CN3: Sám hối để đón nhận Tin mừng

Thứ bảy - 20/01/2018 16:59  364
Chúa Nhật tuần III Mùa Thường Niên năm B
Gn 3,1-5.10; 1 Cr 7,29-31; Mc 1,14-20
 
“Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”
 
Các bài đọc Phụng vụ Lời Chúa của Chúa Nhật III Thường Niên hôm nay đặt cao điểm ở tinh thần sám hối. Tức là sự hoán cải tâm hồn, thay đổi lối sống, để đón nhận Tin Mừng nước Thiên Chúa.
 
sacrements pardonTrong bài đọc I, ngôn sứ Giona được Chúa sai đi rao giảng cho dân thành Ninivê để kêu gọi họ sám hối. Là một người Do Thái chính gốc, Giona không muốn làm công việc này; bởi vì Ninivê là thành phố của dân ngoại. Giona đã than phiền tại sao Chúa lại đem tình thương ban phát cho những người không phải là dân Do Thái. Ông muốn thấy họ bị tiêu diệt hơn là hoán cải để được tha thứ. Nhưng Thiên Chúa lại không suy nghĩ và hành động như thế. Do Thái hay dân ngoại, tất cả mọi người đều quan trọng và có giá trị đối với Thiên Chúa. Ngài muốn hết mọi người ăn năn hối cải để được tha thứ, để họ có thể sống cuộc sống mới trong hạnh phúc với Thiên Chúa.
 
Thiên Chúa kêu gọi dân thành Ninivê cũng như chúng ta ăn năn sám hối là vì Ngài thương chúng ta và muốn cho chúng ta có cơ hội quay trở lại với Ngài để được tha thứ và được cứu sống. Chỉ khi nào chúng ta nhận ra được sự thật này về tình thương của Thiên Chúa đối với chúng ta, thì chúng ta mới hiểu và sống theo lời kêu gọi của Đức Giêsu trong Tin Mừng hôm nay: "Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin Mừng."
 
Việc hoán cải, đổi mới đời sống được diễn tả một cách cụ thể qua việc Chúa Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên. Chúa Giêsu nhìn họ và mời gọi họ bước theo Ngài. Cái nhìn của Chúa Giêsu có sức biến đổi con người trở nên dễ thương và tốt lành hơn, và nó chuẩn bị tâm trí những người sắp được tuyển chọn. Vì thế, lời Chúa Giêsu nói: "Hãy theo Tôi" cũng chất chứa tất cả những thái độ đòi buộc dấn thân vì Nước Trời, đó là nỗ lực hoán cải tâm hồn.
 
Bốn môn đệ đầu tiên đã thực hành sám hối trước lời mời gọi của Chúa Giêsu, và kết quả trước hết của thái độ dấn thân hoán cải là ngay lập tức họ từ bỏ chài lưới, thuyền bè và cha mẹ để đi theo Chúa Giêsu. Họ dứt khoát với quá khứ, khước từ cuộc sống cậy dựa trên sự an toàn bảo đảm cho chính bản thân mình và gia đình, từ bỏ những bận rộn lo toan trần thế, để bước vào cuộc sống phiêu lưu bếp bênh với Chúa Giêsu, và tham dự vào chính sứ mạng cứu độ của Ngài. Họ đã có thể mau mắn bỏ lại đằng sau tất cả, để đi theo Đức Giêsu như thế, bởi vì họ đã nhìn thấy điều tốt đẹp hơn, giá trị và cao cả hơn những cái họ đang có, cuộc sống cũng như công việc họ đang làm. Hành động này không phải là quyết định của một lần hay một ngày, nhưng là mọi ngày trong suốt đời sống của họ. Họ còn phải tiếp tục thanh luyện trong tâm tình, tư tưởng, và hành động để càng ngày càng trở nên phù hợp hơn với tinh thần của Đức Kitô. Họ tiếp tục từ bỏ để đi theo Đức Giêsu và cộng tác với Ngài trong sứ mạng loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa.
 
Như thế, bài Tin Mừng hôm nay đưa ra cho chúng ta một tiến trình ăn năn sám hối. Ăn năn sám hối không phải là một việc đơn giản dễ làm. Nó không phải là chỉ là việc đọc kinh ăn năn tội, hay làm một số việc lành phúc đức, ăn chay hãm mình và lo buồn về tội lỗi của mình. Nhưng ăn năn sám hối có nghĩa là từ bỏ lối sống cũ, tâm tình cũ, để được biến đổi thành con người mới, với một tinh thần mới và đi theo lối sống mới, đó là tinh thần và lối sống của Đức Giêsu. Cuộc sống của người môn đệ Chúa Kitô như thế là một cuộc sống “ở giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian”. Nghĩa là không để mình bị lệ thuộc vào của cải vật chất trần gian. Nhưng giữa cuộc sống thế sự thăng trầm này, người kitô hữu vẫn luôn tha thiết tìm kiếm những giá trị thiêng thiêng vĩnh cửu Nước Trời, như thánh Phaolô đã cảm nghiệm và khẳng định trong Bài đọc II: “Thưa anh em, tôi xin nói với anh em điều này: thời gian chẳng còn bao lâu. Vậy từ nay những người có vợ hãy sống như không có; ai khóc lóc, hãy làm như không khóc; ai vui mừng, như chẳng mừng vui; ai mua sắm, hãy làm như không có gì cả; kẻ hưởng dùng của cải đời này, hãy làm như chẳng hưởng. Vì bộ mặt thế gian này đang biến đi”.
 
Ước gì chúng ta là những người đã nghe biết và hiểu được tinh thần ăn năn sám hối mà Đức Giêsu rao giảng, chúng ta cũng cần phải kiểm điểm bản thân mình, nhận ra những tội lỗi và lối sống duy trần tục của chúng ta để loại bỏ đi; và tiếp tục thanh luyện tâm hồn, tư tưởng và hành động của chúng ta, để trung tín bước theo lối sống mới của Đức Kitô và loan báo Tin Mừng cứu độ của Ngài. Amen.
 
Chân Tâm
ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập131
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Hôm nay22,440
  • Tháng hiện tại727,232
  • Tổng lượt truy cập20,989,824
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây