Rss Feed
Lắng nghe lúc cầu nguyện

Lắng nghe lúc cầu nguyện

Lắng nghe giúp chúng ta mở lòng trí ra để đón Chúa, đón nhận lời Ngài trong mọi sự: Trong thế giới vật chất này, rồi trong Kinh Thánh, trong Giáo hội, trong các Bí tích và trong chính anh em đồng loại nữa. Lắng nghe khi cầu nguyện còn là dịp để chúng ta lắng nghe được giọng nói của Đức Kitô nơi người nghèo, người đau yếu, những người mà chúng ta yêu thương cũng như ghét bỏ.

Hướng tới nền văn hóa thương xót

Hướng tới nền văn hóa thương xót

Nguyên lý tình yêu này đòi hỏi sự đoạn tuyệt với tất cả những gì đi ngược lại với lòng thương xót, như các hình thức giết người (sát thương, tự tử, giam giữ trái phép, nô lệ, diệt chủng, tra tấn, bất công tàn bạo, ma túy…), chiến tranh, khủng bố, buôn bán vũ khí, tham nhũng, bất công, nô lệ… Điều này cho thấy khía cạnh chính trị của lòng thương xót. Tình yêu và lòng thương xót không chỉ là lời khuyên đạo đức, nhưng còn phải là nguyên lý cho các cơ cấu xã hội và hệ thống chính trị nữa.

3 bước để thực thi lòng thương xót của Thiên Chúa

3 bước để thực thi lòng thương xót của Thiên Chúa

Thiên Chúa đã đặt để bên cạnh bạn những con ngƣời mà bạn có thể giúp đỡ. Bạn có nhìn thấy những con người ấy? Bạn có đồng cảm với nỗi đau khổ của họ? Bạn sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giúp đỡ họ? Những người cho đi lòng thương xót cũng sẽ nhận lại được nó…từ Thiên Chúa.

Phải chăng có những vị thánh lớn và nhỏ ?

Phải chăng có những vị thánh lớn và nhỏ ?

Điều gì làm nên sức mạnh hay tầm cỡ lớn lao của một vị thánh ? Nếu đặt vào vị trí của trẻ nhỏ, chúng ta cũng có những câu hỏi tương tự. Liệu có cần phải đi gom những người hấp hối ngoài đường phố như Mẹ Têrêsa ? Bị quăng cho bầy sư tử như thánh nữ Blandine ? Hay còn nói với các loài chim như thánh Phanxicô Assisi ? Thế nhưng hơn tất cả, phương cách nào để khơi gợi cho trẻ em sự thánh thiện ?

Lịch sử của việc linh hướng

Lịch sử của việc linh hướng

Ngày nay, việc linh hướng rất phổ biến và cần thiết đến độ nó được xem như một phần không thể thiếu trong hành trình đi tìm ý nghĩa của cuộc sống. Dọc dài lịch sử với biết bao khám phá mới lạ khác, con người thời nay đã đạt đến sự nhận thức sâu xa về sự cần thiết và giá trị của việc hoàn thiện nhân cách. Thực sự, đây là một điều mới mẻ và đáng được quan tâm trong việc tự đào luyện bản thân. Linh hướng cũng có một tiến trình lịch sử lâu dài so với chiều dài của lịch sử nhân loại.

Phải chăng Đức Giêsu như là một ảo thuật gia ?

Phải chăng Đức Giêsu như là một ảo thuật gia ?

Trẻ em rất ưa thích những câu chuyện không thể thực hiện được tương tự như ảo thuật. Do vậy không nên ngạc nhiên thấy chúng thích thú những trình thuật Chúa Giêsu làm phép lạ ! Thế nhưng một số người lớn không cảm thấy dễ chịu khi trẻ em muốn biết rõ hơn về điều này và đặt câu hỏi : « một phép lạ là cái gì ? ». Họ sợ rằng khi lý giải hiện tượng ngoại thường này thì càng làm cho trẻ em hiểu lầm trong ý tưởng tạo nên một Thiên Chúa « siêu nhân ».

Tại sao người ta lại ghen tị ?

Tại sao người ta lại ghen tị ?

Để gợi ra thứ tình yêu này, chúng ta có thể dùng hình ảnh vòng tròn rộng dần ra mỗi khi thêm một ai đó bước vào để cùng nhảy múa. Hay còn giống như ánh mặt trời không vì chiếu sáng cho người hàng xóm của chúng ta mà chúng ta bị ít ánh sáng hẳn đi ! Cũng vậy tình yêu vô biên của Thiên Chúa đều tuôn đổ xuống trên mỗi người trong chúng ta. Khi cảm thấy được yêu, người ta sẽ quên đi ghen tị.

“Trường Giám mục mầm non”

“Trường Giám mục mầm non”

Tôi ở đây tham dự khóa bồi dưỡng cho những giám mục mới, còn được gọi là “Trường Giám mục mầm non”. Những người bạn đồng môn của tôi là khoảng 150 giám mục đến từ khắp nơi trên thế giới, những vị mới được tấn phong trong năm vừa qua.

Thiên Chúa như thế nào ?

Thiên Chúa như thế nào ?

Những hình ảnh mà các trẻ em sử dụng để nói về Thiên Chúa mang tính biểu tượng mạnh mẽ và được quy chiếu với sự trải qua riêng tư: Thiên Chúa là một cụ già, Ngài sống ở trên trời, Ngài rất mạnh mẽ, đó là một bậc siêu anh hùng ! Những ngây thơ đơn giản của trẻ em chăng ? Nên chăng không cần phải đợi chúng lớn hơn mới khai tâm cho chúng một cái nhìn tinh tế nhất về Thiên Chúa ?

Chúng ta đang gạt Thiên Chúa ra khỏi mọi thứ?

Chúng ta đang gạt Thiên Chúa ra khỏi mọi thứ?

Chúng ta không thể phủ nhận một điều là chúng ta đang sống trong một thời kỳ khó khăn. Ngay lúc này, bạn có thể theo dõi trên truyền hình hay trên các trang mạng xã hội như Facebook, bạn sẽ thấy có quá nhiều bạo lực, sự sợ hãi và sự thù hận đang diễn ra nơi cuộc sống xung quanh chúng ta.

Năm phụ nữ trong cây gia phả Đức Giê-su

Năm phụ nữ trong cây gia phả Đức Giê-su

Tin Mừng theo thánh Mát-thêu mở ra với một bảng phả hệ chi tiết của Đức Giê-su Ki-tô, từ A-đam tới thánh Giuse. Trong thời Chúa Giê-su, dòng họ của một người quyết định tới tất cả các thành viên về niềm tin Do-thái giáo. Một người Do-thái thường được lần theo dòng họ của một trong 12 người con trai của tổ phụ Gia-cob (còn gọi là Ít-ra-en), còn liên quan đến việc sở hữu đất cũng như tài sản thừa kế của người Do-thái.

Cầu nguyện giống như gọi điện thoại

Cầu nguyện giống như gọi điện thoại

Một vài người phàn nàn về việc cầu nguyện rằng họ phải nói chuyện với một người mà họ không nhìn thấy. Trong khi đó, họ cũng đang làm việc này mỗi lần họ nói chuyện điện thoại mà lại không hay. Vậy, vấn đề ở đây là gì? Có lẽ chiếc điện thoại có thể nói cho chúng ta biết điều ấy.

Cái chết là nguồn mạch của sự sống

Cái chết là nguồn mạch của sự sống

Có lẽ chúng ta không bao giờ chú ý đến điều này, nhưng nếu ta quan sát vạn vật chung quanh mình, chúng ta có thể nhận ra sự thật ẩn chứa đằng sau câu nói đó. Như bạn và tôi, chúng ta sống bởi vì những thứ khác như những con heo, con gà, củ khoai hay những cây bọt cọ chết đi. Chúng chết để ta được sống.

Tại sao các linh mục không được lập gia đình?

Tại sao các linh mục không được lập gia đình?

Câu hỏi của tôi là tại sao các linh mục không được phép kết hôn? ​(My question is why are priests not allowed to marry?"

Lòng thương xót đi kèm hành động

Lòng thương xót đi kèm hành động

Một bài tiểu luận tuyệt vời của một vị học giả vĩ đại về tu đức, cha Gaston Fessard, với chủ đề về sự xấu hổ trong cuốn sách “Biện chứng về ‘Rèn luyện tu đức” theo Thánh Inhaxiô” đã cho thấy “xấu hổ” là một ân sủng mà Thánh Inhaxiô đã cầu xin trong những lời thú nhận về tội lỗi của mình trước Chúa Kitô bị đóng đinh trên thập giá.

Yếu tính TM và chìa khoá đời sống kitô hữu

Yếu tính TM và chìa khoá đời sống kitô hữu

Thần học của thánh Phao-lô là thần học về Thập Giá. Nhưng, trong lời tuyên xưng của vị tông đồ dân ngoại này, thần học về Thập Giá không bao giờ tách rời khỏi sứ điệp Phục Sinh của Đức Giê-su.

Chỉ có một chiếc xari

Chỉ có một chiếc xari

Nhưng rồi ít lâu sau người ta lại nhận ra rằng họ không bao giờ ra ngoài cùng với nhau cả : nếu mẹ đi thì hai con gái ở nhà, và nếu một trong hai con gái đi ra ngoài thì mẹ và cô con gái khác ở nhà. Và đó là luôn luôn chỉ có một chiếc váy để mặc khi ra ngoài ! Thật là như vậy : luôn luôn cùng có một chiếc xari để mặc khi ra ngoài ! Bởi vì họ không còn có một chiếc nào khác ! Một chiếc xari cho cả ba. Phải thay đổi nhau mỗi khi có việc đi ra ngoài…Và hai người còn lại buộc phải chờ.

Cuốn sổ đen

Cuốn sổ đen

Ông ta đứng dậy, đi vào phòng bên cạnh được ngăn cách bằng một cánh cửa lớn đang mở mà tôi có thể đưa mắt nhìn theo. Ông ta đi về phía chiếng áo Măng tô treo ở góc phòng để lấy một cuốn sổ nhỏ màu đen rồi trở lại phía tôi.

Giá của một phép lạ

Giá của một phép lạ

Cô chị gái nhỏ trong một góc căn phòng theo dõi cuộc nói chuyện đầy hệ trọng giữa cha và mẹ. Cô không nắm bắt được tất cả vì họ nói nhỏ, tuy nhiên cô cũng biết rằng điều đó liên quan đến sinh mạng của cậu em trai. « Chỉ còn một phép lạ mới có thể cứu được cậu ta ».

Yếu tính TM và chìa khoá đời sống kitô hữu

Yếu tính TM và chìa khoá đời sống kitô hữu

IV. Chúa Giê-su hiện diện cho người khác Việc Đức Giê-su bước vào đời sống công khai và sứ điệp khởi đầu của Ngài đã gợi lên cho thính giả một làn sóng nhiệt tình. Nhiều đám đông đã đến với Ngài. Nhưng chẳng bao lâu liền có một sự đảo ngược.

1 2 3 4 5  Trang sau
 Thống kê

  • Đang truy cập: 171
  • Hôm nay: 18957
  • Tháng hiện tại: 295503
  • Tổng truy cập: 6186177

Liên Kết