Thứ 5 tuần 17: Làm gì để trở nên muối và ánh sáng cho đời?

Thứ tư - 31/07/2019 06:11  340
Thứ 5 CN XVII TN Năm C
Mt 5,13-19

images 1Chúng ta có thể đặt câu hỏi: Làm gì để trở nên người môn đệ đích thực của Đức Giê-su? Để trả lời câu hỏi, bài Tin Mừng theo thánh sử Mát-thêu thuật lại dụ ngôn muối và ánh sáng. Đây là dụ ngôn nối tiếp bài giảng của Đức Giê-su trên núi. Đó là “Tám Mối Phúc” được gọi là “Bộ Luật Mới” của Nước Trời. Ý nghĩa của dụ ngôn như sau:

Đời sống thường ngày của chúng ta không thể thiếu muối và ánh sáng

Muối là một thứ rất mặn dùng để ướp đồ ăn khỏi hư, có khi làm cho đồ ăn thêm ngon. Trong Y Học Cổ Truyền, muối còn dùng để chữa nhiều bệnh về răng miệng, sương khớp, cảm cúm, da và mất ngủ. Ngoài ra, muối chỉ để ướp cái khác chứ không có thứ khác ướp lại muối.

Ánh áng là thứ chỉ đường, soi chiếu rõ ràng sự vật giúp cho người quan sát thấy rõ sự vật xung quanh mình. Trong Tin Mừng Gioan, Đức Giê-su tự đồng hoá mình với ánh sáng thế gian: “Tôi là ánh sáng đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thi không ở trong bóng tối” (Ga 12,46) và “Bao lâu Thầy còn ở thế gian, Thầy là ánh sáng thế gian” (Ga 9,5). Còn đối với những người chống đối, Ngài nói với họ rằng “Tôi là ánh sáng thế gian. Ai theo tôi, sẽ không phải đi trong bóng tối, nhưng sẽ nhận được ánh sáng đem lại sự sống” (Ga 8,12). Như vậy, sứ vụ của Đức Giê-su trong thế gian là đem ánh sáng đến cho nhân loại. Ánh sáng phá tan bóng tối, đau khổ và sự chết. Đó là ánh sáng của sự sống vĩnh cửu.

Đức Giê-su mời gọi các môn đệ sống trở nên muối cho đời và ánh sáng cho trần gian là một sứ mạng chính của người môn đệ. Họ phải tiếp nối sứ vụ của Thầy mình. Đó là thực thi “Tám Mối Phúc” hay “Bộ Luật Mới” của Nước Trời mà Đức Giê-su đã giảng trên núi (Mt 5,1-12). Nếu người môn đệ có tình thần nghèo khó, hiền lành, khát khao nên người công chính, hay xót thương người, tâm hồn trong sáng, xây dựng hoà bình và chịu bánh hại vì sống công chính… thì họ sẽ trở thành muối và ánh sáng cho đời. Họ đã rao giảng và làm chứng về tinh thần Bộ Luật Mới của Nước Trời. Ngược lại, nếu nghe lời Thiên Chúa mà không đem ra thực hành, người môn đệ như là muối đã mất chất mặn và thứ đèn không còn cháy sáng.

Như xưa Đức Giê-su mời gọi các môn đệ thực thi bài giảng Tám Mối Phúc thì nay Chúa đang mời gọi chúng ta tiếp nối sứ vụ các môn đệ xưa làm chứng cho Tin Mừng, cách cụ thể là thực thi “Tám Mối Phúc” trong đời sống hằng ngày. Ai thì hành Lời Chúa dạy, người đó được ví như muối, ánh sáng tới cho cuộc đời chính họ và lan toả cho những người xung quanh, vào trong cộng đoàn và cho thế giới hôm nay, amen!

Tác giả bài viết: Nhóm suy niệm BC

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập78
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Hôm nay11,896
  • Tháng hiện tại343,754
  • Tổng lượt truy cập26,343,959
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây