Thứ 7 tuần IV MC Gia thế có ảnh hưởng đến thế giá ?

Thứ sáu - 31/03/2017 06:50  1984
Thứ Bảy tuần IV Mùa Chay

Ga 7,40-53

Nhiều người trong thời đại ngày nay đề cao quá mức hoàn cảnh xuất thân và môi trường sinh sống. Chẳng thế mà, có nhiều ca sĩ, diễn viên, hoa hậu hay người mẫu nổi tiếng không bao giờ dám để cho bố mẹ của mình xuất hiện trên truyền hình vì sợ người khác biết mình xuất thân từ dân “quê mùa”. Thậm chí, có một số bạn trẻ và một số học sinh ngại ngùng nhận bố mẹ trước bạn bè khi bố mẹ làm những công việc tầm thường như chạy xe ba gác, làm phu quét rác...

Thật ra, hoàn cảnh xuất thân và môi trường sinh sống là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến con người. Người nào xuất thân trong một gia đình tri thức, tốt lành, lại có môi trường sống tiến bộ, văn minh, có tính giáo dục thì cũng tốt cho việc phát triển con người đó hơn. Chắc hẳn, nhiều người biết đến chuyện mẹ của Mạnh Tử, một danh nhân Trung Quốc nổi tiếng, là Chương Thị sau này được gọi là Mạnh Mẫu, ba lần chuyển nhà giúp Mạnh Tử có môi trường tốt nhất để học.

Đầu tiên, Mạnh Mẫu đưa con mình sống gần bãi tha ma. Hàng ngày, Mạnh Tử vẫn hay ra đây chơi đùa với chúng bạn, cậu thường diễn lại những cảnh nhìn thấy ở nghĩa địa. Chương Thị nhận thấy đây không phải là chỗ ở tốt cho con trai mình, bà liền chuyển nhà sang một khu phố mua bán sầm uất nhưng cũng không vừa ý vì Mạnh Tử học cách cân, đong, đo, đếm của những kẻ mua bán, hay khoe khoang đồ của mình. Thấy vậy, Mạnh Mẫu chuyển nhà đến gần một ngôi trường, Mạnh Tử sống ở đây nên học được những khuôn mẫu lễ giáo, chăm chỉ học hành, bấy giờ Mạnh Mẫu mới yên tâm và nói: “Đây mới là chỗ ở của con ta”.

day con cach chia seDẫu cho hoàn cảnh xuất thân và môi trường sống có ảnh hưởng như vậy, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định đến vận mạng, nhân cách và tài năng của một con người. Lịch sử loài người đã chứng kiến rất nhiều vĩ nhân có tầm ảnh hưởng đến thế giới nhưng lại có xuất thân bình thường, thậm chí hèn kém so với bạn bè đồng trang lứa. Chúng ta cũng tôn thờ một Thiên Chúa đã từ bỏ vinh quang, mang lấy thân phận con người và sinh sống trong một gia đình bình dân nếu không muốn nói là khó nghèo.

Trong Tin Mừng hôm nay, dân Do Thái cũng đã vấp ngã vì xuất thân và vùng miền của Đấng Cứu Thế “Đấng Kitô mà lại xuất thân từ Ga-li-lê sao ?” Họ chia rẽ nhau vì hoàn cảnh xuất thân của Người khi kẻ thì bảo Ngài là Đấng Kitô, còn kẻ khác lại cho là không vì Ngài xuất thân từ gia đình “bác thợ mộc”, lại ở Miền Bắc Ga-li-lê và rằng “Không một ngôn sứ nào xuất thân từ Ga-li-lê cả”.

Các Kitô hữu được mời gọi nhìn nhận phẩm giá của con người không phải vì thế giá, hoàn cảnh xuất thân hay quyền chức, nhưng tôn trọng đồng loại vì họ là hình ảnh của Thiên Chúa. Ước mong, trong thế giới hiện đại ngày nay, con người luôn biết tôn trọng phẩm giá của nhau, sẽ không còn nạn kỳ thị chủng tộc, màu da và vùng miền vì tất cả đều là con của Thiên Chúa là Cha, Đấng ngự trên trời, chính “Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5,45).

Tác giả bài viết: NVG. Nhóm Suy niệm BC

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập80
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Hôm nay17,638
  • Tháng hiện tại415,652
  • Tổng lượt truy cập25,826,313
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây