Rss Feed

Thứ 4 tuần 29: Tỉnh thức

Đăng lúc: Thứ ba - 18/10/2016 15:59 - Đã xem: 394
Thứ 4 tuần 29 Thường Niên (Lc 12, 39-48)

Đọc bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy các môn đệ về việc tỉnh thức, canh phòng trộm cắp. Chủ không để kẻ trộm đột nhập làm thiệt hại nhà mình. Từ đó, Chúa nhắc các ông phải sẵn sàng chuẩn bị cho đời sống mai sau. Đời sống ấy xảy ra khi Chúa trở lại để phán xét ngày quang lâm.

Liền sau khi dạy tinh thần chuẩn bị đó, Phêrô muốn biết đối tượng phải chuẩn bị là ai: chính các môn đệ hay mọi người tất cả? Ông và các môn đệ có lẽ nghĩ mình gần Chúa nên chẳng phải sẵn sàng! Phêrô phải trả lời được cho Chúa câu hỏi "Ai là người quản lý trung tín khôn ngoan". Trả lời được thì sẽ biết đối tượng phải chuẩn bị là ai. Chính các ông vì các ông được chọn và đặt coi sóc đoàn chiên của Chúa khi Ngài về Trời. Họ phải biết được ngày giờ làm việc vì bổn phận được trao phó. Khi họ làm việc và chu toàn công việc, họ là đầy tớ trung tín và khôn ngoan. Họ là những người có phúc và Thiên Chúa chúc phúc cho họ bằng đời sống vĩnh cửu mà Ngài thưởng cho họ. Làm việc tích cực và có trách nhiệm như vậy, chính là tinh thần sẵn sàng. Sẵn sàng không chỉ là đọc kinh, cầu nguyện, dâng lễ hay các việc đạo đức nơi nhà thờ.

Sẵn sàng bao gồm cả tương quan với vũ trụ và tha nhân. Tương quan không tốt đối với thiên nhiên và người khác là đầy tớ bất trung bất tín. Không bảo vệ môi trường thiên nhiên, làm hại tha nhân, làm hại thân xác mình chính là coi thường Thiên Chúa làm chủ vũ trụ và con người. Ngài luôn hiện diện và đồng hành với con người. Ngài sẽ đến bất cứ lúc nào. Không được phép nghĩ Thiên Chúa 'về muộn' để làm hại môi trường, bản thân và tha nhân.

Hậu quả của việc không nghe lời Thiên Chúa, chiều theo cái tôi sẽ bị Ngài 'loại trừ'. Những người đó sẽ bị liệt vào những 'kẻ bất trung'. Họ sẽ bị phạt nặng. Những người bị phạt nhẹ là những người không cố ý, những người được giao phó ít, họ như là  'đầy tớ nào không biết ý chủ mình'. Án phạt nặng nhẹ tùy thuộc vào mỗi người: biết và không biết; biết ít và biết nhiều.

Và Đức Giêsu đã giải thích rõ hơn: "Người ta đã ban cho ai nhiều, thì sẽ đòi lại kẻ ấy nhiều, và đã giao phó cho ai nhiều, thì sẽ đòi kẻ ấy nhiều hơn". Điều này thật rõ ràng bởi vì hậu quả của những công việc lớn của người làm lớn sẽ tác hại đến nhiều người và tác hại lâu dài. Xin cho chúng ta biết luôn tỉnh thức sẵn sàng như lời Chúa dạy. Amen.

ĐMT, Nhóm Suy niệm

 Liên Kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập: 322
  • Hôm nay: 33433
  • Tháng hiện tại: 264792
  • Tổng truy cập: 6155466