Thứ 6 tuần 10 TN: Sắc thái của ngoại tình

Thứ năm - 09/06/2016 14:37  467
Thứ Sáu tuần 10 (Mt 5, 27-32)
 
Điều cốt lõi của Lề luật không hệ tại ở bề ngoài, nhưng vượt khỏi biên giới của “chữ viết” qua việc thực thi Lề luật của Thiên Chúa tận cõi lòng. Việc thực hành luật không phải vì sợ Thiên Chúa phạt, nhưng vì lòng yêu mến Thiên Chúa, muốn trở nên xứng đáng với sự thánh thiện nơi Thiên Chúa.
 
Những hành động bề ngoài giúp con người có thể che mắt được thế gian, nhưng tỏ lộ trước Đấng là Khởi nguồn và Cùng đích. Đức Giê-su đã nhiều lần lên án thái độ hai mặt này của con người qua việc Người ví những con người này như “mồ mả tô vôi, bên ngoài có vẻ tốt đẹp, nhưng bên trong đầy xương kẻ chết và mọi thứ nhơ nhớp…” (Mt 23, 27). Đây là hình thức giả hình mà con người thường mắc phải trong cuộc sống thường ngày!
 
Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su muốn dạy mỗi người chúng ta phải biết làm đẹp tâm hồn trước hết để qua đó chiếc áo thân xác hình thức bề ngoài cũng được thơm lây. Đặc biệt, khi chúng ta có được vẻ đẹp cõi lòng thì thân xác và tâm hồn trở nên đồng nhất trong một con người có xác – hồn kết hợp. Con người chỉ là người khi xác – hồn nên một và mang vẻ đẹp của Đấng Tạo Hóa trong mình.
 
Mỗi người mang hình ảnh Thiên Chúa nơi mình qua vẻ đẹp của lý trí, ý chí, tự do mà Người đã phú bẩm ngay từ thủa tạo thiên lập địa. Do vậy, chúng ta cần phải làm đẹp tâm hồn mình để nên xứng hợp với vinh dự “mang nơi mình hình ảnh của Thiên Chúa”. Ngữ cảnh trong Tin Mừng mà Chúa Giê-su đưa ra mô tả về tội ngoại tình không chỉ qua những hành động bên ngoài, nhưng ẩn sâu bên trong tư tưởng con người “khi nhìn ngắm người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt 5, 28). Như vậy, ngoại tình không chỉ bằng hành động cụ thể, nhưng ngay cả trong tư tưởng đã ngoại tình rồi.
 
Thái độ hai mặt của con người giúp chúng ta liên tưởng đến hậu quả của tội nguyên tổ: con người đã bị bản năng lấn át, phần ý chí lấn át phần lý trí. Do vậy, con người dễ hướng chiều về điều xấu và dễ phạm tội hơn. Hôm nay, Chúa Giê-su một lần nữa nhắc nhở chúng ta luôn ý thức về hậu quả của nguyên tội hầu biết cậy trông vào sức mạnh của Thiên Chúa mà chống trả lại sự lấn át của bản năng đang cư ngụ trong mình và rình chờ cơ hội để điều khiển con người.
 
Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết ý thức về con người thật của mình, qua đó biết cậy dựa vào Chúa hầu có được sức mạnh mà chiến đấu với “bản tính dễ hướng chiều về điều xấu” trong thế gian này.        

Tác giả bài viết: ĐVL, Nhóm Suy niệm BC

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập41
  • Đang tìm kiếm17
  • Hôm nay11,788
  • Tháng hiện tại382,683
  • Tổng truy cập15,648,147
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây