Rss Feed
Máu đào nhuộm thắm đức tin

Máu đào nhuộm thắm đức tin

Đó là niềm tin kiên trung vào Chúa Kitô mà các anh hùng tử đạo đã minh chứng và đánh đổi bằng chính mạng sống của các ngài. Những giọt máu đào rơi xuống, như những hạt giống Nước Trời gieo vào lòng đất mẹ, đã được bao thế hệ cháu con từng ngày vun trồng và nay đang trổ sinh bông hạt. Niềm tin ấy cứ sáng mãi bao lâu trái đất này còn quay và bao lâu lòng mỗi người Kitô hữu còn ra công gìn giữ và bảo vệ.

Đức Maria, mẫu gương sinh Chúa cho đời

Đức Maria, mẫu gương sinh Chúa cho đời

Và suốt trong toàn bộ tiến trình tiến hành Mầu Nhiệm ấy, trong những thời điểm trọng đại, không bao giờ Ðức Ma-ri-a lại không có mặt: Mẹ hạ sinh Ðức Giêsu trong đêm Be-lem; Mẹ ở bên cạnh để nuôi dưỡng, nâng đỡ Ngài trong cuộc sống âm thầm tại Na-za-reth, và âu yếm "ghi khắc hết mọi kỷ niệm ấy trong tâm khảm của mình;" Mẹ lặng lẽ có mặt trong cuộc đời công khai thừa hành tác vụ của Con mình, và can đảm chứng kiến-với tất cả tâm tình thông dự, giờ phút Con mình tự hiến trên đồi Cal-vê.

Thánh Gia và năm mục vụ gia đình 2017

Thánh Gia và năm mục vụ gia đình 2017

Có lẽ, cuộc sống hôn nhân thời nào cũng vậy, cần tấm gương của gia đình Thánh, ở đấy có Giuse - người chồng công chính, Maria - người vợ vâng lời phục tùng và Giêsu - người con hiếu thảo.

Chúa trọ ở đâu đêm nay?

Chúa trọ ở đâu đêm nay?

Lạy Chúa, nếu hôm nay Chúa hỏi con: “Ở đâu tổ chức Giáng Sinh to nhất?”, con có thể chỉ cho Chúa. Nếu Chúa hỏi: “Ở đâu đón Ta đến ý nghĩa nhất?”, thì con bắt đầu phân vân vì mỗi nơi đều có một ý nghĩa, nhưng con vẫn có thể chỉ liều cho Chúa một nơi. Nhưng nếu Chúa hỏi con: “Nơi nào Ta có thể ngủ trọ đêm nay?”, thì quả thật, con chẳng thể trả lời vì bề ngoài chỉ trở nên quan trọng nếu có một tâm hồn xứng đáng để Chúa ngự vào.

Để Chúa sinh ra trong tôi

Để Chúa sinh ra trong tôi

Trên quê hương Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, vẫn còn biết bao nhiêu sự bất công xảy ra hằng ngày, người dân nghèo khổ bị đàn áp, trẻ thơ phải lang thang đi ăn xin trên các phố hè, nơi đầu đường xó chợ, không có cơ hội cắp sách đến trường,…Có lẽ vì còn rất nhiều người chưa trở nên như máng cỏ cho Chúa ngự, và chưa yêu thương cho đủ như lòng Chúa ước mong?

Gửi bạn món quà chờ mong

Gửi bạn món quà chờ mong

Mong chờ Giê-su là một món quà! Món quà ấy chẳng khác gì tâm trạng: mong mẹ đi chợ về mà ai ai cũng có dịp để nhớ về cái thủa còn thơ... Nhớ về cái khoảnh khắc: mong vì nhớ mẹ, mong vì nhớ bánh mẹ sẽ mua, mong mẹ về để báo cáo thành tích với mẹ, để được mẹ khen vì đã hoàn thành công việc mẹ giao cho: trông em, quét nhà, nhặt rau, rửa cốc chén... Các em đợi chờ trong niềm hy vọng và hân hoan, đôi khi là sự thấp thỏm, sốt ruột đến cồn cào ruột gan; có khi là sự lo âu, sợ hãi, vì mãi chưa thấy mẹ đi chợ về…

Máng cỏ với năm hôn nhân gia đình

Máng cỏ với năm hôn nhân gia đình

Một sự sống mới được Đức Mẹ, thánh Giuse cùng với các súc vật bảo vệ một cách chu đáo và hết khả năng mình. Đó lại không phải là sứ điệp chính yếu cho những ai sống trong bậc hôn nhân gia đình đối với trọng trách sinh sản, nuôi dưỡng, dậy dỗ và bảo vệ những con cái đến nơi đến chốn đó sao?

Khi màu tím trở thành màu của hy vọng

Khi màu tím trở thành màu của hy vọng

Thế nhưng trong Phụng Vụ, màu tím được dùng chủ yếu trong mùa Vọng, mùa Chay, các thánh lễ an táng, cầu hồn. Dù được sử dụng bất kỳ trong dịp nào, chúng ta đều thấy màu tím chất chứa niềm hy vọng. Trong khuôn khổ bài này, người viết dừng lại màu tím trong hai mùa Phụng vụ chuẩn bị cho hai màu nhiệm chính yếu của Đức Kitô là Giáng sinh và Phục sinh.

Lắng nghe lúc cầu nguyện

Lắng nghe lúc cầu nguyện

Lắng nghe giúp chúng ta mở lòng trí ra để đón Chúa, đón nhận lời Ngài trong mọi sự: Trong thế giới vật chất này, rồi trong Kinh Thánh, trong Giáo hội, trong các Bí tích và trong chính anh em đồng loại nữa. Lắng nghe khi cầu nguyện còn là dịp để chúng ta lắng nghe được giọng nói của Đức Kitô nơi người nghèo, người đau yếu, những người mà chúng ta yêu thương cũng như ghét bỏ.

Hành trình đức tin của Mẹ Maria

Hành trình đức tin của Mẹ Maria

Bà Maria đã được tràn đầy ân phúc vì đã biết đặt lòng tin nơi Thiên Chúa quyền năng với tiếng thân thưa xin vâng. Vì thế đã vai trò của Bà đã khơi nguồn kho tàng ơn phúc cho loài người để từ đó cục diện nhân loại được bước sang một trang mới.

Đức Maria mang thai vô nhiễm Chúa Kitô

Đức Maria mang thai vô nhiễm Chúa Kitô

Đức Maria cưu mang Thiên Chúa qua con đường trinh khiết, con đường không có sự can thiệp của con người. Mẹ cưu mang Thiên Chúa trong vinh quang và danh dự bởi vì Mẹ biết rõ rằng việc mang thai của Mẹ đến từ Thiên Chúa. Mẹ sinh Chúa Giêsu mà vẫn trinh khiết vì Thiên Chúa là Đấng Sáng Tạo mọi sự. Từ đời đời, Thiên Chúa thiết lập qui luật thụ thai và sinh sản. Giờ đây, Ngài thay đổi qui luật đó để thụ thai và sinh sản theo con đường khác, khi kết hợp trong Mẹ của Ngài hai vinh quang cao cả nhất là tình mẹ và trinh khiết.

Như cây đèn chầu

Như cây đèn chầu

Tôi hướng mắt lên Nhà Tạm bên cạnh có cây đèn đang cháy sáng. Thế là tôi bắt đầu chú ý và suy nghĩ về cây đèn. Bình thường, nếu không mất điện rất ít khi tôi để ý tới cây đèn chầu đặt cạnh Nhà Tạm, nhưng hôm nay mất điện nên nó thật hữu ích. Tôi suy nghĩ và đặt và một vài câu hỏi: Tại sao đèn lại có mặt nơi đây?

Tuần Cửu Nhật Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Tuần Cửu Nhật Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội

Trong những ngày toàn thể Giáo hội bước vào mùa Vọng, cách riêng Giáo phận Bùi Chu hân hoan chuẩn bị Mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội quan thầy, chúng con biên tập lại tuần cửu nhật kính Đức Maria.

Sống một Mùa Vọng khác

Sống một Mùa Vọng khác

Điều này đòi buộc các tín hữu cần biết tận dụng từng tuần một được bắt đầu bằng việc thánh hóa ngày Chúa Nhật để cho âm hưởng đó kéo dài trong suốt những ngày còn lại trong tuần lễ ấy. Một Mùa Vọng khác mời gọi tôi dành trọn thời gian và tâm trí để sẵn sàng đến gặp Chúa qua việc tham dự thánh lễ Chúa Nhật một cách sốt sắng.

Ngày Tết của năm Phụng vụ

Ngày Tết của năm Phụng vụ

Riêng đối với những người Kitô hữu, họ còn có thêm một ngày tết nữa, đó là ngày tết của năm Phụng vụ - Ngày Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng.

Khám phá quà tặng kín ẩn

Khám phá quà tặng kín ẩn

Vào một đêm đông, một người Cha đã lấy điều quý giá nhất của mình để tặng cho các con nhưng ông lại bí mật nhẹ nhàng đặt món quà ấy ở một nơi kín ẩn để các con tự tìm kiếm, khám phá và cảm nhận niềm vui tràn đầy khi thấy món quà. Điều đặc biệt nơi quà tặng ấy là tuy chỉ có một nhưng mỗi người đều có thể nhận được, tuy đã được tặng hơn 2000 năm nhưng không phải ai cũng đều tìm thấy. Và cho đến hôm nay, quà tặng ấy vẫn còn là một ẩn số cho biết bao người.

Tu để làm thánh

Tu để làm thánh

Có biết bao con đường để nên thánh và có biết bao vị thánh để chúng ta theo đòi bắt chước! Mỗi người có một lối nên thánh riêng, nhưng nên thánh đều là cùng đích mà chúng ta nhắm tới.

Thư gửi các bạn đang trong cuộc lữ thứ

Thư gửi các bạn đang trong cuộc lữ thứ

Các bạn thân mến, khi các bạn viếng đàng thánh giá cũng là phương cách rất hữu hiệu để cho chúng tôi, vì khi đó bạn suy niệm đến sự đau khổ của Chúa Giêsu bạn sẽ ghét bỏ tội lỗi mình, ăn năn hối cải và mong muốn cứu độ các linh hồn.

Những lúc con mệt mỏi

Những lúc con mệt mỏi

Đau khổ, bệnh tật là những điều không ai có thể tránh được. Đời con cũng thế, có những lúc đau khổ chồng chất bởi những đau khổ, khó khăn được nối dài bởi những khó khăn, bệnh tật gọi về những bệnh tật… Con mệt mỏi chán chường, con chẳng muốn làm gì cả, nhưng thâm tâm con tự nhủ: Lạy Chúa,…

Tử đạo, bài học sự sống

Tử đạo, bài học sự sống

Dẫu biết rằng, bản án các Ngài lãnh là bản án bất công. Nhưng như xưa, khi Đức Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá, Người vẫn cầu nguyện cho những người giết hại mình, thì các chứng nhân tử đạo Việt Nam cũng thế. Mặc dù chịu vô vàn đau đớn khi quân lính thi hành các bản án như: Bá đao, Thiêu sinh, Lăng trì, Xử trảo, Trảm quyết… nhưng các Ngài vẫn không hề bất mãn, tức tối, không oán ghét hận thù. Các ngài vẫn yêu thương vua quan và yêu thương chính những người xử án mình.

1 2 3 4 5 6 7 8  Trang sau
 Thống kê

  • Đang truy cập: 165
  • Hôm nay: 18937
  • Tháng hiện tại: 295483
  • Tổng truy cập: 6186157

Liên Kết