Cốt lõi của rửa chân thứ Năm Tuần Thánh

Thứ hai - 10/04/2017 15:47  1817
Tiêu chuẩn để nhận biết một tình yêu chân chính là sự hy sinh và từ bỏ, chứ không phải chiếm hữu hay hưởng thụ như nhiều người lầm tưởng[1]. “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13).
 
Vào ngày trước khi Đức Giêsu chịu đóng đinh, Ngài quy tụ các bạn của Ngài và các môn đệ trong bữa ăn cuối, được gọi là Bữa Tiệc Ly. Họ cử hành Lễ Vượt Qua là một lễ của người Do thái để nhớ lại việc thoát khỏi ách nô lệ Ai-cập của người Ít-ra-en. Trong bữa này, Đức Giêsu bảo các môn đệ rằng bất cứ khi nào họ cùng nhau ăn bánh và uống rượu, là họ tưởng nhớ đến Ngài. Đức Giêsu hiện diện trong bánh và rượu này. Đây là Bí tích Thánh Thể đầu tiên.

Một trong những nghi lễ diễn ra trước bữa ăn này là nghi thức rửa chân. Vào thời đó, người đầy tớ sẽ rửa chân cho những người tụ họp ở bàn ăn. Đức Giêsu khăng khăng đòi rửa chân cho Phêrô, một trong các môn đệ. Ngài ban cho chúng ta một mẫu gương có tác động mạnh: tất cả chúng ta được mời gọi phục vụ người khác.
 
Sống phục vụ và yêu thương mọi người thân cận là điều cốt lõi trong giáo lý của Đức Giêsu Kitô. “Chính Chúa Giêsu đến không phải để được phục vụ nhưng là để phục vụ và trao ban mạng sống mình đền tội cho người khác” (Mt 20,28). Giáo lý của Chúa Giêsu không chỉ nhằm đem lại sự cứu rỗi linh hồn con người mà còn cống hiến cho nhân loại một giải pháp tối ưu để xóa bỏ hận thù, chia rẽ giữa các thành phần trong xã hội[2].

Vào ngày thứ Năm Tuần Thánh, chúng ta tưởng nhớ việc rửa chân này. Linh mục và những thành viên khác trong giáo xứ đảm nhận vai trò của Đức Giêsu, rửa chân cho dân chúng trong Thánh lễ.

Sau bữa Tiệc Ly, Đức Giêsu đi đến Vườn Giệtsimani, ở đó Ngài thức suốt đêm để cầu nguyện. Vào buổi sáng Ngài bị bắt, tra tấn và kết án tử hình bằng việc đóng đinh.


Tam Nhật Thánh, bắt đầu từ Thánh lễ Tiệc Ly vào chiều Thứ Năm Tuần Thánh, tiếp theo là Thứ Sáu Tuần Thánh, Thứ Bảy Tuần Thánh và Chúa Nhật Phục Sinh.
 
Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới là bức Bữa Tiệc Ly của Leonardo Da Vinci, trình bày bữa ăn mà Đức Giêsu chia sẻ với các môn đệ của Ngài[3].
 
Đức Giêsu kêu gọi các môn đệ hãy noi gương Ngài. Theo Chúa đó là đời sống đi theo tiếng gọi của Chúa, để cho thần khí Chúa uốn nắn, dẫn đưa để có thể phục vụ hoàn toàn vì nước Chúa. Mỗi ngày là một bài học của cuộc đời phục vụ, của tiếng gọi cùng sống chung với nhau như dân con một Chúa. Cuộc “xuất hành” ra khỏi mình, đó là “đặt mình trên con đường của thờ phượng và phục vụ. Đức Phanxicô đã nhấn mạnh điểm này ngay từ đầu Giáo triều của ngài[4]. Nhìn vào hình ảnh Đức Giêsu đã cúi xuống rửa chân cho các môn đệ như là một người phục vụ, đã đánh động biết bao người, giúp cho mọi người có sức mạnh để đi tiếp trên con đường này.
 
Quai Dép
 

[1]X. ĐGM. Phêrô Nguyễn Văn Khảm, Đạo yêu thương, NXB Tôn giáo, Hà Nội 2014, tr. 26.
[2]X. Inhaxiô Trần Hà, Khám phá một nguồn vui, NXB Tôn giáo, Tp. HCM 2014, tr. 90.
[3] Les Miller, 25 Questions about Catholic Saints and HeroesChuyển ngữ: Nt. Maria Vũ Thị Thu Thủy - Hội Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập, 25 câu hỏi về dấu chỉ và biểu tượng của niềm tin công giáo, NXB Đồng Nai, Tp. HCM 2016, tr. 40.
[4] Dịch từ tiếng Pháp: Maria An Nguyễn, Yêu là cho đi tất cả, NXB Tôn giáo, Tp. HCM 2015, tr. 15.
ducchahieuLiên kết

 

 

 

Thống kê

  • Đang truy cập23
  • Đang tìm kiếm13
  • Hôm nay16,415
  • Tháng hiện tại275,961
  • Tổng truy cập14,196,656
Copyright © 2016 thuộc về Tòa Giám Mục Bùi Chu
   Phụ trách: Ban Truyền Thông Giáo Phận Bùi Chu
Địa chỉ: Xuân Ngọc - Xuân Trường - Nam Định

Email: bttbuichu@gmail.com
llll
rrrr
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây