Thứ 5 tuần 20: Đối với Thiên Chúa, mọi việc đều có thể

Thứ năm - 22/08/2019 10:40  205
THỨ 5 CN XX TN NĂM C
 Lc 1,26-38

images 1Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật về biến cố truyền tin cho Đức Maria được xác định, tại ngôi làng nhỏ Nadarét thuộc miền Galilê, một địa danh chẳng có gì tiếng tăm. Và thời gian “bà Êlisabét có thai được sáu tháng” nối kết tường thuật truyền tin giữa ông Dacaria và Đức Maria. Nội dung trọng tâm của biến cố, Thiên Chúa sai Sứ Thần Gabriel báo cho Đức trinh nữ Maria được chọn làm mẹ Đấng Cứu Thế: “Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai và đặt tên là Giêsu”. Nghe lời này, một cách tự nhiên Đức Maria sẽ đặt câu hỏi “việc ấy xảy ra cách nào vì tôi không biết đến việc vợ chồng” (Lc 1,34). Sứ Thần trả lời Đức Maria: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà”. Vì thế, việc thụ thai này bởi sự can thiệp trực tiếp của Chúa Thánh Thần chứ không theo cách thức của con người. Đó là một biến cố vượt trên suy tư của con người. Tuy nhiên, con người vẫn có thể hiểu được phần nào dựa vào một vài chứng cứ trong lịch sử cứu độ, để thấy được “đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được” (Lc 1,37).

Trước tiên, trường hợp ông Abraham và bà Sara được sách Sáng Thế ghi lại cả hai ông bà đều đã cao niên, sống công chính trước mặt Thiên Chúa nhưng hai ông bà không con. Trong lúc tuổi già buồn rầu và xấu hổ trước bàn dân thiên hạ thì Thiên Chúa lại báo cho ông có một người con trai và trở thành tổ phụ của dân tộc Do Thái: “Nào có điều gì kỳ diệu vượt sức Đức Chúa? Vào độ này sang năm, Ta sẽ trở lại thăm ngươi và Sara sẽ có một con trai” (St 18,14-15). Bà Sara không thể tin vào lời hứa này và bà thầm tự nhủ: “Mình đã cằn cỗi rồi, còn hưởng được vui thú nữa sao? Ông nhà mình lại là một ông lão”. Nhưng kết quả xảy ra đúng như lời sứ thần nói, bà Sara đã sinh cho ông Abraham một cậu con trai kháu khỉnh tên là Isaac, người con của lời hứa và của phép lạ.

Thứ đến, trường hợp ông Manôác, họ Đan và người vợ son sẻ không con được trích trong sách các Thủ Lãnh. Hai ông bà được Thiên Chúa thương và chúc phúc: “Thiên Thần Chúa hiện ra nói với bà ấy rằng: Ngươi son sẻ không con; nhưng sẽ được thụ thai và hạ sinh một con trai” (Tl 13,4). Tin vào lời hứa, bà này cũng sinh cho ông Manôác một cậu con trai và gọi tên là Samson (Tl 13,24). Người này được hiến dâng cho Thiên Chúa từ thuở nhỏ và từ trong lòng mẹ, cho đến ngày nó chết (Tl 13,7). Và ông Samson lớn lên cũng được Thiên Chúa chúc phúc.

Sau nữa, ông Samuen được sinh ra nhờ lời cầu nguyện của người mẹ son sẻ là bà Anna vì Thiên Chúa đã nhớ đền bà: “bà Anna đã thụ thai, sinh con trai và đạt tên cho nó là Samuen” (1Sm 1,20). Chồng bà là Encana cùng với gia đình tạ ơn Thiên Chúa và ông Samuen được thánh hiến cho Thiên Chúa.

Bên cạnh đó, trường hợp ông Dacaria và bà Êlisabét được thánh sử Luca ghi lại là người sống công chính trước mặt Thiên Chúa, không ai chê trách được điều gì nhưng họ lại không con và ông bà đều đã cao niên (Lc 1,6-7). Nhưng vì thương nên Thiên Chúa sai sứ thần báo tin cho ông Dacaria: “bà Êlisabét vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai, và ông đặt tên cho con là Gioan” (Lc 1,13). Ông Dacaria nghe lời loan báo này sợ hãi vì hai ông bà đã gia nua tuổi tác. Nhưng tin vào lời Thiên Chúa hứa, ông Gioan được sinh ra, với sứ mệnh là giới thiệu Đức Giêsu cho người khác và ngay từ khi còn trong lòng mẹ, ông đã đầy Thánh Thần (Lc 1,16). Thi hành sứ mạng này ông được gọi với nhiều tên khác nhau là Gioan Tẩy Giả, Ngôn sứ hay Tiền Hô.

Cuối cùng, Đức Giê-su được sinh ra trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. Người trở nên cao trọng nhất trong lịch sử nhân loại vì đem ơn cứu độ, bình an cho toàn thể nhân loại mọi thời và mọi nơi.

Như thế, từ ông Isaac, ông Samson, ông Samuen, ông Gioan Tẩy Giả đến Đức Giê-su đều được sinh ra trong sự “vâng phục” của Đức tin và bởi quyền năng của Thiên Chúa chứ không theo cách thức loài người. Các người con này đều thi hành kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta có thể tin rằng: “đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”.  Do vậy, lời mời gọi hãy tín thác vào Chúa, người Ki-tô hữu sẽ được Thiên Chúa biến đổi và trở nên thụ tạo mới trong Chúa Thánh Thần.

Hôm nay Giáo Hội cho chúng ta mừng lễ nhớ Đức Maria Trinh Vương, Thân Mẫu của Đức Giê-su. Mẹ đã cộng tác với Thiên Chúa trong công trình cứu độ và là mẫu gương về lòng mến Chúa – yêu người. Xin Cho mỗi người chúng ta sống theo gương Mẹ để có thể đem niềm vui và hy vọng đến cho mọi người. Amen!

Tác giả bài viết: Nhóm suy niệm BC

ducchahieu

xin khan 1tv

Liên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập82
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Hôm nay20,226
  • Tháng hiện tại359,324
  • Tổng lượt truy cập26,359,529
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây