Thứ 4 tuần 28: Loại trừ men Biệt phái

Thứ hai - 10/10/2016 20:52  340
Lc 11, 42-46

Đọc bài Tin mừng của ngày hôm nay, chúng ta nhận thấy ba lời khiển trách của Chúa Giêsu, đó là ba thái độ làm cho những người Biệt phái đi đến chỗ hư mất. Họ làm sai luật trong điều căn bản. Họ "nộp thuế thập phân về bạc hà, vân hương, và đủ thứ rau cỏ, mà xao lãng lẽ công bình và lòng yêu mến Thiên Chúa". Không loại trừ cái thứ nhất mà truyền thống đã đặt ra, nhưng Chúa muốn nhấn mạnh cái thứ hai phải làm, đó là đức công bình và lòng mến.

Thế rồi, họ "thích ngồi ghế đầu trong hội đường, thích được người ta chào hỏi ở nơi công cộng", nhưng họ không xứng đáng, vì những thờ ơ đối với những điều chính yếu.

Sau cùng, chúng ta cũng thấy dưới hình thức chúc dữ : "Khốn cho các ngươi", Chúa Giêsu vừa tố cáo việc coi trọng hình thức vừa làm sáng tỏ vấn đề lưu tâm đến nội dung và cái quan trọng. Điều này chẳng khác gì nấm mồ tô vẽ, trang hoàng đẹp đẽ, mà bên trong là xác chết hôi thối. Nếu không có gì đánh dấu bên trên, người qua kẻ lại cũng chẳng hay biết, thậm chí nếu không phải là người thân hay người đạo đức thì có mộ cũng bằng không.

Ngày nay bệnh hình thức kiểu Biệt phái cũng vẫn tồn tại. Nếu Chúa Giêsu lên án nhưng Ngài vẫn thương họ. Ngài chê trách Biệt phái, nhưng Ngài cũng kêu gọi họ sám hối. Ngài hiến mạng sống để cứu độ họ.

Chỉ trích ai đó thật dễ dàng, nhưng thương giúp đỡ họ tiến bộ thì thật khó vì đòi hỏi phải yêu mến người không giống mình, thậm chí còn yêu mến người có tính cách ngược hẳn với mình. Tình yêu tha nhân hết sức quan trọng vì đòi hỏi phải đi bước trước, phải cảm thông và tha thứ.

Trước mặt Thiên Chúa, chúng ta cũng phải chất vấn lương tâm, lương tâm mình có nặng nề và hình thức hay không? Xin Chúa giúp chúng con có trái tim dịu hiền và khiêm tốn như Chúa. Amen.

Tác giả bài viết: Nhóm Suy niệm

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập54
  • Đang tìm kiếm16
  • Hôm nay17,018
  • Tháng hiện tại324,423
  • Tổng truy cập15,074,171
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây