Thứ 5 T 28: Nói và làm chứng cho sự thật

Thứ tư - 12/10/2016 04:47  504
Lc 11,47-54

Người ta vẫn ngại nói sự thật vì sự thật hay mất lòng. Người ta càng ngại nói sự thật khi sự thật ấy có thể gây ra sự thiệt thòi cho bản thân, sự thật ấy có thể đụng chạm đến người có quyền thế. Đức Giêsu thật can đảm, không ngại nói sự thật với hy vọng sự thật ấy có thể làm thay đổi lòng người, dẫu cho bản thân có thể liên luỵ.

Thật thế, Tin mừng hôm kia, hôm qua và hôm nay đã cho ta thấy rõ điều ấy. Thấy các biệt phái, kinh sư sống giả tạo, quá chú trọng tới lề luật, phong tục tập quán của tiền nhân, mà quên đi điều cốt lõi, chính yếu của đời sống đạo, Đức Giêsu đã không ngại lên tiếng nói thẳng. Không những thế, Ngài còn dành cho họ những lời chúc dữ xem ra gay gắt “Khốn cho các người! Các người xây lăng cho các ngôn sứ!... Khốn cho các người, hỡi những nhà thông luật! Các người đã cất giấu chìa khoá của sự hiểu biết...”

Ngài nói thẳng, nói thật với hy vọng những biệt phái và các kinh sư sẽ thức tỉnh, biết nhìn lại đời sống đạo đức của mình, mà tìm về với con đường ngay chính mà Thiên Chúa muốn họ sống. Điều căn cốt của đời sống đạo không phải là việc giữ đạo duy hình thức, duy luật lệ, dùng lề luật để bắt bẻ, kết án người khác, song là tấm lòng chân thành với Chúa và tha nhân. Nếu như việc tuân giữ lề luật đôi khi có bị sa sẩy, nhưng tâm lòng thành tâm yêu mến Chúa và tha nhân, thì việc va vấp ấy có thể được bỏ qua và tâm hồn có thể được nên thanh sạch.

Đức Giêsu đã không ngại nói lên sự thật dù cho sự thật ấy có thể làm mất lòng những đối tượng đáng sợ là những biệt phái và các kinh sự. Ngài không sợ bị liên luỵ vì Ngài được sai đến để nói sự thật, làm chứng cho sự thật, và chết cho sự thật. Là ngôn sứ và còn hơn là một ngôn sứ, là Thiên Chúa làm người, Ngài quyết tâm đưa người khác trờ về với đường lối của Thiên Chúa, dù bản thân phải chịu thiệt thòi. Quả là thế, sau những lời chúc dữ “khốn cho các người...”, các kinh sư và biệt phái bắt đầu căm ghét Ngài ra mặt, vặn hỏi Ngài về nhiều chuyện, gài bẫy để bắt Ngài.

Là ngôn sứ và còn hơn là một ngôn sứ, Đức Giêsu đã thi hành trọn vẹn sứ mạng của một ngôn sứ. Là người được sai đến trần gian để nói sự thật, làm chứng cho sự thật và chết cho sự thật, Đức Giêsu đã đứng lên bênh vực sự thật, đòi các kinh sư và biệt phái sống đúng những đòi hỏi sự thật của Thiên Chúa. Là kitô hữu nghĩa là thuộc về Đức Kitô, làm môn đệ của Ngài, tất cả chúng ta được mời gọi nói sự thật, sống theo sự thật, làm chứng cho sự thật. Ước mong nhờ ơn Chúa, tất cả các tín hữu Chúa Kitô đều có thể sống theo gương của Chúa Kitô. Amen!     

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh

ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Hôm nay18,441
  • Tháng hiện tại365,441
  • Tổng lượt truy cập16,122,566
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây