Rss Feed
Thiên chức linh mục luôn trân quý

Thiên chức linh mục luôn trân quý

Thánh chức linh mục vẫn còn được trân quý nơi các tín hữu Công giáo. Việc nhìn nhận ấy giúp các linh mục của Chúa Kitô tiếp tục hăng say dấn thân trên hành trình phục vụ. Ước mong cho tâm tình ấy không phôi phai trong tâm hồn các tín hữu để các bạn trẻ được khơi lên lòng khao khát dâng hiến cuộc đời cho Chúa và cho các linh hồn.

Phaolô, vị thừa sai xây dựng hiệp nhất

Phaolô, vị thừa sai xây dựng hiệp nhất

Đối với ngài, sự hiệp nhất giữa các kitô hữu có tầm quan trọng mang tính nền tảng đối với sự sống còn của cộng đoàn. Đức tin, đức ái và đức cậy là những nền tảng của sự xây dựng cộng đoàn kitô giáo. Ngài nhấn mạnh đến căn tính của các tín hữu : « chỉ một đức tin ; một phép rửa và một Đức Kitô », Đấng quy tụ tất cả các chi thể trong cùng một thân thể của Người.

Tin mừng Mátthêu, Tin mừng Đấng Emmanuel (1)

Tin mừng Mátthêu, Tin mừng Đấng Emmanuel (1)

Đặc biệt, khi trình bày Đấng Mêsia, trình thuật Mt không kể những chuyện quá khứ xa xôi, nhưng là làm chứng về con người trọn vẹn sống động của Đức Giêsu Kitô, Ngài chịu chết và tiếp tục sống giữa các môn đệ của Ngài. Nói cách khác, sứ điệp Tin mừng nhắm hiện tại hóa cuộc đời Đức Giêsu và lời giảng dạy của Ngài trong đời sống cộng đoàn. Từ đầu Tin mừng tới cuối, Mt nhấn mạnh rằng: nơi Đức Giêsu, Thiên Chúa luôn hiện diện với dân Ngài, Ngài là Đấng Emmanuen (1, 23), và Ngài hứa ở với các môn đệ mọi ngày cho đến tận thế (28, 20).

Tinh túy Nước Nam

Tinh túy Nước Nam

Sử sách Việt Nam mãi mãi nhắc đến tên tuổi những người con ưu tú của Nước Nam như: Bà Trưng, Bà Triệu, Ngô Quyền (898-944), Lý Thường Kiệt (1019-1105), Trần Quốc Tuấn (+1300), Lê Lợi (1385-1433), Nguyễn Huệ (1753-1792)…cùng với những chiến công vang dội đập tan ách thống trị Phương Bắc.

Con cần đến Chúa

Con cần đến Chúa

Bao nhiêu trải nghiệm, bao nhiêu bài học quý giá giờ đây cụ dạy lại cho con cháu. Cụ vẫn luôn cầu xin với Chúa cho đoàn con cháu luôn vững tin trong cuộc đời bể dâu, luôn giữ trọn đạo nghĩa trong xã hội xô bồ này. Và một điều không bao giờ cụ quên đó là CON CẦN ĐẾN CHÚA.

Tin Mừng Mátthêu, Tin mừng Đấng Emmanuel

Tin Mừng Mátthêu, Tin mừng Đấng Emmanuel

Đáp lời mời gọi của Giáo hội, theo chu kỳ phụng vụ năm A, chúng ta cùng nhau tìm hiểu Tin mừng theo thánh Mát-thêu (Mt) với ba phần chính. Phần thứ nhất sẽ đề cập một cách khái quát Tin mừng Mt. Sau đó ta sẽ tìm hiểu một số bản văn tiêu biểu của Tin mừng này trong phần hai. Và phần cuối cùng sẽ hiện tại hóa vài tư tưởng thần học của Tin mừng thứ nhất.

Viết cho em

Viết cho em

Những câu đối đáp mà em chia sẻ cho tôi càng làm tôi cảm phục em hơn, vì tôi biết rằng em đang ở thể bị động, em không thể đưa ra được một điều kiện nào với người ta. Em chấp nhận nếu hai đứa không đến được với nhau thì em sẽ sống một mình để nuôi con, chứ em không thể mất Chúa. Một lần nữa em lại càng làm tôi quý mến và khâm phục em hơn.

Tâm tình sinh viên gửi Chúa Hài Đồng

Tâm tình sinh viên gửi Chúa Hài Đồng

Hàng năm vào Mùa Vọng, tôi khuyến khích các em làm hang đá, rồi những hy sinh nhỏ bé trong đời sống để gởi Chúa Hài Đồng. Bận rộn với việc học và thi học kỳ, các em vẫn dành thời giờ để làm những công việc đó. Nhiều em đến bên hang đá với những bài thuyết trình và cầu nguyện với Chúa Hài Đồng thật sốt mến và viết những tâm tình rất dễ thương của sinh viên xa quê.

Hướng đi nào cho truyền thông Công giáo Việt Nam?

Hướng đi nào cho truyền thông Công giáo Việt Nam?

Tuy nhiên, truyền thông không chỉ giới hạn vào báo mạng mà còn liên quan cả đến phát thanh và truyền hình. Nếu hai lãnh vực này sẽ được thực hiện trong tương lai thì lại càng cần rất nhiều đến nhân lực và tài chính, vì việc duy trì các chương trình phát thanh hay truyền hình trải dài suốt 24h/24h trong ngày, hết tháng này sang tháng khác, hết năm này sang năm khác quả là cần đến sự đồng tâm hiệp lực của rất nhiều bàn tay và khối óc. Nói về dự phóng này trong thời điểm hiện nay xem ra còn rất xa vời. Tuy nhiên, do tính hiệu quả của các phương tiện truyền thông hiện đại đối với truyền rao Tin mừng đem lại thì tại sao lại không ?

Món quà Giáng sinh mỹ mãn

Món quà Giáng sinh mỹ mãn

“Gửi cháu gái yêu quí, Ông Già Noel xin lỗi đã chuyển quà muộn. Cháu đừng buồn nhé. Chúc cháu học giỏi”. Tôi bật cười vì vai diễn của mình. Xong xuôi, tôi đem chúng gói trong chiếc túi đỏ, có thắt nơ bên ngoài. Đêm hôm đó tôi lẻn đặt nó ở đầu giường con bé. Thế là chỉ còn chờ đợi. Tôi cứ cười mãn nguyện khi tưởng tượng ra cái vẻ mặt ngạc nhiên và sung sướng của Chi.

Điều ước nguyện Giáng sinh

Điều ước nguyện Giáng sinh

Đi bộ ra nhà thờ, vừa đi vừa ngắm những hang đá, tôi dạo quanh và mải mê ngắm những hình trang trí cho Noel. Tình cờ thấy Nhi đang ngồi thu mình ở một góc sân, mắt hướng về tượng Đức Mẹ phía trên cao, ánh mặt đượm buồn, chất đầy tâm sự, tôi khẽ vỗ vai em, Nhi giật mình. Hôm nay Nhi hiền kì lạ, em lí nhí chào tôi bằng "chị". Tiếng chào mà phải cố gắng lắm mới nghe được làm tôi ngạc nhiên. Có lúc Nhi hiền thế này sao.

Những thách đố trong việc loan báo Tin mừng

Những thách đố trong việc loan báo Tin mừng

Ra đi đến những biên giới mới, đến với những nơi mà ánh sáng Tin Mừng chưa được hiện diện. Vì vậy, không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Những khó khăn đó có thể đến từ thiên nhiên và cũng có thể đến từ con người. Trong bài viết này, người viết chỉ đưa ra một vài cảm nghiệm về rào cản mà chúng ta dễ dàng gặp phải trong bước đường truyền giáo.

Nói nhỏ cùng con

Nói nhỏ cùng con

Dì đã già rồi, mắt mờ chân chậm, nhiều lúc không bước đi được phải nhờ các con thay phiên nhau dắt, nếu không thì phải ngồi xe lăn, thân thể gầy gò, nói cũng chẳng được rành mạch như xưa… Nhưng các con hãy nhẫn nại nghe đôi lời tâm tình Dì tỏ bày.

Cánh cửa tình thương rộng mở

Cánh cửa tình thương rộng mở

Do đó "Mái Ấm Tình Thương" đã được thành lập từ năm 2003 trong hoàn cảnh hết sức khó khăn về mọi mặt. Trong suốt thời gian 13 năm kể từ ngày thành lập, các nữ tu đã tiếp nhận biết bao hoàn cảnh khó khăn, bị hất hủi, bị bỏ rơi đã được cứu sống. Nơi đây nhiều em bé đã được sinh ra mà không được Cha Mẹ người thân đón nhận.

Bao giờ tận thế ?

Bao giờ tận thế ?

“Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước” (Tv 118). Những học thuyết nào mang tính tôn giáo mà không xuất phát từ Lời Chúa, từ Giáo lý, người Công Giáo phải tỉnh thức, kẻo sinh ra bi quan lo lắng, ồ ạt mua nến làm phép… mất thăng bằng mà ảnh hưởng đức tin “Chiên của Chúa nghe Chúa” (Ga 10,17).

Nỗi lòng Facebook

Nỗi lòng Facebook

Vẫn một khẳng định như trên, tôi được sinh ra để giúp các bạn nối kết lại gần nhau hơn. Nhưng tôi thấy mục đích tốt đẹp đó dường như bị phản ngược trở lại. Bởi chưng các bạn gần nhau đấy nhưng chẳng khác gì các bạn cách xa nhau vạn dặm. Các bạn vẫn đi với nhau, vẫn ngồi uống nước với nhau nhưng mỗi người lại cầm trên tay chiếc điện thoại viết viết, bấm bấm, cười cười một mình. Không ai nói với ai câu nào.

Tình yêu chất chứa nơi cánh thiệp

Tình yêu chất chứa nơi cánh thiệp

Mỗi tấm thiệp, mỗi màu sắc, mỗi hình dáng, mỗi biểu tượng hướng về ngày mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh. Nhưng tất cả đều gói trọn tình yêu thương của mọi người dành cho nhau. Tấm thiệp mỏng manh nhỏ bé nhưng lại có sức bay xa đến lạ kỳ. Thiệp bay từ quốc gia này đến quốc gia kia, thiệp chạy từ vùng đất này đến vùng đất khác, thiệp đi từ nhà tôi đến nhà bạn. Thiệp có khả năng bay xa, khả năng chạy nhanh, khả năng đi khéo như vậy, là nhờ vào nội lực tình yêu của mỗi người gửi gắm trong đó.

Hạnh phúc vì được mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm

Hạnh phúc vì được mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm

“Về mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm” là câu nói quen thuộc của những người con trong giáo phận Bùi Chu vì Tiểu Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai đã trở thành nhà Mẹ của tất cả mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận.

Tâm tình thảo hiếu với Mẹ Vô Nhiễm

Tâm tình thảo hiếu với Mẹ Vô Nhiễm

Cứ ngỡ lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm năm nay sẽ thưa khách hơn, vì lẽ suốt năm qua nhiều người đã đến đây không chỉ một nhưng đã nhiều lần rồi. Thế nhưng, nhìn đoàn người chen vai sát cánh, đông không đếm xuể trong khuôn viên Vương Cung Thánh Đường mới thấy giáo hữu Bùi Chu yêu kính Mẹ Thiên Chúa biết bao.

Không nhìn vẫn thấy lòng người có nhân

Không nhìn vẫn thấy lòng người có nhân

Nhưng Ngài cũng vẫn chờ đợi nơi những có may mắn được sáng mắt sự cảm thông, nâng đỡ cũng như một hành động đích thực nào đó đối với những người chịu thiệt thòi vì mắt không thể nhìn thấy ánh sáng, mọi người và muôn vật : có thể là một món quà vật chất nho nhỏ nào đó ; hay một sự quan tâm giúp đỡ khi di chuyển ơ những nơi công cộng ; hay duy trì một mối quan hệ thân thiện lâu dài để có thể đồng hành trong mọi cảnh ngộ của cuộc đời…

1 2 3 ... 11 12 13  Trang sau
 Thống kê

  • Đang truy cập: 168
  • Hôm nay: 18917
  • Tháng hiện tại: 295463
  • Tổng truy cập: 6186137

Liên Kết