểu lộ, khi trở lại thảm họa mà hai thành phố này phải sống vào cuối Đệ Nhị Thế Chiến. Sự ném bom này « được cho là biểu tượng của uy quyền phá hủy khôn lường của con người khi sử dụng tồi các tiến bộ khoa học và kỹ thuật và bao hàm một lời kêu gọi lâu dài cho nhân loại trong việc vĩnh viễn loại bỏ chiến tranh và khử trừ những vũ khí hạt nhân cũng như tất cả vũ khí hủy hoại hàng loạt ».  
 
Sau Hiroshima hôm 06/08 vừa qua, Nagasaki đã tưởng niệm hôm Chúa Nhật này sự tấn công nguyên tử vào năm 1945 vốn hủy hoại 80% nhà cửa của thành phố, trong đó có nhà thờ chính tòa và gieo chết chóc cho khoảng 74.000 người. Vào đúng vào giờ bị nổ bom trước đây, dân chúng đã dành một phút mặc niệm trong khi chuông liên tục đổ hồi.
 
Trước một đám đông khoảng 7.000 người trong đó có thủ tưởng Nhật Shinzo Abe và đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật, thị trưởng thành phố cùng với một người sống sót đã công khai phê bình những dự án tái quân sự hóa của chính phủ. Ông thị trưởng đã nêu ra rằng dự án mở rộng những luật phòng vệ gây nên lo ngại vì nó đặt nguyên lý hòa bình được ghi trong hiến pháp của Nhật năm 1947 vốn đã không hề bị sửa đổi từ trước đến nay vào tình thế hiểm họa.
 
Trong quá khứ, Nagasaki từng được biết đến bởi cộng đoàn kitô giáo quan trọng tại đây.
 
Tạ Ân Ban 
ducchahieu

xin khan 1tv

nss 1396481543

tai xuong 1 2

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Hôm nay16,334
  • Tháng hiện tại650,806
  • Tổng lượt truy cập33,760,671
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây