Rss Feed
Tâm tình sinh viên gửi Chúa Hài Đồng

Tâm tình sinh viên gửi Chúa Hài Đồng

Hàng năm vào Mùa Vọng, tôi khuyến khích các em làm hang đá, rồi những hy sinh nhỏ bé trong đời sống để gởi Chúa Hài Đồng. Bận rộn với việc học và thi học kỳ, các em vẫn dành thời giờ để làm những công việc đó. Nhiều em đến bên hang đá với những bài thuyết trình và cầu nguyện với Chúa Hài Đồng thật sốt mến và viết những tâm tình rất dễ thương của sinh viên xa quê.

Ngày Nhà Giáo, cổ võ sống ngay thẳng

Ngày Nhà Giáo, cổ võ sống ngay thẳng

Theo Đức Cha Giuse, đây chính là nguyên nhân làm cho « những chuyện lừa bịp, tham nhũng, bất công lan tràn nhan nhản khắp nơi » trong xã hội Việt Nam. Vì vậy, ngài đề nghị các Thầy Cô giáo chú trọng trong việc giáo dục các học trò thực hành các nhân đức nhân bản, đặc biệt và sự ngay thẳng.

4 chữ « Thành » trong thư đầu năm học mới

4 chữ « Thành » trong thư đầu năm học mới

Lời nhắn nhủ trong thư đề ngày 04/09/2016 cho năm học mới 2016-2017 này, Đức Cha Chủ tịch gói gọn trong 4 chữ « Thành », đó là Thành Công, Thành Tài, Thành Nhân và Thành Thánh[1], mà theo ngài đây mới là những tiêu chí giúp cho giới học trò phát triển con người một cách toàn diện và hướng đến những gì là cao cả .

Sinh viên Giáo phận khai hội tại Liễu Đề

Sinh viên Giáo phận khai hội tại Liễu Đề

Sinh viên học sinh từ khắp nơi trong Giáo phận hiện đang quy tụ tại Giáo xứ Đền Thánh Lòng Chúa Thương Xót Liễu Đề dự Đại hội truyền thống, bước qua cửa Thương xót dịp Năm Thánh.

Phượng đỏ phơi màu giữa trời xanh

Phượng đỏ phơi màu giữa trời xanh

Khi ngồi viết những dòng này thì ngoài sân, trên các tầng cây bản nhạc đặc trưng của họ nhà ve đã trổi lên rất rộn rã. Phượng đã phơi màu đỏ rực đang cố trải mình vươn lên với trời xanh. Đi giữa trời hoa đỏ lòng thầm nghĩ. Phượng sẽ mãi mãi gắn bó với tuổi học trò, vì nó tượng trưng cho tuổi trẻ đầy hoài bão với khát vọng được vươn cao, bay xa, tỏa sáng để dâng hiến cho đời tất cả năng lực, trí tuệ để dựng xây cuộc sống tươi đẹp, như màu hoa đỏ thắm không phai ngay cả khi đã lìa cành.

Thư ngỏ tiếp sức mùa thi

Thư ngỏ tiếp sức mùa thi

Kính thưa quý Cha, các bậc phụ huynh cùng toàn thể các em học sinh, theo truyền thống của Sinh Viên Công Giáo Bùi Chu, cứ đến dịp các em thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, anh chị em sinh viên chúng con tổ chức CHƯƠNG TRÌNH TIẾP SỨC MÙA THI.

Vấn đề giáo dục kỹ năng tại Việt Nam

Vấn đề giáo dục kỹ năng tại Việt Nam

Thực tế cho thấy có một khoảng cách khá xa giữa kiến thức phổ thông được trau dồi của học trò trên ghế nhà trường với thực tế cuộc sống. Thậm chí, ngay cả các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành trong một số lãnh vực nhưng khi đi xin việc vẫn cần phải theo khóa học đào tạo về chuyên môn. Đấy là chưa kể trình trạng xuống cấp về đạo đức của học sinh dẫn đến gia tăng bạo lực và nạn dối trá tràn lan và nhất là sự mai một về mối quan hệ truyền thống rất đẹp từ xa xưa giữa thầy và trò.

ĐGM Phó Xuân Lộc tâm huyết với thế hệ trẻ

ĐGM Phó Xuân Lộc tâm huyết với thế hệ trẻ

Từ khi nắm trọng trách Chủ tịch Ủy ban Giám mục về Giáo dục Công giáo, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Xuân Lộc luôn tận dụng những dịp lễ đặc biệt để ngỏ lời với các học sinh sinh viên nhằm khơi dậy nơi các em việc trau dồi những giá trị nhân bản và kitô giáo cao quý có thể làm thay đổi xã hội theo chiều hướng tích cực. Thao thức này cũng được ngài đề cập đến trong khi ngỏ lời với giới nhà giáo Công giáo. Chúng ta cùng đọc lại hai thư gần đây nhất của ngài viết cách nhau chỉ đầy một tháng, một cho giáo chức nhân Ngày Hiến chương Nhà Giáo và một cho giới học sinh và sinh viên dịp Giáng sinh .

Đừng biến Tiếng Việt thành quái dị

Đừng biến Tiếng Việt thành quái dị

Dường như ngày nay ngôn ngữ tiếng Việt đang bị biến dạng từng ngày! Một cách nói vui: Có lẽ xã hội đang hội nhập và thay đổi từng ngày đến chóng mặt, nên ngôn ngữ cũng phải hội nhập theo chăng! Khi phải chạy đua với thời gian như vậy, ngôn ngữ đã bị biến dạng và mai một, các từ, ngữ không còn giữ được lòng trung thành sắt son khi đứng kề bên nhau nữa; nhưng biết làm sao được vì ngôn ngữ luôn phải chịu lụy dưới quyền sinh quyền sát của con người. Họ đã chà đạp lên giá trị tinh ròng của chúng, không còn trung thành với chúng như thủa ban đầu mà bỏ đi chuộng những thứ ngôn ngữ khác lạ!

ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo gửi thư Noel

ĐGM Giuse Đinh Đức Đạo gửi thư Noel

Nếu một tháng trước đó lá thư được gửi cho giới giáo chức công giáo nhân ngày 20/11 thì lần này Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Xuân Lộc, kiêm Chủ tịch Ủy Ban giám mục về Giáo dục Công giáo lại gửi thư cho giới học trò nhân dịp mừng Lễ Giáng Sinh. Bằng tình thương của người Cha dành cho bậc con cái, ngài mời gọi các học sinh và sinh viên khám phá Lòng thương xót của Thiên Chúa nơi màu nhiệm giáng sinh và mau mắn loan truyền tình yêu vô bờ bến này cho những người chưa biết Chúa. Qua thư, Đức Cha Giuse cũng gửi lời chúc mừng Giáng sinh đến cho cả trò lẫn thầy, cả con cái lẫn các bậc ôn bà cha mẹ và cho tất cả mọi người.

Người đưa đò

Người đưa đò

Từng chuyến đò tri thức cứ trôi đi, từng lớp học trò cứ lớn dần nhờ những chuyến đò tri thức nuôi dưỡng và dìu dắt, cho đến một ngày đủ lông đủ cánh tung bay ra biển đời trí tuệ. Người thầy cứ miệt mài truyền “bí kíp” cho các đệ tử, bí kíp mà mình đã miệt mài trau dồi cả đời với bao mồ hôi và cả nước mắt nữa giờ đây truyền lại cho những thế hệ theo sau. “Ông thầy lái con đò tri thức” cũng không thể xa rời mái trường, xa rời chỗ ngồi thân quen, chiếc bảng đen bóng loáng, và đặc biệt, tiếng nói cười của đám học trò cứ tíu tít mỗi giờ lên lớp. Ông cũng nhớ nhung những kỷ niệm thân quen này giống như ông lái đò trên sông nhớ bến sông, mái chèo của mình. Có lẽ ông lái đò tri thức cũng “giật mình” trong đêm mỗi khi ưu tư làm sao để truyền hết bí kíp cho đệ tử!

Nhớ bố, người thầy đầu tiên

Nhớ bố, người thầy đầu tiên

Ngày đơm bông, kết trái đang đến gần, con hăm hở về khoe vui với bố; bỗng nhà mình chợt nổi cơn giông tố. Kéo mây đen, che kín cả bầu trời!

20/11: Ơn Thầy Giêsu

20/11: Ơn Thầy Giêsu

Có lẽ, ngày ấy trong con mãi là một kỷ niệm không phai. Con được trúng tuyển vào trường của Thầy, mái trường mang tên Giêsu. Thấm thoát, những năm học ở đại chủng viện cũng đã qua với bao rèn luyện và mọi biến cố đã biến đổi con rất nhiều. Sự biến đổi không chỉ về nhân bản, thiêng liêng, tri thức, mục vụ mà còn cả sự hiểu biết về cuộc đời, về con người. Hơn thế, con còn hiểu rõ về ơn gọi và lý tưởng mình đang theo đuổi.

Thư gửi Giáo chức Công giáo

Thư gửi Giáo chức Công giáo

Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Xuân Lộc, với tư cách Chủ tịch Ủy Ban Giám mục về Giáo Dục Công Giáo đặc biệt gửi một thông điệp cụ thể liên quan đến môi trường sinh thái, an toàn giao thông và thực phẩm cho các giáo chức công giáo với trọng trách giáo dục thế hệ trẻ cho đất nước

UBGDCG: Thư gửi đầu năm học mới

UBGDCG: Thư gửi đầu năm học mới

Tháng Chín đã về. Hàng triệu học sinh trên toàn quốc nhộn nhịp bước vào năm học mới. Nhân dịp này, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Phó Giáo phận Xuân Lộc, Chủ tịch Ủy Ban Giám mục về Giáo dục Công giáo viết thư để khích lệ các em Học sinh Công giáo. Với sự quan tâm ưu ái này, hy vọng các em học sinh thu lượm được nhiều kết quả học tập cả về kiến thức lẫn đạo đức và nhân cách sống, để sẵn sàng gánh vác trọng trách của Giáo hội và xã hội trong tương lai.

Bạn lo lắng khi con lần đầu tiên tới trường?

Bạn lo lắng khi con lần đầu tiên tới trường?

Năm học mới đã bắt đầu. Rất nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng khi quyết định cho con đến trường. Dưới đây là một số lo ngại thường gặp nơi phụ huynh và cách giải quyết.

Cho con “con cá” hay “cần câu”?

Cho con “con cá” hay “cần câu”?

hư vậy, đích nhắm thì giống nhau, còn hướng đi có sự khác biệt: một đàng cho con ‘con cá’, một đàng cho con cái ‘cần câu’. Ai khôn ai dại? Cha mẹ nào hơn cha mẹ nào?....

La Croix: Giáo hội Việt nam được mở học viện

La Croix: Giáo hội Việt nam được mở học viện

Viện đại học được mở trong lúc các cộng đồng tôn giáo khác lo lắng về dự luật đòi buộc họ phải báo cáo về các sinh hoạt nội bộ : lễ hội, đào tạo, cơ cấu tổ chức v.v. Đại diện chính phủ đã long trọng trao văn bản quyết định mở học viện này cho một số giám mục đại diện.

Hội thảo: “Đồng hành sinh viên hôm nay”

Hội thảo: “Đồng hành sinh viên hôm nay”

Ban Sinh viên - Học sinh của Ủy Ban Giáo Dục Công Giáo trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã cho phổ biến thư đề ngày 08 tháng Sáu 2015 để mời những người đồng hành với giới sinh viên và học sinh công giáo tham dự buổi hội thảo với chủ đề : « Đồng hành sinh viên hôm nay » sẽ được diễn ra vào sáng Thứ Bảy, ngày 01/08/2015 tại Hội Trường Mẫu Giáo Bông Hồng, số 94 Bành Văn Trân, P. 7, Q. Tân Bình, Tp. HCM.

Kỳ nghỉ và năm học

Kỳ nghỉ và năm học

Tại một số nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, người ta không hề xem nhẹ các kỳ nghỉ. Trái lại, các kỳ nghỉ được sắp xếp rất hợp lý và rải đều trong suốt năm học : 2 tuần nghỉ Năm Mới, 2 tuần nghỉ Đông vào tháng Hai, 2 tuần nghỉ Xuân vào tháng Tư và 2 tháng nghỉ hè vào tháng Bảy và Tám. Đấy là chưa kể nhiều ngày nghỉ lẻ tẻ trong dịp kỷ niệm các biến cố khác trong năm và nghỉ hai ngày cuối tuần với toàn bộ học sinh và sinh viêng. Riêng học sinh tiểu học còn có thêm ngày nghỉ vào thứ Tư hàng tuần nữa. Nhờ vậy, các học sinh vừa không bị quá căng thẳng lại vừa có thể trau dồi một cách thực tiễn các kiến thức trong cuộc sống qua những kỳ nghỉ.

1 2  Trang sau
 Thống kê

  • Đang truy cập: 173
  • Hôm nay: 18976
  • Tháng hiện tại: 295522
  • Tổng truy cập: 6186196

Liên Kết