Thứ 3 tuần 25: Gia đình thiêng liêng

Thứ hai - 25/09/2017 11:31  515
Thứ Ba tuần 25
Lc 8, 19-21

images (13)Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta biết ngoài gia đình tự nhiên chúng ta còn là thành viên trong một gia đình rộng lớn không biên giới. Đó là gia đình thiêng liêng có Chúa là Cha và mọi người là anh chị em. Ở đó, việc lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa là nền tảng nối kết các thành viên. Việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa cũng chính là mối phúc được Chúa chúc lành.

Trước hết, chúng ta phải khẳng định rằng Chúa không phủ nhận gia đình tự nhiên; trái lại, Chúa còn nêu cao giá trị của gia đình khi Chúa giáng sinh nơi gia đình Nadaret và sống ẩn dật suốt 30 năm tại đây. Chính trong mái ấm gia đình Nadaret, Chúa đã thánh hóa và nêu gương hiếu thảo cho mọi người. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở gia đình tự nhiên nhưng Chúa còn cho chúng ta biết có một gia đình thiêng liêng mà chúng ta là thành viên. Quả thật, chính Chúa Giêsu đã mặc khải cho con người biết Thiên Chúa là Cha, vị Cha chung của tất cả mọi người. Nếu Thiên Chúa là Cha chung của mọi người thì lẽ tất nhiên chúng ta là anh chị em trong một gia đình. Đây chính là một hạnh phúc lớn lao mà Thiên Chúa ban tặng cho con người. Do đó, chúng ta phải dâng lời chúc tụng và cảm tạ Chúa, vì dẫu có khác biệt về màu da, ngôn ngữ hay biên giới thì chúng ta vẫn hân hoan vì mọi người là anh chị em con một Cha trên trời.

Bên cạnh đó, sự nối kết của các thành viên trong gia đình thiêng liêng được đặt trên nền tảng là việc “lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa”. Chính Lời Chúa là “ngọn đèn soi chiếu” và là “ánh sáng chỉ đường” cho các thành viên vững bước trên hành trình lữ thứ trần gian. Lời Chúa cũng chính là lời mặc khải và là lời tình yêu. Khi chuyên chăm lắng nghe, tích cực học hỏi và sống sứ điệp Lời Chúa, chúng ta trở nên anh em với Chúa. Việc làm này được Chúa chúc phúc khi Ngài nói “Phúc thay kẻ lắng nghe và tuân giữ lời Chúa” (Lc 11,28).

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thương ban cho chúng con được sống trong gia đình thiêng liêng của Chúa. Xin cho con biết sống tâm tình cảm tạ, tri ân về những ân huệ Chúa ban. Đồng thời, trong tinh thần liên đới hiệp thông chúng con biết vun đắp tình huynh đệ trong đời sống hằng ngày.
 

Tác giả bài viết: Tâm Phúc, Nhóm suy niệm Bc

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập179
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Hôm nay36,483
  • Tháng hiện tại712,499
  • Tổng lượt truy cập19,789,490
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây