Thứ 3 tuần 12 TN: Khó dễ chuyện lãnh nhận các bí tích?

Thứ hai - 26/06/2017 05:18  1340
Thứ Ba tuần XII Thường Niên
(Mt 7,6.12-14)

OSSROM15177 ArticoloTrong cuộc sống thường ngày, thỉnh thoảng có những người thắc mắc: Tại sao Giáo Hội Công Giáo lại khó khăn trong việc lãnh nhận các Bí tích vậy ? Nào là những người lãnh nhận phải học Giáo lý, chuẩn bị nhiều mặt, sửa sang tâm hồn... thì mới được quyền lãnh nhận Bí tích. Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã giải đáp thắc mắc này cách rốt ráo và mạnh mẽ “Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em”.

Như thế, ân sủng của Thiên Chúa được ban qua các Bí tích, muốn lãnh nhận thì người đó phải có ý thức đồng thời tìm hiểu cách đầy đủ và quan trọng hơn nữa là có đức tin. Điều này làm cho ơn thánh không bị lãng phí và gây ra sự xúc phạm đến của thánh.

Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay còn nói đến hai loại cửa: Cửa rộng và cửa hẹp “Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy”. Quả thật, một cuộc sống dễ dãi, thoải mái tiện nghi thì ai cũng không khó khăn gì để thích nghi hay sống. Nhưng một cuộc sống đơn sơ và sống khó nghèo theo tinh thần Tin Mừng thì không phải ai cũng làm được.

Câu chuyện mang tựa đề “Chuột sa hũ gạo” phần nào thể hiện được điều vừa nói trên: Một con chuột rơi vào lu gạo, số gạo trong lu vẫn còn một nửa, sự cố ngoài ý muốn này khiến nó vui mừng không sao tả được. Sau khi xác định là không có nguy hiểm gì, nó liền bắt đầu cuộc sống ăn rồi lại ngủ, ngủ rồi lại ăn trong cái lu gạo. Rất mau, lu gạo sắp cạn kiệt, nhưng nó rốt cuộc vẫn không thoát khỏi sự cám dỗ của những hạt gạo, nên tiếp tục ở lại trong lu và hưởng thụ. Cuối cùng, gạo đã ăn hết, chuột ta mới phát hiện rằng mình không thể nhảy ra ngoài được nữa, lực bất tòng tâm.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn ý thức rằng muốn là môn đệ của Chúa phải vác thánh giá hằng ngày mà theo, nghĩa là phải vác những hy sinh khó khăn, gian khổ trong cuộc sống đi qua cửa hẹp của sự bỏ đi cái tôi, cái ích kỷ để có thể vào Nước Chúa cùng với Ngài hưởng hạnh phúc trên Thiên Đàng. Amen.

Tác giả bài viết: NVG, Nhóm Suy niệm BC

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập166
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Hôm nay43,555
  • Tháng hiện tại636,554
  • Tổng lượt truy cập19,713,545
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây