Rss Feed
Thứ 6 Thánh: Cuộc Thương khó của Chúa

Thứ 6 Thánh: Cuộc Thương khó của Chúa

Hôm xưa, Chúa Giêsu đã bị đóng đinh vào thập giá trên đồi Can-vê và ngày hôm nay, Người vẫn tiếp tục bị đóng đinh bởi chính chúng ta. Như Thánh Phanxicô Assisi: “Không phải ma quỷ đã đóng đinh Người, nhưng chính chúng ta đã đóng đinh Người khi chúng ta đắm chìm trong tội lỗi và nết xấu của chúng ta.” Thời gian mùa chay là lúc Giáo hội mời gọi chúng ta khiêm tốn nhìn nhận chính mình và ăn năn sám hối về những lỗi lầm, yếu đuối, tội lỗi mà chúng ta đã xúc phạm đến Chúa và đến tha nhân. Chúng ta chỉ ăn năn sám hối thật lòng nếu nhìn nhận ra được tình yêu cứu độ mà Chúa Giêsu trên thánh giá đã dành cho mình và tự ý thức được rằng mỗi khi phạm tội là mỗi lần chúng ta đang đóng đinh Người vào Thập giá.

"Có phải con không?"

"Có phải con không?"

“Có phải con không?” là câu mà Giuđa Ítcariốt hỏi Đức Giêsu xem ai là người phản lại Thầy mình. Câu hỏi tưởng chừng đơn giản, nó thể hiện tư cách thật thà hiếm có, thậm chí được đánh giá là một lời trần tình can đảm. Thế nhưng, nó lại là một câu hỏi đầy nhức nhối và có một sức nặng kinh khủng. Nó như mũi kim xuyên thấu tâm can mỗi người hôm nay. Bởi vậy, trong tâm tình Mùa Chay, chúng ta hãy ra khỏi chính mình để một lần nữa tự vấn lương tâm xem mình đã sống thế nào, hầu có thể làm mới lại cuộc sống khi mà thời gian mỗi ngày một trôi xa, không bao giờ trở lại.

Người đi kẻ ở

Người đi kẻ ở

Trong Tam Nhật Thánh này, chúng ta hãy gác bỏ những bộn bề lắng lo một đời, mà theo Chúa lên đỉnh đồi Cal-vê, và cùng Mẹ Maria đứng ở dưới chân thập giá, cùng sấp mình bên nấm mồ của Đức Ki-tô để lắng nghe tiếng lòng thổn thức của một Tình Yêu đến cùng, Đấng đã chịu đâm thâu vì tôi và bạn như thế nào (Ga 19,34-37)?

Thánh giá, đỉnh cao của Lòng Thương Xót

Thánh giá, đỉnh cao của Lòng Thương Xót

Thánh giá, khí cụ cứu độ của Lòng thương xót là như thế. Thánh giá là phương thế cứu chuộc của Đức Kitô. « Thiên Chúa đã ban Đức Kitô như hy tế xá tội nhờ máu của Người cho những ai có lòng tin, để bày tỏ sự công chính của Ngài » (Rm 3,24-25). Để có được ơn ban này, cần phải có Lòng thương xót để đạt tới sự công chính. Lời của thánh Phaolô chứng thực rằng Thánh giá là nơi mặc khải sự công chính và lòng thương xót Chúa.

Từ Thương khó đến Phục sinh

Từ Thương khó đến Phục sinh

Vì thế, sống màu nhiệm Tam Nhật Vượt qua, không phải là lúc chúng ta tưởng nhớ một biến cố xảy ra với Đức Giêsu trong quá khứ cách đây gần 2000 năm, nhưng là cùng Ngài sống cuộc Thương khó của thời nay đang diễn ra với những chi thể của Ngài: đó là những bệnh nhân khắp nơi trong đó có khi là người thân của chúng ta đang phải chống chọi với các căn bệnh hiểm nghèo ; những dân thường là nạn nhân của bạo lực, chiến tranh hay các cuộc xung đột ; những trẻ em và những người lớn tuổi bị lãng quên ; những người đang bị áp bức và bất công…Tất cả những khổ đau đó, Đức Giêsu mời gọi mỗi kitô hữu mang nơi mình như là thông phần với cuộc khổ nạn của Người để rồi tất cả đều được đón nhận sự sống mới, vì chưng « Nếu chúng ta cùng chết với Đức Kitô, chúng ta sẽ cùng sống với Người » (Rm 6, 8).

Thuốc tẩy tâm hồn

Thuốc tẩy tâm hồn

Đường về hôm nay sao mà nhiều bụi vậy, bụi làm cho chiếc áo khoác tôi đang mặc càng bạc màu thêm. Khẽ vắt chiếc áo lên thành ghế, tôi giật mình khi thấy mặt ghế bỗng biến sắc theo màu của chiếc áo. Dường như chiếc ghế cũng đồng cảm với chiếc áo tội nghiệp của tôi chăng? Chiếc áo khoác bạc màu này đã đồng hành cùng tôi trên nhiều chặng đường, trải qua biết bao mưa nắng của bể đời; tuy thường xuyên mặc chiếc áo này mỗi khi đi đây đi đó, nhưng tôi chưa bao giờ để ý đến việc chiếc áo đang dần cũ và bạc màu đi như thế nào.

CN4 MC: Tôi là ai trên hành trình theo Chúa?

CN4 MC: Tôi là ai trên hành trình theo Chúa?

Chúa ơi! Trong mỗi giây phút hồi tâm, thường nhìn lại bước đường con đã, đang và sẽ đi qua, con thường tự hỏi: Con là ai và đang ở đâu trên hành trình theo Chúa?

Giữ chay và ăn chay, điều nào cần hơn?

Giữ chay và ăn chay, điều nào cần hơn?

Chúng ta đã quen nghe từ “ăn chay” hơn từ “giữ chay” vì có lẽ đời sống xã hội việc ăn uống đã trở thành nét văn hóa trong mọi biến cố cuộc đời như: thôi nôi, sinh nhật, ăn hỏi, tân gia, mừng thọ... Trong đời sống tinh thần, tâm hồn cũng cần những món ăn riêng và một trong những món ăn ấy là “ăn chay”. Ở đây, người viết xin được đưa ra một so sánh nho nhỏ về “ việc ăn chay và giữ chay”.

Tâm Thư Gửi Cha

Tâm Thư Gửi Cha

Thưa cha! Hôm nay là một ngày thật tuyệt vời! Tuyệt vời với chính bản thân con vì con đã được cha phục hồi lại địa vị cho con. Con cứ nghĩ là sẽ chẳng bao giờ cha đón nhận con nữa. Rõ ràng con là đứa bất hiếu. Con đã làm chuyện táng tận lương tâm, đòi buộc cha phải chia gia tài cho con khi mà cha còn đang tại thế. Con không xứng đáng làm con của cha.

CN3 MC: Hy vọng trong tương lai

CN3 MC: Hy vọng trong tương lai

Tương lai và hy vọng là những ngôn từ thường được các vị chủ chăn Giáo Hội nhắc đến. Tại trung tâm cải huấn có 3.000 phạm nhân ở Ciudad Juárez, Mêhicô, Đức thánh cha Phanxicô nói : "Cha sắp kết thúc chuyến thăm Mêhicô và cha không muốn rời đây khi chưa chào thăm các con, không cử hành Năm thánh Lòng thương xót với các con... các con là những người cho cha thấy nhiều hy vọng và khát mong." Ngài còn nói thêm : "Cử hành Năm thánh Lòng thương xót với các con, đó là học để không còn là tù nhân của quá khứ, của hôm qua. Đó là học mở cửa cho tương lai, là tin rằng mọi sự có thể khác đi... Đừng quên rằng các con đang ở tầm tay của sức mạnh phục sinh, sức mạnh của Lòng thương xót canh tân mọi sự".

Kinh Thánh dạy ăn chay cách đẹp lòng Chúa

Kinh Thánh dạy ăn chay cách đẹp lòng Chúa

Đối với tín hữu Công giáo, Mùa Chay là một hành trình đi qua sa mạc để đến cùng Thiên Chúa. Trên con đường ấy, có biết bao cám dỗ lôi kéo ta dừng lại. Trước những nguy cơ sa ngã, con người mới hiểu thế nào là những yếu đuối của thân xác. Vì thế mà Giáo hội không bàng quan, mặc con cái chiến đấu một mình.

Lực đẩy của Thánh Thần

Lực đẩy của Thánh Thần

Nếu trong cuộc sống hằng ngày, mỗi lần chúng ta làm bất cứ công việc gì cũng đều cầu xin Ngôi Ba Thiên Chúa thì việc ăn chay, hãm mình ép xác càng minh định hơn sự hướng dẫn của Ngài. Sự hướng dẫn, dạy bảo tận tình và vô cùng hữu hiệu có một không hai ấy chính là lực đẩy của Thánh Thần.

Một chút suy tư Mùa Chay

Một chút suy tư Mùa Chay

Qua những ngày Tết cổ truyền Dân tộc, với những lời chúc nhau mạnh khỏe, may mắn,.... Chúng ta bước vào Mùa Chay tịnh. Trong Mùa Chay, Giáo hội muốn dạy chúng ta noi gương Chúa Giêsu tiến vào sa mạc 40 ngày đêm để ăn chay và cầu nguyện....

Mất ngủ vì yêu

Mất ngủ vì yêu

Tình yêu đã gặp tình yêu. Maria Magdala đã được gặp Chúa Kitô Phục Sinh - Thiên Chúa Tình Yêu. Niềm hạnh phúc dâng trào trong tim… Mùa xuân mới nở rộ…

Holy Thursday: Yêu đến cùng

Holy Thursday: Yêu đến cùng

để có tình yêu, người ta phải gửi đi các sứ điệp yêu thương và nếu muốn tình yêu mãi tỏa sáng, người ta cần đổ thêm dầu yêu thương như Mẹ Têrêsa Calcutta đã nói “Nếu chúng ta muốn nhận thông điệp tình yêu thì hãy gửi nó đi. Để giữ cho ngọn đèn luôn tỏa sáng, chúng ta phải chắt thêm dầu vào.”

Đổ Mồ Hôi Máu

Đổ Mồ Hôi Máu

Đức Giêsu có thói quen cầu nguyện trong vườn Cây Dầu (Lc 22,39). Tại vườn này, buổi tối cầu nguyện trước cuộc thương khó thật đặc biệt. Các Tin Mừng Nhất Lãm đều kể lại sự kiện Đức Giêsu cầu nguyện trong thổn thức và xao xuyến. (Mt 26,36-46; Mc 14,32-42; Lc 22,39-46).

Ngắm mười lăm sự thương khó

Ngắm mười lăm sự thương khó

Khi Philatô thấy dân chẳng chịu tha Đức Chúa Giêsu, thì phó cho một cơ quân, là sáu trăm sáu mươi sáu người, mà khiến đánh Đức Chúa Giêsu cho đẹp lòng dân Giudêu. Bấy giờ nó lột áo ra, liền trói chân tay vào cột đá. Đoạn lấy chà gai, cùng dây da, và lòi tói sắt, đánh cả và mình Đức Chúa Giêsu dư năm nghìn đòn, cho nên nát hết thịt ra, xem thấy xương, chẳng còn nơi đâu lành, mặt mũi chẳng còn hình tượng người như trước nữa.

Lectio Divina Chúa Nhật Lễ Lá

Lectio Divina Chúa Nhật Lễ Lá

Bài Tin mừng vén mở cho thấy tình yêu vĩ đại của Thiên Chúa đối với dân Ngài qua việc Ngài sẻ chia đến tận cùng thân phận nhân sinh nơi con người Đức Giêsu.

Ý nghĩa của thánh giá

Ý nghĩa của thánh giá

Dấu chỉ và biểu tượng tình yêu qua thập giá hôm nay vẫn đang mời gọi mỗi người chúng ta nhất là giới trẻ hãy thắp sáng lên cho đời bằng ngọn lửa tình yêu từ cây thập giá. Hãy tiếp tục nói lời khát yêu như Chúa Giêsu trước khi trút hơi thở.

Thánh giá: đỉnh điểm của tình yêu và tha thứ

Thánh giá: đỉnh điểm của tình yêu và tha thứ

Ngài đã yêu thương những kẻ đã được Chúa Cha trao phó cho đến cùng đến nỗi sẵn sàng chịu đánh đòn, sỉ vả, chịu đóng đinh và chịu chết. Ngài ôm tất cả thế gian tội lỗi và loài người lầm lạc vào trong hy tế là chính thân xác của mình trên Thánh Giá để để cứu muôn dân. Ngài trao ban tất cả những gì mình có: lời hằng sống, thân xác và cả mạng sống. Trên Thánh Giá, Đức Giêsu đã đổ giọt máu rốt hết còn sót lại, đã thều thào trong hơi thở cuối cùng rằng Ngài yêu thương loài người bằng một tình yêu mãnh liệt và mạnh hơn cả sự chết nhằm giải thoát họ khỏi nô lệ của tội lỗi:

1 2 3  Trang sau
 







Thống kê

  • Đang truy cập: 171
  • Hôm nay: 18992
  • Tháng hiện tại: 295538
  • Tổng truy cập: 6186212

Liên Kết