Rss Feed
Ánh sáng thật soi dẫn cuộc đời

Ánh sáng thật soi dẫn cuộc đời

Thử hỏi chúng ta đã làm gì để trở thành ánh sáng của Chúa Giêsu cho người khác? Chúng ta phải làm gì để ánh sáng của Chúa Giêsu qua chúng ta đến với người khác?

CN2 TN Chiên gánh tội trần gian

CN2 TN Chiên gánh tội trần gian

Ngài là lễ vật duy nhất chỉ dâng một lần đẹp lòng Thiên Chúa thay cho mọi lễ vật của nhân loại. Ngài chịu chết để hủy diệt sự chết do tội lỗi gây ra và sống lại để đem sự sống mới đến cho mọi người. Nhờ lễ vật Ngài dâng trên thập giá mà mọi lễ vật của chúng ta dâng lên Thiên Chúa trong sự liên kết với lễ vật của Ngài đem lại ơn phúc tuyệt vời cho chúng ta, ơn phúc thiêng liêng, hồng ân cứu rỗi. Ngài làm tất cả chỉ vì tình yêu dành cho chúng ta, một tình yêu hy sinh chịu khổ và chiến thắng khải hoàn.

Hành trình gặp gỡ Thiên Chúa

Hành trình gặp gỡ Thiên Chúa

Câu chuyện tìm gặp và thờ lạy Hài Nhi Giêsu của ba nhà chiêm tinh gợi lên cho ta những suy nghĩ về hành trình tìm kiếm và gặp gỡ Thiên Chúa nơi Hài Nhi. Hành trình này gồm hai yếu tố chính: sáng kiến của Thiên Chúa và sự nỗ lực của con người.

Chúa tỏ mình, con giấu mình

Chúa tỏ mình, con giấu mình

Tin Mừng ngày lễ Hiển Linh hôm nay thuật lại sự kiện các nhà chiêm tinh ở vùng Babylon phía Đông xứ Palestine đã thấy ngôi sao lạ xuất hiện trên bầu trời, điềm báo Đấng cứu tinh đã sinh ra, và họ đã đi theo ánh sao để tìm đến với Hài nhi Giêsu.

Là Mẹ Thiên Chúa, ân huệ vô cùng trọng đại

Là Mẹ Thiên Chúa, ân huệ vô cùng trọng đại

Làm sao hiểu và chấp nhận được chuyện một thụ tạo lại làm mẹ của Đấng Sáng Tạo, một sản phẩm lại làm mẹ của tác giả tạo ra sản phẩm? Dù chúng ta hiểu hay không hiểu, chấp nhận hay không chấp nhận, Giáo Hội vẫn định tín rằng “Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa”. Định tín này được công đồng Êphêsô xác quyết vào năm 431 buộc mọi tín hữu phải tin. Vậy đâu là cơ sở để Giáo Hội định tín như vậy?

CN4 MV: Giuse, lối đi của Đấng Emmanuen

CN4 MV: Giuse, lối đi của Đấng Emmanuen

Nếu Chúa Giêsu đã thi hành sứ vụ với tư cách là Đấng Thiên Sai trong lịch sử dân Chúa, thì Người đã nhờ đến trung gian là thánh Giuse, Đấng đã dưỡng nuôi Người trong tình cha con dưỡng tử hợp pháp. Đây chính là điều mà Tin mừng Mátthêu muốn nhấn mạnh khi mà chúng ta đã nghe về gia phả của Chúa Giêsu (x. Mt 1,1-17). Một từ rất quan trọng mà Tin mừng này muốn làm nổi bật khi nói đến Giuse: "Giuse, bạn của bà, là người công chính". Công chính theo nghĩa Kinh thánh là con người ngay thẳng, thánh thiện, được chọn để sống theo thánh ý Chúa. Người công chính như Giuse, là người không dại dột mà tố cáo Maria, vì như vậy Maria và hài nhi sẽ phải gánh chịu hậu quả khủng khiếp, cũng bởi vì Giuse đâu biết được sự hết mầu nhiệm của Thiên Chúa mà tố cáo, cho nên ông đã chọn giải pháp giữ kín và tôn trọng tối đa.

CN3 MV Tính tôi trung trong sứ vụ Messia

CN3 MV Tính tôi trung trong sứ vụ Messia

Đức Giêsu không trả lời trực tiếp. Ngài bảo các môn đệ của Gioan về thuật lại cho thầy họ tất cả những điều họ thấy Ngài làm: những kẻ bệnh hoạn tật nguyền được cứu chữa và Tin Mừng được loan báo cho người nghèo. Đó là những chi tiết mà ngôn sứ Isaia dùng để mô tả Đấng Messia, nhưng không phải là một Đấng Messia thẩm phán, mà là một Đấng Messia Tôi Tớ.

CN2 MV Tại sao phải sám hối và sám hối thế nào?

CN2 MV Tại sao phải sám hối và sám hối thế nào?

Một trong sứ điệp nền tảng của đạo Công Giáo là sám hối, đổi mới, canh tân đời sống. Đây cũng chính là sứ điệp của lời Chúa trong Chúa nhật thứ 2 Mùa Vọng hôm nay được vang lên qua miệng Gioan Tẩy Giả “Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã gần đến.” Tại sao phải sám hối và phải sám hối thế nào?

CN1 MV: Mùa Vọng, mùa tỉnh thức chờ Chúa đến

CN1 MV: Mùa Vọng, mùa tỉnh thức chờ Chúa đến

Tại sao chúng ta lại thường gặp những thất bại trong làm ăn, trong học hành thi cử, trong cư xử với tha nhân và trong đời sống tâm linh như vậy?

CN 34: Vua không quyền, không tiền, không quân

CN 34: Vua không quyền, không tiền, không quân

Chúa Giêsu không có quyền lực, không có thần dân, chẳng có quân đội ngoài thập giá và một ít người ủng hộ. Vậy Giáo Hội tung hô Chúa Giêsu là vua theo nghĩa nào?

CN 33 : Tử vì Đạo hay Đạo bị tử?

CN 33 : Tử vì Đạo hay Đạo bị tử?

Quả thật, trong đời vẫn có những người mẹ dám mạo hiểm với tính mạng, như bị ung thư vẫn giữ lại đứa con trong bụng, hay các anh hùng liệt sĩ đã can đảm hy sinh mạng sống bảo vệ quê hương. Họ đã coi quê hương đất nước trọng hơn bản thân. Các vị Thánh tử vì đạo Việt Nam cũng đã coi đức tin trọng hơn thân xác.

CN 32: Có ai đang sống mà muốn chết?

CN 32: Có ai đang sống mà muốn chết?

Chết có phải là hết hay còn một điều gì nữa sau khi chết, hoặc có sự sống lại và sự sống vĩnh cửu không? Nếu có sự sống lại và sự sống vĩnh cửu, thì sự sống ấy sẽ như thế nào? Muốn có được sự sống lại và sự sống vĩnh cửu đời sau, con người phải làm gì?

CN 31 Cuộc gặp mang tính quyết định cuộc đời

CN 31 Cuộc gặp mang tính quyết định cuộc đời

Có những cuộc gặp gỡ vô nghĩa, thậm chí đem lại tác động chẳng lành, nhưng cũng có những cuộc gặp gỡ đem lại sự thay đổi mang tính quyết định cho một cuộc đời. Đó là sự gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa, giữa tội nhân với Chúa Giêsu.

CN 30: Truyền giáo bằng một đời sống đạo hạnh

CN 30: Truyền giáo bằng một đời sống đạo hạnh

Hôm nay, Chúa Nhật 30 thường niên năm C, Giáo hội mời gọi các linh mục cử hành thánh lễ cầu nguyện cho công việc loan báo Tin mừng cho các dân tộc. Vậy truyền giáo là gì? Tại sao phải truyền giáo? Có phải truyền giáo chỉ là cử hành cách trang trọng những nghi thức hay còn phải làm thêm điều gì tốt đẹp nữa?

CN 29: Có phải Thiên Chúa im lặng ?

CN 29: Có phải Thiên Chúa im lặng ?

Một ngày kia, một chị chạy đến gặp cha xứ với vẻ mặt đầy thất vọng chán chường: "Thưa cha, chồng con đang bệnh ung thư nặng, hai năm trước thì đứa con của con cũng đã bị chết do một tai nạn. Con thật chán nản vô cùng. Chúng con có làm gì bất nhân bất nghĩa đâu. Con cầu nguyện hằng ngày, thậm chí cả đêm, mà sao Chúa vẫn im lặng trước đau khổ của con vậy cha?"

CN 28 TN C : Tin tưởng và tạ ơn

CN 28 TN C : Tin tưởng và tạ ơn

Chúa Giêsu đã kết luận về tầm quan trọng của lòng tin : "Lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi". Cần phải có lòng tin để được hưởng lòng thương xót Chúa. Thiên Chúa thương xót những ai có lòng tin.

CN 28: Tình thương và lòng biết ơn

CN 28: Tình thương và lòng biết ơn

Bế đứa con trai mới chào đời lên, bà mẹ nhè nhẹ đong đưa đôi tay và hát: Thương con, mẹ thương con… Yêu con mẹ yêu con… yêu suốt một cuộc đời… đến ngày con khôn lớn.

CN 27 Chuỗi Mân Côi với các tín hữu

CN 27 Chuỗi Mân Côi với các tín hữu

Nói đến đây, chúng ta không khỏi thắc mắc: kinh Mân Côi có gì đặc biệt mà Giáo Hội lại tha thiết mời gọi con cái mình đọc mỗi ngày hay bất cứ lúc nào có thể như vậy?

CN 26: Hai con người, hai con đường, hai số phận

CN 26: Hai con người, hai con đường, hai số phận

Lời Chúa hôm nay giới thiệu với các tín hữu hai con người, hai cuộc đời và hai số phận. Hai con người là ông nhà giàu và anh Lazarô nghèo. Hai số phận ấy là một xuống âm phủ chịu cực hình, một lên thiên đàng hưởng hạnh phúc đời đời. Số phận của mỗi người chúng ta cũng sẽ như thế tùy thuộc vào việc chúng ta hưởng dùng và sử dụng những của cải Chúa ban cho chúng ta thế nào trong cuộc đời này.

CN 25 Trung tín hay bất lương

CN 25 Trung tín hay bất lương

Tin Mừng hôm nay ghi lại dụ ngôn nhà phú hộ và người quản gia bất lương. Nhà phú hộ cắt chức quản lý của người quản gia vì anh này đã phung phí tài sản, của cải của nhà ông. Trước khi cách chức, ông đòi anh này phải thanh toán sổ sách.

1 2 3 4 5 6 7 8 9  Trang sau
 Thống kê

  • Đang truy cập: 168
  • Hôm nay: 18920
  • Tháng hiện tại: 295466
  • Tổng truy cập: 6186140

Liên Kết